Video: Chong chóng chậu nhựa phát điện đem lại nụ cười cho người dân xóm nghèo ven sông Hồng

Đồng cảm với cuộc sống khó khăn của người dân ven sông Hồng, anh giảng viên trẻ tuổi Lê Vũ Cường đã phát minh ra chiếc cột chong chóng phát điện làm từ chậu nhựa và các nguyên liệu rẻ tiền giúp người dân tiết kiệm một khoản tiền trang trải cuộc sống.
Video: Chong chóng chậu nhựa phát điện đem lại nụ cười cho người dân xóm nghèo ven sông Hồng
Video: Chong chóng chậu nhựa phát điện đem lại nụ cười cho người dân xóm nghèo ven sông Hồng
loading...
Độc đáo cột chong chóng đỏ tiết kiệm 10 bữa ăn sáng một tháng
Từ ngõ 310 Nghi Tàm (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội) rẽ xuống một đoạn là đến Bến Gốm, xóm nghèo ven sông Hồng - nơi duy nhất ở thủ đô có 24 hộ gia đình sống trên những chiếc thuyền neo đậu gần bờ. 
Khi đến đây, nhiều người vô cùng ngạc nhiên khi có khá nhiều những chiếc chậu nhựa màu đỏ được gắn trên cột thép, treo cao như những chiếc ăng-ten bắt sóng ti vi kiểu cũ ở một vùng quê Bắc bộ. 
Tuy nhiên, ít ai biết được rằng những “chong chóng gió” đỏ ấy đang phát ra thứ năng lượng không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày -  đó là điện.
Những "chong chóng đỏ" phát điện
Chị Thu, một người dân sống ở đây cho biết: “24 hộ dân ở đây chỉ sử dụng chung một công tơ điện, vì thế, tiền điện hàng tháng đều bị tính theo lũy tiến, tăng lên rất cao. Nhà tôi sử dụng rất tiết kiệm, mỗi tháng cũng hết 200.000 - 250.000 đồng, những hộ dùng nhiều có thể hết khoảng 400.000-500.000 đồng. Với nhiều người, số tiền này chẳng đáng là bao nhưng với mức thu nhập thấp của người dân ở đây thì đó là con số không hề nhỏ".
Mô hình phát điện này có khả năng sản sinh ra một lượng điện đủ thắp sáng những con thuyền nhỏ mỗi khi đêm về
Anh Vinh, chồng chị Thu thông tin thêm: “Mô hình những chiếc chậu phát điện sạch từ năng lượng gió này có khả năng sản sinh ra một lượng điện đủ thắp sáng những con thuyền nhỏ mỗi khi đêm về. Nếu sử dụng liên tục, điện tích trong ắc quy sẽ cung cấp cho một bóng đèn chạy trong vòng 4 giờ". 
Từ khi có nó, gia đình tôi giảm bớt 50.000 đồng, tiết kiệm được 10 bữa ăn sáng đó. Chúng tôi rất vui vì chi phí lắp đặt không hề mất một đồng nào lại được sử dụng điện miễn phí. Nếu như bình ắc quy tích được nhiều điện hơn, đủ chạy các thiết bị thiết yếu khác thì hay quá", anh Vinh vui vẻ nói.
Từ khi có mô hình phát điện này, người dân xóm nghèo tiết kiệm được một khoản tiền sinh hoạt
Ý tưởng ra đời từ sự đồng cảm với xóm nghèo ven sông
Theo tìm hiểu, ý tưởng độc đáo này là của KTS Lê Vũ Cường (giảng viên ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội) thực hiện cách đây hơn 2 tháng.
Anh Cường nói: "Trong nhiều lần đến thăm các xóm nghèo ven sông Hồng, mình thấy đời sống của người dân còn rất khó khăn nên muốn làm một cái gì đó, giúp họ được lâu dài hơn. Sau một số lần khảo sát, mình thấy khu vực này có khá nhiều gió, tốc độ đạt khoảng 3m/s, rất thích hợp để làm mô hình điện gió ở mức độ nhỏ. Từ đó mình ấp ủ và quyết tâm thực hiện ý tưởng này".
Anh Lê Vũ Cường - người phát minh ra máy phát điện độc đáo từ những chiếc chậu nhựa
Theo quan sát, những chiếc chậu nhựa đỏ này được gắn trên một giá đỡ, trục quay bằng các thanh nhôm và đính vào cột thép cao 3m, rộng chừng 2 nắm tay. Mỗi chiếc cột thép có 4 chiếc chậu nhựa. 
Chỉ cần một đợt gió thoảng qua, chậu nhựa đỏ sẽ quay tít thành vòng tròn. Hệ thống cánh gió này được gắn với một mô tơ ở phía dưới, làm chuyển hóa động năng thành điện năng và tích vào một bình ắc quy có công suất tối đa là 60A.
Hầu hết các vật liệu gắn trên thiết bị phát điện đều rất rẻ và dễ thay thế
Anh Cường cho biết: "Chiếc mô tơ chuyển hóa động năng thành điện này vốn là mô tơ của những máy in cũ, không còn giá trị sử dụng. Hầu hết các vật liệu gắn trên thiết bị phát điện đều rất rẻ và dễ thay thế. Tuy nhiên chúng lại khá bền và thích hợp với điều kiện sông nước”.
Được sự động viên của bạn bè, anh Cường đã mang ý tưởng này tham gia cuộc thi do tổ chức Live And Learn Việt Nam phát động. Với số tiền 10 triệu đồng từ tổ chức phi chính phủ này hỗ trợ, anh Cường đủ lắp 10 chiếc cột chong chóng đỏ cho 10 hộ dân ở đây. 
"Mô hình này rất thích hợp với khu vực nhiều gió như biên cương, hải đảo. Thời gian tới, tôi dự định sẽ mang dự án đi xa hơn, giúp đỡ được nhiều khu dân cư khác có hoàn cảnh khó khăn", anh Cường tâm sự.
Hà Quang Dự
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình