Cháu bé 16 tháng tuổi nghi bị cô giáo đánh tím má chỉ vì... lười ăn

Mẹ cháu Nhã P. (16 tháng tuổi) bức xúc kể, hôm đó cô hiệu trưởng chở hai cô giáo đến xin lỗi và mong gia đình tôi thông cảm. Tại đây, cô giáo nói do bé P. lười ăn nên cô có tát vào mặt cháu. Tuy nhiên, gia đình chúng tôi không thể chấp nhận lời xin lỗi đó.
Cháu bé 16 tháng tuổi nghi bị cô giáo đánh tím má chỉ vì... lười ăn
Cháu bé 16 tháng tuổi nghi bị cô giáo đánh tím má chỉ vì... lười ăn
loading...

Cháu bé 16 tháng tuổi nghi bị cô giáo đánh tím má chỉ vì... lười ăn

Cơ sở mầm non tư thục Ánh Sao là nơi trông giữ cháu Nhã P.

Lười ăn nên cô giáo tát?

Đêm 26/5 trên mạng xã hội facebook, một tài khoản tên Vũ Dung đã đăng tải hình ảnh cháu gái mình bị thâm tím mặt và tay chân khi được gia đình đón từ cơ sở mầm non về.
 
Chị Dung bức xúc viết: “Mọi người bảo cháu bị cô đánh hay ngã như lời cô nói. Cháu mới 16 tháng chưa biết nói. Lớp lại không có camera nên không xem lại được”. Được biết, cháu bé đang theo học tại cơ sở mầm non tư thục Ánh Sao (thuộc tổ dân phố số 5, phường Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội).
 
Ngày 27/5, phóng viên đã tìm đến địa chỉ trên xác minh thông tin và cháu bé nghi bị cô giáo đánh là Nguyễn Nhã P. (16 tháng tuổi).
 
Chị Doãn Thị Huyền Trang (28 tuổi, mẹ cháu P.) cung cấp: “Khoảng 17h20 ngày 26/5, khi tôi đang làm việc thì nhận được điện thoại của cô Bùi Thị Lương (SN 1992) nói: 'Em xin lỗi, bé Nhã P. bị ngã'. Tôi giật mình hỏi: 'Cháu ngã có sao không?' thì cô ấy trả lời: 'Không chị ạ! Bé chỉ xây xước nhẹ thôi, không có vấn đề gì đâu, chị yên tâm'.
 
Tôi gọi cho chồng mình, anh bảo đã đón con về từ lúc 16h30. Tôi về tới nhà thấy má trái của cháu sưng đỏ nhưng đến tối thì thâm tím. Cô giáo nói với chồng tôi là do cháu đẩy ghế, cái ghế bị gãy chân nên ngã ập mặt xuống. Tôi nghĩ nếu là vết ngã thì sẽ khác chứ không thể có mấy vết dài như hình ngón tay vậy.
 
Cháu bé 16 tháng tuổi nghi bị cô giáo đánh tím má chỉ vì... lười ăn
 
Những vết thương trên mặt và cơ thể cháu Nhã P. (do gia đình chụp lại) được nghi là do cô giáo đánh

Tôi gọi điện cho cô Lương và Thu nhưng không ai nghe máy, khoảng 21h cô Lương gọi lại nói: 'Chị ở nhà trông con còn có thể để nó ngã huống gì bọn em trông 19-20 cháu, ngã là chuyện bình thường. Cháu nhà mình da lại quá nhạy cảm nên mới hiện lên những vết như thế'.
 
Tôi bức xúc: 'Bạn nói như vậy quá vô trách nhiệm, mình không nói chuyện với bạn nữa, mình sẽ gặp trực tiếp cô hiệu trưởng để trao đổi', thì cô Lương bảo: 'Tùy chị' rồi tắt máy. Hành động đó của cô giáo khiến tôi rất phẫn nộ.

Ngoài vết thương trên mặt thì tay chân con gái tôi cũng có vết thêm tím và cô giáo lý giải có thể do cháu ngồi đung đưa trên ghế nên bị như thế. Nhưng tôi không tin, vết thương đó chỉ có thể do cô lấy thước vụt hoặc dùng tay bấu véo”.
 
Quá bức xúc trước việc con mình bị thương không rõ nguyên nhân, cùng với thái độ thiếu hợp tác của cô giáo. Gia đình chị Trang đã chia sẻ thông tin này lên trang facebook. Ngay sáng ngày 27/5, cô Lê Thị Thanh Nga - hiệu trưởng cơ sở mầm non tư thục Ánh Sao đã đến gia đình xin lỗi. 
 
“Tôi nói với cô Nga, nếu muốn gia đình gỡ bỏ bài viết xuống thì chị bảo cô nào đánh con em tới đây nói chuyện. Lúc sau, cô hiệu trưởng chở hai cô giáo đến xin lỗi và mong gia đình thông cảm. Tại đây, cô giáo Lương nói do bé P. lười ăn nên cô có tát vào mặt cháu. Tuy nhiên, gia đình chúng tôi không thể chấp nhận lời xin lỗi đó”, chị Trang kể.
 
Cháu bé 16 tháng tuổi nghi bị cô giáo đánh tím má chỉ vì... lười ăn
 
Hiện tại, tâm lý của cháu Nhã P. vẫn chưa ổn định
 
Đã từng bị cô giáo đánh
 
Cùng ngày, chúng tôi đã tìm đến cơ sở mần non tư thục Ánh Sao để tìm gặp cô Nga. Tuy nhiên, cơ sở đã “cửa đóng then cài”, thậm chí còn kéo rèm kín mít. Khi nhóm phóng viên yêu cầu được vào bên trong làm việc với hiệu trưởng thì giáo viên ở đây lúc thì nói cô đi vắng, lúc nói cô đến UBND phường làm việc chưa về. Thậm chí, thấy phóng viên đứng đợi ở cửa, cô Nga vội vàng tắt điện thoại rồi phóng xe máy bỏ đi. 
 
Cũng trong diễn biến đó, sau khi biết thông tin cháu Nhã P. có dấu hiệu bị cô giáo đánh, nhiều phụ huynh gửi con nhỏ ở cơ sở này đã bỏ làm đến đón con về. Một số người cho hay, con họ trước đó đi học về cũng có những biểu hiện bầm tím người, chảy máu miệng nghi là do bị cô giáo đánh, nhưng cô nói do cháu ôm balo có con gấu bên trong nên bị đè vào người.
 
Theo chị Trang, trên địa bàn phường Kiến Hưng có 1 trường mầm non công lập và 3 cơ sở tư thục trông giữ trẻ. Trước khi cho con đi học, gia đình chị đã tìm hiểu khá kĩ về cơ sở này. Lớp của Nhã P. có 20 cháu do cô Lương và Thu trông giữ. Mức học phí là 1,5 triệu đồng/tháng, ngày ăn 3 bữa. So với các cơ sở lân cận thì mức học phí ở đây cao hơn hẳn.
 
Ông Nguyễn Văn Tùng (SN 1963, ông nội cháu Nhã P.) cho hay: “Đây là lần thứ 2 cô giáo đánh cháu. Trước đó khoảng 10 ngày, khi đón cháu từ trường về, tôi phát hiện ở chân bầm tím in hằn vết ngón tay. Chúng tôi đến hỏi cô hiệu trưởng, họ đã nhận lỗi là do vết ngón tay đánh và xin gia đình tha thứ, hứa sẽ xử lý và có câu trả lời. Chưa thấy phản hồi thì đã xảy ra sự việc tiếp theo khiến gia đình chúng tôi vô cùng bức xúc. 
 
Cháu bé 16 tháng tuổi nghi bị cô giáo đánh tím má chỉ vì... lười ăn

Ngoài mặt, tay và chân cháu P. có rất nhiều vết bầm tím
 
Đúng là cô hiệu trưởng làm việc khá tốt, nhưng việc tuyển chọn giáo viên chưa ổn. Cả ngày nay, hiệu trưởng đến đây năn nỉ xin gia đình tha lỗi nhưng không hề nói đến trách nhiệm của cơ sở này đối với cháu và gia đình. Cháu tôi còn bé, vết bầm tím này chỉ dăm bữa nửa tháng sẽ hết nhưng sự việc diễn ra đã ảnh hưởng tới thể chất và tinh thần của cháu.
 
Lần trước bị đánh, mọi khi cháu vui vẻ, hoạt bát nhưng hôm đó không chịu ăn, không chịu chơi, mà cứ ôm ghì lấy cổ tôi. Lần này cháu nó khá hoảng loạn, liên tục quấy khóc, đêm ngủ cứ giật mình thon thót”.
 
 
Tạm đình chỉ cơ sở mầm non Ánh Sao
 
Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Trần Đức (Phó chủ tịch phụ trách Văn hóa xã hội phường Kiến Hưng) cho biết, trước tình hình xảy ra trên địa bàn, phường đã có công văn hỏa tốc mời các bên liên quan tới họp về công tác trông giữ trẻ tại cơ sở mầm non tư thục Ánh Sao.
 
Cơ sở này được cấp giấy phép hoạt động từ năm 2011 do cô Nga làm chủ, trông giữ khoảng 50 cháu có độ tuổi từ 12 - 36 tháng. Từ trước tới nay cơ sở này hoạt động khá tốt và chưa hề có phản ánh nào tương tự.
 
Cháu bé 16 tháng tuổi nghi bị cô giáo đánh tím má chỉ vì... lười ăn
 
Ông Đức cho hay, UBND phường đã tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở mầm non tư thục Ánh Sao
 
“Qua ý kiến của chủ cơ sở, bố mẹ cháu Nhã P. và các đại biểu tham dự, chúng tôi thống nhất 4 vấn đề sau: Yêu cầu chủ mầm non cơ sở tư thục Ánh Sao và cô giáo Bùi Thị Lương phải đến tận gia đình cháu Nhã P. để xin lỗi gia đình và cháu bé, nhận khuyết điểm. Đồng thời thăm hỏi, động viên gia đình, chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, thuốc men, chụp chiếu phim của cháu bé.

Yêu cầu cô giáo Lương phải viết bản tự kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật. Trên cơ sở kiểm điểm của giáo viên, chủ mầm non tư thục Ánh Sao báo cáo UBND phường hình thức kỷ luật đối với cô giáo Bùi Thị Lương.

UBND phường yêu cầu chủ cơ sở mầm non tư thục Ánh Sao tạm dừng hoạt động kể từ ngày 28/5/2016 chờ kết luận xác minh làm rõ của cơ quan công an, yêu cầu chủ cơ sở tổ chức quán triệt tới toàn thể giáo viên, nhân viên của mình về chuyên môn nghiệp vụ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ.

Đồng thời, giao công an phường xác minh làm rõ kết luận nội dung sự việc và xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, ông Đức nói.
 
Chị Đỗ Thị Thu Trang (một giáo viên mầm non) chia sẻ: “Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề tôi nghĩ vết thương này không thể là do trẻ ngã, cũng chưa chắc bị tát.
 
Tôi cho rằng vết thương trên mặt cũng như ở tay chân cháu là do dùng thước đánh. Làm công việc này đòi hỏi giáo viên phải yêu trẻ, có tính kiên nhẫn và đặc biệt không được nóng tính.
 
Trông giữ một lớp khoảng 20 cháu ở độ tuổi còn nhỏ rất áp lực, nhưng dù có tức giận đến đâu cũng không được phép đánh trẻ. Nếu bị cô giáo đánh đau, trẻ không những bất ổn về tâm lý mà sau này muốn gửi đến một cơ sở trông giữ khác cũng rất khó khăn vì trẻ đã bị ám ảnh bởi sự việc diễn ra trước đó”.
Biên Thùy
Theo Tuổi trẻ & Đời sống
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn