Chuyện cảm động về một bờ vai gầy gánh gồng 7 đứa trẻ nheo nhóc

Từ khi em gái chị Thảo mất, một vai chị gánh cả thảy 7 đứa trẻ nheo nhóc gồm cả con của chị và em gái. Câu chuyện về hoàn cảnh của gia đình chị thực sự cảm động và cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm.
Chuyện cảm động về một bờ vai gầy gánh gồng 7 đứa trẻ nheo nhóc
Chuyện cảm động về một bờ vai gầy gánh gồng 7 đứa trẻ nheo nhóc
loading...

Chuyện cảm động về một bờ vai gầy gánh gồng 7 đứa trẻ nheo nhóc

Gạt nước mắt, mỗi ngày chị phải luôn nở nụ cười rạng rỡ với khách mua rau

4 giờ sáng mỗi ngày, chị Nguyễn Thị Thanh Thảo (SN 1981, ngụ 540/5A, tổ 34, KP.2, P,An Phú Đông, Q.12, TP. HCM) thức giấc. 

Chị lật đật chuẩn bị đồ đạc, chất rau lên xe rồi vội ra bến đò An Phú Đông (Q.12, TP. HCM) đi chuyến sớm. Khi mặt trời chưa ló dạng, chị đã lui cui dọn hàng trong chợ Cây Quéo (Q. Bình Thạnh). 

Số phận đã đặt tất cả những gì oái ăm nhất lên vai chị Thảo. Chỉ 2 tháng nữa, chị và 3 đứa con phải ra đường. Người chồng sau khi ly hôn đã đòi lại căn nhà vốn xây trên nền đất của bố anh ta. 

Mới đây chị và con đã phải vạ vật ngoài hiên một đêm lạnh thấu xương vì người chồng bất ngờ đổi ổ khóa nhà. 

Chính quyền địa phương can thiệp, song chỉ giúp được đến mức thương lượng cho 4 mẹ con có thời gian 3 tháng xoay xở nơi ở mới. Đến nay, thời gian chỉ còn vỏn vẹn 2 tháng, chị vẫn chưa biết mẹ con chị sắp tới sẽ ở đâu.

Mấy tháng trước, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền (SN 1983, em gái chị Thảo) đột ngột bị bệnh rồi mất 3 ngày sau đó vì đột quỵ. 

Sau đám tang, người chồng liền bỏ đi biệt tích. 4 đứa con chị Tuyền chưa qua cú sốc mất mẹ, lập tức rơi vào cảnh không nơi nương tựa. 

Vậy là chị Thảo ghé vai, “gánh” luôn cả 4 đứa cháu. Từ đó, các con chị Tuyền đều gọi chị Thảo bằng mẹ.

Ban ngày, khi chị Thảo đi bán rau, 7 đứa trẻ (từ 12 tháng tuổi đến 14 tuổi), đứa đi học, đứa ở nhà với bà ngoại và… hàng xóm. 

May thay, những người tốt bụng tại địa phương thường xuyên đến cùng chăm sóc cho bọn trẻ. Nhưng dù có thay phiên nhau bồng bế, họ vẫn không xoay xở nổi với đám trẻ quá đông. 

Khi PV đến thăm, cậu bé Nguyễn Chí Dũng (12 tháng tuổi) rất dễ thương, vừa té ngã trầy mặt, những vết tươm máu như mèo cào nhìn đến tội nghiệp. Tới bữa ăn, mỗi đứa múc một tô và ăn riêng. Khẩu phần ăn, đa phần là rau. 

Chuyện cảm động về một bờ vai gầy gánh gồng 7 đứa trẻ nheo nhóc

Chị Thảo (bên trái) và các con, cháu, cùng mẹ ruột đã lớn tuổi

Được biết, với mỗi ngày bán ngoài chợ, chị Thảo được chừng 400 nghìn đồng, trừ 130 nghìn tiền mặt bằng, còn 270 nghìn đồng. Chừng đó tiền, chị phải xoay xở cho 8 miệng ăn. 

Đó là chưa kể, những loại chi phí không tên khác như mua quần áo, sách vở, đóng học phí cho con và các cháu. 

Cửa hàng gạo của người quen gần đó đã quen với việc chị Thảo mua gối đầu, tức mua lần này, nhưng là trả tiền cho lần trước. “Không nhớ đã bao lâu rồi, tôi chưa mua được cho bản thân đôi dép, bộ quần áo mới” – chị tâm sự.

Sắp phải ra đường, hiện mối lo lớn nhất của chị Thảo là chưa có nơi ở mới. Chị dự định sẽ về dựng tạm một mái lều trong lô đất ở vườn của mẹ ruột. Tôn và cây gỗ cũ đã sẵn sàng. 

“Có chỗ ở tạm thời, rồi sẽ tính tiếp!” – chị nói. Mơ ước lớn nhất của chị là đừng bệnh tật rồi chết như em gái. Lúc đó, 7 đứa con, sẽ không biết để lại cho ai...

Bà Huỳnh Thị Nên (SN 1957, mẹ ruột chị Thảo) cho biết, từ ngày chị Tuyền mất, cũng có người đến, tỏ ra quấn quýt và đề nghị nuôi cậu bé út 12 tháng tuổi nhưng bà từ chối. 

“Có khổ sở mấy thì chúng tôi cũng rau cháo nuôi nhau. Chứ cho người dưng nuôi, làm sao họ yêu thương chúng nó được như mình”, bà nói.

Hiện, cậu con đầu của chị Tuyền (11 tuổi) đã phải bỏ học để đi phụ việc kiếm tiền. 2 đứa sau (lớp 3 và lớp 1) thì đều không có kết quả học tập tốt. 

Với tình hình khó khăn như hiện tại, nếu không có sự can thiệp và giúp đỡ đúng mức, nhiều khả năng 2 em cũng sẽ lại bỏ học để mưu sinh.

PV đã đến UBND P.An Phú Đông để xác thực về trường hợp gia đình chị Thảo. Được biết, đây là hộ thuộc diện xóa đói giảm nghèo nên cũng được chính quyền địa phương giúp đỡ. 

Riêng 4 đứa con chị Tuyền, mặc dù trên thực tế mẹ mất, người cha đã bỏ đi, song không thể làm chế độ mồ côi để các cháu được hưởng trợ cấp. Bởi, theo quy định, khi nào cha mẹ đều mất thì mới được hưởng chế độ này.

Bạn đọc ủng hộ, giúp đỡ để chị Thảo vượt qua giai đoạn khó khăn này, vui lòng liên hệ địa chỉ: Nguyễn Thị Thanh Thảo (540/5A, tổ 34, KP.2, P,An Phú Đông, Q.12, TP.HCM), số điện thoại: 0967.502.478

Sỹ Phong

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình