Chiêu lừa đảo tuy cũ nhưng vẫn HOT: Chỉ cần bấm like, nhận ngay xe xịn

Mấy ngày nay mạng xã hội xuất hiện các fanpage mạo danh các hãng xe nổi tiếng để tung ra chiêu trò bấm like nhận ngay xe máy, ô tô đắt tiền, thậm chí cả... máy bay nhằm mục đích “câu like”.
Chiêu lừa đảo tuy cũ nhưng vẫn HOT: Chỉ cần bấm like, nhận ngay xe xịn
Chiêu lừa đảo tuy cũ nhưng vẫn HOT: Chỉ cần bấm like, nhận ngay xe xịn

Chiêu lừa đảo tuy cũ nhưng vẫn HOT: Chỉ cần bấm like, nhận ngay xe xịn

Thông tin lừa đảo đăng trên fanpage mạo danh Honda

Nhanh tay bấm like, nhận ngay xe đẹp

Chiều 15/3, trên mạng xã hội xuất hiện hàng loạt thông tin trúng thưởng các loại xe máy, ô tô giá trị lớn, thậm chí cả máy bay Airbus 380. Những chiêu trò trúng thưởng này được đăng tải trên các fanpage mạo danh Honda Vietnam,  Airbus Vietnam, Mercedes-Benz... với mục đích “câu like”.

Trên fanpage mạo danh Honda Việt Nam, tung tin: “Nhằm kỉ niệm 20 năm HONDA đến Việt Nam, trang fanpage của Honda Việt Nam chính thức thành lập chúng tôi quyết định tặng 20 xe SH 150i cho 20 người chiến thắng”.  

Chiêu lừa đảo tuy cũ nhưng vẫn HOT: Chỉ cần bấm like, nhận ngay xe xịn

Chiếc xe mà người dùng có cơ hội trúng chỉ với thao tác ấn nút like

Chỉ với cách làm đơn giản là like và chia sẻ bài đăng trên trang fanpage mạo danh này, rồi tag tên bạn bè vào thì bạn đã có cơ hội trúng xe SH 150i. Fanpage này sau đó đã nhận được hơn 100 nghìn lượt thích.

Tiếp đó, một fanpage khác từng mạo danh Mercedes-Benz cũng đưa ra lời hứa hẹn tặng 2 chiếc xe dòng E Class 2016 (giá hiện tại trên thị trường từ 2 tỷ đến 2,8 tỷ đồng). Người tham gia chỉ cần thực hiện  một thao tác đơn giản là bấm nút "Like" trang này và "comment" màu sắc yêu thích. Chỉ mới vài ngày, thông tin này đã nhận được 50 nghìn lượt like và 55 nghìn người chia sẻ.

Chiêu lừa đảo tuy cũ nhưng vẫn HOT: Chỉ cần bấm like, nhận ngay xe xịn

Thông tin đăng trên fanpage mạo danh Airbus Việt Nam

Còn trên fanpage Airbus Vietnam cũng tung thông tin cực sốc: "Tặng 5 máy bay Airbus A380 cho 5 người may mắn nhất Việt Nam". Cách thức tham gia rất đơn giản: Bước 1: Like trang này để ủng hộ Airbus; Bước 2: Comment màu sắc mà bạn muốn; Bước 3: Chia sẻ trên tường của bạn. Sau đó máy tính sẽ lựa chọn ngẫu nhiên người trúng thưởng  và công khai trên fanpage.

Thông tin này mới đọc đã thấy vô lý nhưng không hiểu sao lại nhận được hơn 1.000 lượt shares chỉ trong thời gian ngắn.

Tất cả chỉ là trò lừa đảo

Theo tìm hiểu, tất cả các fanpage trên đều được lập ra chưa lâu, có ít hoạt động. Điều đáng lưu ý, sau khi những thông tin trúng thưởng trên được lan truyền trên mạng xã hội, đại diện của các hãng xe này đã lên tiếng cảnh báo người tiêu dùng.

 Chiêu lừa đảo tuy cũ nhưng vẫn HOT: Chỉ cần bấm like, nhận ngay xe xịn

Lời khuyến cáo từ hãng xe Honda

Hãng xe Honda đăng thông tin trên fanpage chính thức: "Hiện nay Honda Việt Nam không triển khai chương trình nào như thông tin trên. Chúng tôi khuyến cáo Quý khách hàng hãy cảnh giác với các nguồn tin không đáng tin cậy để tránh những thiệt hại không đáng có".

Trước đó, bộ phận truyền thông của Mercedes-Benz cũng từng lên tiếng khẳng định với các cơ quan ngôn luận rằng, hãng không hề có chiến dịch khuyến mãi nào như vậy, tất cả chỉ là trò lừa đảo.

Đại diện của các hãng xe trên còn đưa ra lời cảnh báo, người tiêu dùng hãy cẩn thận khi chia sẻ thông tin cá nhân trên các kênh trực tuyến.

Luật sư Nguyễn Huy An (Văn phòng luật Huy An) cho biết: "Trong những trường hợp trên, người tung tin đồn hoàn toàn có thể bị khởi kiện và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cụ thể tung tin đồn trúng xe không đúng có thể quy về tội "tung tin đồn thất thiệt trên mạng Internet". 

Ông An phân tích, nếu việc tung tin đồn gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng thì các hãng có thể khởi kiện hình sự. Tuy nhiên, trong trường hợp các fanpage nói trên, người tung tin đồn chỉ gây thiệt hại về uy tín, danh dự cho các công ty, tổ chức khác nên có thể chỉ cần khởi kiện dân sự. 

Ông cho biết: “Theo khoản 2 Điều 9 Nghị định 28/2009/NĐ-CP và điểm b khoản 5 Điều 6 Nghị định 63/2007/NĐ-CP, hành vi "cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác" có thể bị phạt tiền 10-20 triệu đồng.”

Tổng hợp

(Theo Tuổi trẻ thủ đô)


    
Tâm Sự Gia Đình