Chủ xe "điên" Camry có thể chịu án 12 năm tù vì tội cho mượn xe

Đến trưa cùng ngày, qua đọc báo chí, ông Sơn mới biết có người điều khiển ô tô Camry của mình gây ra tai nạn. Luật sư cho biết, nếu chủ xe cố tình giao xe cho tài xế Vinh dù biết Vinh không có bằng lái sẽ chịu án 12 năm tù và bồi thường liên đới.
Chủ xe "điên" Camry có thể chịu án 12 năm tù vì tội cho mượn xe
Chủ xe "điên" Camry có thể chịu án 12 năm tù vì tội cho mượn xe
loading...

Chủ xe điên Camry có thể chịu án 12 năm tù vì tội cho mượn xe

Chiếc xe Camry gây tai nạn (Ảnh Tuổi trẻ)

Đọc báo mới biết xe mình đâm chết 3 người

Thượng tá Nguyễn Viết Chức - Phó trưởng Công an quận Long Biên cho hay, qua xác minh, cơ quan điều tra xác định, chủ xe là ông Đào Quang Sơn (hộ khẩu tại quận Hoàng Mai; hiện trú tại phường Gia Thụy, quận Long Biên).

Làm việc với cơ quan công an, ông Sơn cho biết, ông đã mua chiếc xe Camry trên từ năm 2014. Khoảng 6 giờ 30 ngày 29/2, ông Sơn lái xe đến điểm rửa xe quen ở phố Hoàng Như Tiếp, giao cho một nhân viên tên Cường rồi đi về.

Đến trưa cùng ngày, qua đọc thông tin trên báo chí, ông Sơn mới biết có người điều khiển ô tô của mình gây ra tai nạn.

Quá trình điều tra, lấy lời khai của ông Sơn và những người liên quan, cảnh sát xác định, ông Sơn không giao và cũng không nhờ Nguyễn Quang Vinh đi sửa xe. Vinh tự ý lên xe, nổ máy rồi lái đi, gây ra vụ tai nạn.

Đã xác định dấu vân tay trên xe Camry

Sau khi vụ tai nạn thương tâm xảy ra, có nhiều luồng thông tin bị "nhiễu" liên quan đến người điều khiển xe. Người dân quanh hiện trường vụ tai nạn cho biết một cô gái 9x đã điều khiển xe. Nhưng chiều ngày 29/2, một người đàn ông lại đến cơ quan công an đầu thú.

Cơ quan điều tra đã lấy dấu vân tay trên vô lăng và khẳng định Nguyễn Quang Vinh lái xe Camry gây tai nạn ở phố Ái Mộ (Long Biên, Hà Nội) làm 3 người chết.

Chủ xe điên Camry có thể chịu án 12 năm tù vì tội cho mượn xe

Dấu vân tay xác định Nguyễn Quang Vinh là người cầm lái (Ảnh cắt từ clip)

Những người liên đới sẽ chịu trách nhiệm thế nào?

Luật sư Giang Hồng Thanh (công tác tại văn phòng luật sư Giang Thanh) cho biết: "Nếu chủ xe Camry đồng ý giao xe cho Nguyễn Quang Vinh lái dù biết Vinh chưa có bằng lái thì chủ xe có thể bị xử lý hình sự về hành vi 'Điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ' theo Điều 205 Bộ luật hình sự với mức phạt tù từ 5 năm đến 12 năm, bởi đây là trường hợp đặc biệt nghiêm trọng do có ba người chết.

Ngoài ra người chủ xe phải chịu liên đới bồi thường về tính mạng, tài sản của các nạn nhân. Trong trường hợp Nguyễn Quang Vinh tự ý lái xe đi, người chủ xe Camry không biết hoặc đã ngăn cản thì không phải chịu trách nhiệm hình sự"

Đối với trường hợp của Nguyễn Quang Vinh, luật sư Thanh phân tích: "Anh này chưa có giấy phép lái xe và đã uống rượu. Việc điều khiển ô tô khi chưa có giấy phép lái xe là hành vi vi phạm điều cấm của luật Giao thông đường bộ.

Chủ xe điên Camry có thể chịu án 12 năm tù vì tội cho mượn xe

Nguyễn Quang Vinh có thể chịu án từ 7 - 15 năm tù (Ảnh Zing)

Bên cạnh đó, nếu nồng độ cồn trong máu của người lái xe vượt quá quy định cũng là không được phép. Ngoài ra theo những hình ảnh mà camera an ninh ghi lại, có thể nhận thấy tốc độ xe gây tai nạn khi đó khá cao và người lái xe đã cho xe vượt ở khu vực chưa đủ an toàn (có xe máy chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt). Đây cũng là những hành vi vi phạm các quy tắc an toàn giao thông.

Nếu bị kết án, hành vi của Nguyễn Quang Vinh có dấu hiệu của tội 'Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ' theo Điều 202 Bộ luật hình sự vàbị xử lý theo khoản 3, Điều 202 với mức phạt tù từ 7 năm đến 15 năm".

Riêng trường hợp của Phương Anh là cô gái ngồi cùng xe do Nguyễn Quang Vinh lái lúc xảy ra tai nạn, nếu cơ quan điều tra không chứng minh được người này có tác động đến quá trình lái xe của Nguyễn Quang Vinh hoặc tác động đến tình trạng kỹ thuật điều khiển của xe thì sẽ không bị xử lý về mặt hình sự.

Chủ xe điên Camry có thể chịu án 12 năm tù vì tội cho mượn xe

Cô gái 9x Phương Anh có thể không bị xử lý hình sự (Ảnh cắt từ clip)

(Tổng hợp)

Theo Tuổi trẻ thủ đô

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình