Chủ đại lý nghi tráo vé số của người nghèo phải bồi thường 1,5 tỷ đồng

Ngày 31/3, TAND TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang mở phiên tòa sơ thẩm dân sự xét xử vụ tờ vé số trúng giải đặc biệt nghi bị đánh tráo xảy ra tại đại lý vé số Triều Phát gây xôn xao dư luận suốt thời gian qua. Tòa tuyên chủ đại lý vé số phải bồi thường 1,5 tỷ đồng!
Chủ đại lý nghi tráo vé số của người nghèo phải bồi thường 1,5 tỷ đồng
Chủ đại lý nghi tráo vé số của người nghèo phải bồi thường 1,5 tỷ đồng
loading...

Chủ đại lý nghi tráo vé số của người nghèo phải bồi thường 1,5 tỷ đồng

Bà Tuyết chắp tay cám ơn HĐXX sau khi nghe tuyên án

Mua vé số lấy hên, không ngờ trúng thiệt

Sau nhiều ngày nghị án, ngày 4/4/2016, HĐXX của TAND TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện, buộc ông Ngô Xương Phúc (45 tuổi, bị đơn trong vụ án, chủ đại lý vé số Triều Phát, số 2-4-6 đường Hoàng Hoa Thám, TP. Rạch Giá), phải bồi thường 1,5 tỷ đồng cho bà Nguyễn Thị Tuyết (54 tuổi, ngụ huyện An Biên) - nguyên đơn của vụ án. 

Nghe tòa tuyên án, bà Tuyết ôm mặt khóc. Bà cảm ơn HĐXX đã công minh và cảm ơn báo chí với rất nhiều bài viết phản ánh khách quan trong suốt thời gian qua. Nhiều người đến theo dõi phiên tòa cũng đã tiến về phía bà Tuyết để chúc mừng. 

Trao đổi với PV sau khi tòa tuyên án, bà Tuyết lau vội dòng nước mắt, nói: “Từ hôm ra tòa đến lúc chờ tòa nghị án, khuya nào tôi cũng tỉnh giấc, không ngủ được nữa vì không biết HĐXX có tuyên án công minh hay không”.

Bà Tuyết nói thêm: “Rời tòa án trở về nhà, lòng tôi cảm thấy vui sướng tột cùng khi bà con lối xóm đến chia vui. Cũng nhờ họ động viên, hỗ trợ chi phí đi lại mà tôi mới vững tâm trong quãng thời gian gần 5 năm ròng rã đi đòi sự công bằng cho mình”.

Trong khi đó, khi HĐXX tuyên xong, phía ông Phúc lầm lũi ra về và cho biết sẽ cùng luật sư của mình xem xét có nên kháng cáo hay không.

Nội dung vụ án và diễn biến tại phiên tòa sơ thẩm lần 3 (2 lần trước đều bị tạm hoãn) vừa qua thể hiện, anh Nguyễn Thành Được (26 tuổi, ngụ huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) bán vé số dạo tại thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Bị dị tật ở chân, tay và không được minh mẫn cho lắm, cộng thêm nơi bán xa nhà nên anh Được thuê nhà trọ tại Hà Tiên để ở lại. 

Ngày 21/7/2011, anh Được mua lại của một nam “đồng nghiệp” tờ vé số An Giang có dãy số 938368 để lấy hên. Chiều hôm đó, anh Được ra đại lý nhận 50 tờ vé số hôm sau để bán, kèm theo vài tờ giấy dò của An Giang mở ngày 21/7/2011. 

Chủ đại lý nghi tráo vé số của người nghèo phải bồi thường 1,5 tỷ đồng

Luật sư phía bị đơn trong phần tranh luận

Về đến phòng trọ để dò, anh Được vui mừng khi phát hiện tờ vé số mua lấy hên đã trúng giải đặc biệt. Và anh lập tức gọi điện báo tin vui cho mẹ mình là bà Nguyễn Thị Tuyết. Bà Tuyết vui mừng và vội gọi xe ôm của ông Đặng Thành Tâm để cấp tốc chạy lên Hà Tiên.

Tại phòng trọ nơi anh Được thuê, bà Tuyết cùng con trai và ông Tâm tiến hành dò kỹ lưỡng tờ vé số nhiều lần và khẳng định là trúng độc đắc 1,5 tỷ đồng. 

Khoảng 8 giờ sáng hôm sau, người phụ nữ này tiếp tục thuê ông Tâm chở lên TP. Rạch Giá để tìm nơi đổi thưởng. Nghĩ rằng lần đầu tiên trong đời được cầm trên tay số tiền quá lớn sẽ không tốt nên bà Tuyết gọi thêm cho cậu mình là ông Trần Thanh Phương (63 tuổi) và vài người thân cùng đến đại lý vé số Triều Phát do ông Phúc làm chủ, để nhận tiền. Tại đây, vụ án tờ vé số trúng độc đắc bị nghi đánh tráo đã xảy ra một cách khó hiểu…

Sau khi nhận tờ vé số của bà Tuyết, ông Phúc đem vào máy soi ngay (bà Tuyết thì cho rằng ông Phúc có xem qua bằng mắt thường) để kiểm tra. Dưới sự chứng kiến của bà Tuyết và những người đi chung với bà, ông Phúc khẳng định tờ vé số trên đã trúng giải đặc biệt nên đồng ý đổi thưởng. 

Trước tòa, bà Tuyết khai rằng, sau khi bà thỏa thuận nhận tiền trúng bằng 20 lượng vàng cùng với tiền thì ông Phúc đã đồng ý. Ông Phúc nhờ chị ruột của mình (Ngô Minh Thu, 58 tuổi, hiện đang định cư tại Canada) gọi điện sang 1 tiệm vàng quen để hỏi giá vàng ngày hôm đó. 

Hỏi xong, bà Thu thông báo giá vàng lại cho bà Tuyết biết và 2 bên đã đồng thuận. Bà Thu còn mang vàng ra cho bà Tuyết xem, sau đó cất lại. Lúc này, ông Phúc hỏi bà Tuyết có mang theo giấy CMND không thì bà Tuyết liền quay trở ra cửa đại lý vé số để lấy CMND bỏ trong giỏ xách của mình đang treo trên xe gắn máy. 

Quay trở vào, bà Tuyết thấy ông Phúc đã lật tờ vé số ra mặt sau và kêu bà Tuyết đưa CMND để ông Phúc ghi họ tên và số CMND của bà vào. Sau đó, ông Phúc đẩy về phía ông Phương và kêu ông ký tên vào.

Ông Phương vừa ký xong, ông Phúc lấy tờ vé số bỏ vào bịch ni-lông và đưa cho bà Thu bỏ vào tủ cất. Thay vì đổi thưởng ngay sau khi đã cất tài sản (tờ vé số) của bà Tuyết vào tủ của mình, ông Phúc lại gọi cháu mình là Ngô Xuân Bình (38 tuổi, đang ở trước cửa đại lý) vào với lý do - mà ông Phúc khai trước tòa: “Mày vào xem kỹ lại tờ vé số để đổi cho người ta”.

Đưa tay vào tủ lấy ra tờ vé số, ông Bình xem qua bằng mắt thường thì thấy nó bị cắt dán gồ ghề ở số đầu tiên và số cuối cùng trong dãy 6 con số nên bảo: “Tờ vé số bị cắt dán thế này mà đổi thưởng cái gì? Kêu công an đến bắt hết bây giờ”. 

Chủ đại lý nghi tráo vé số của người nghèo phải bồi thường 1,5 tỷ đồng

Bà Tuyết (đứng) đề nghị luật sư phía bị đơn hãy khách quan và hãy vì lương tâm của một người mẹ


5 năm trời khốn khổ vì trúng độc đắc

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Cơ quan CSĐT (Công an TP. Rạch Giá) kết luận: Tờ vé số mà Được và mẹ ruột là Tuyết mang đến đại lý vé số Triều Phát để nhận thưởng, là tờ vé số đã bị cắt dán từ trước!

Bức xúc, bà Tuyết từng vác đơn khiếu kiện khắp nơi suốt 5 năm trời, vì cho rằng ông Phúc đã tráo tờ vé số trúng thưởng của mình, sau đó “lo lót” để được bênh vực, khiến bà từ người trúng thưởng trở thành kẻ tội đồ. 

Vụ án càng ly kỳ hơn, khi các nơi nhận đơn đều từ chối giải quyết, thì bà Tuyết mua can xăng 10 lít, tổ chức đi… đốt đại lý vé số Triều Phát rồi tự sát vào năm 2012, cho… bõ ghét. May mắn là công an đã phát hiện và ngăn chặn.

Do bà Tuyết cùng một số người nhiều lần đến đại lý vé số Triều Phát và TAND TP. Rạch Giá gây rối, nên ngày 25/12/2013, Cơ quan CSĐT Công an TP. Rạch Giá ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Sau đó, bà Tuyết bị phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Nguyễn Lệ Hằng (con ruột bà Tuyết) 1 năm tù cũng được hưởng án treo; Nguyễn Thị Hận (em ruột bà Tuyết) 7 tháng 6 ngày về hành vi “Gây rối trật tự công cộng (bằng với thời gian tạm giam)… 

Tuy nhiên, cuối cùng lẽ phải đã thắng. Trước đó, qua tố cáo của bà Tuyết, Viện Khoa học hình sự (Tổng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm) từng giám định và kết luận, tờ vé số mà bà Tuyết đưa vào đổi và tờ vé số mà ông Phúc đưa trả lại, bảo là vé giả là 2 tờ hoàn toàn khác nhau. 

Công an tỉnh Kiên Giang cũng đã từng khởi tố vụ án hình sự để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng sau đó vụ án bị đình chỉ điều tra do không xác định được hành vi đánh tráo tờ vé số nói trên. Do đó, vụ việc được tòa án thụ lý, xét xử dân sự. Và bà Tuyết đã thắng kiện trong niềm vui vỡ òa của bà và nhiều người thân…

TAND TP. Rạch Giá xác định rằng, ông Phúc đã làm sai quy trình ngay từ khi tiếp nhận tờ vé số do bà Tuyết đến đổi thưởng. Bởi lẽ, thay vì phải yêu cầu người trúng thưởng ký tên và ghi số CMND trước khi đem đi kiểm tra (soi bằng máy) thì ông Phúc lại làm ngược lại.

Phía đại lý Triều Phát đã vi phạm nguyên tắc giao dịch dân sự, dẫn đến việc bà Tuyết không được nhận số tiền 1,5 tỷ đồng như đã thoả thuận là do lỗi của chủ đại lý vé số. Vì thế, yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là có căn cứ”, vị chủ tọa nhận định.

Công bằng cho người nghèo

“Anh Phúc à! Tôi là dân nghèo nhưng vì tờ vé số thật sự là tài sản của tôi nên tôi mới đeo đuổi vụ kiện này gần 5 năm qua để đòi lại công bằng. Ở đây, chỉ có lương tâm của tôi và anh mới là người hiểu rõ tờ vé số có bị đánh tráo hay không. Về phía vị luật sư, tôi xin bà hãy bảo vệ khách quan, vì sự thật và hãy vì lương tâm của một người mẹ”, đó là câu mà bà Tuyết quay sang nói với ông Phúc trước lúc tòa tuyên án, khiến nhiều người dự khán bật khóc.

Và người dân nghèo đã tìm được lẽ phải! Bà Tuyết cho biết, số tiền 1,5 tỷ đồng nếu được nhận, sau khi trừ thuế thì bà trả khoản nợ dùng để đeo đuổi vụ kiện suốt 5 năm qua, chắc cũng hết sạch!

Tâm Quân

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn