Chất tạo mùi thơm có trong bắp rang bơ độc hại như thế nào?

Những ngày qua, thông tin về chất diacetyl tạo mùi có trong món ăn bắp rang được giới trẻ ưa chuộng khiến nhiều người xôn xao. Theo các chuyên gia, chất này có thể gây bệnh phổi.
Chất tạo mùi thơm có trong bắp rang bơ độc hại như thế nào?
Chất tạo mùi thơm có trong bắp rang bơ độc hại như thế nào?
loading...
Chất tạo mùi thơm có trong bắp rang bơ độc hại như thế nào?
 
Bắp rang bơ là món khoái khẩu của nhiều người
 
Ăn nhiều bắp rang bơ có nguy cơ mắc bệnh phổi
 
Những ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin rằng các nhà khoa học nước ngoài cảnh báo về mức độ độc hại của bắp rang bơ đối với sức khỏe.
 
Các nghiên cứu của Viện Quốc gia sức khoẻ và an toàn nghề nghiệp của Mỹ đã phát hiện công nhân trong các nhà máy sản xuất bắp rang bơ thường mắc những căn bệnh liên quan tới phổi rất nghiêm trọng. Nguyên nhân là do hít phải hơi diacetyl, một loại hóa chất tạo mùi thơm được sử dụng trong chế biến bắp rang bơ. Đặc biệt, những người bị mắc đều là đàn ông trẻ khoẻ và không hút thuốc lá. Vì vậy, những người thường xuyên ăn bắp rang bơ, đồng nghĩa với việc tích tụ diacetyl hàng ngày sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh phổi rất cao.
 
Song song với đó, các bao bì đựng bắp rang bơ có thể gây ra những nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Những chiếc cốc, hộp hay túi đựng bắp rang bơ thường được tráng bằng hóa chất axit perfluorooctanoic (PFOA) để chống dầu mỡ. Về cơ bản, PFOA có thể gây ung thư, có liên quan tới bệnh vô sinh và nhiều bệnh nguy hiểm khác.
 

Bắp rang bơ càng thơm càng độc?

Tại Hà Nội, bắp rang bơ được bán nhiều tại các trường học, rạp chiếu phim, nhà hát, vườn hoa và các tụ điểm công cộng. Nếu như tại các trung tâm chiếu phim, bắp rang bơ được đóng trong các túi giấy (giá khoảng 30.000 - 35.000đ/ túi), thì tại các cổng trường học hoặc các điểm vui chơi công cộng như công viên, vườn hoa, vỉa hè... bắp rang bơ được đóng sơ sài trong những túi nilon, bán với giá 10.000đ/ túi.

Để tạo nên một túi bắp rang bơ cũng hết sức đơn giản, chỉ cần một chiếc bếp gas mini, một ít nguyên liệu như bơ, dầu ăn, ngô nổ..., là người bán có thể có được một "xưởng" bắp rang bơ di động trên chiếc xe đạp.

Không riêng gì các em nhỏ, người lớn cũng không cưỡng lại được mùi hương quyến rũ của loại đồ ăn vặt này. Việc xào bắp với bơ nguyên chất chi phí cao nên để tiết kiệm chi phí, không loại trừ một số người bán có thể cho thêm chất diacetyl vào để tạo mùi thơm nhằm hấp dẫn thực khách. 

Chất tạo mùi thơm có trong bắp rang bơ độc hại như thế nào?

Để tạo nên một túi bắp rang bơ cũng hết sức đơn giản, chỉ cần một chiếc bếp gas mini, một ít nguyên liệu như bơ, dầu ăn, ngô nổ 

PGS, TS Nguyễn Hữu Đức – Khoa Dược (ĐH Y Dược TP HCM) cho biết: " Diacetyl còn có tên butan-2,3-dion với cấu trúc thật đơn giản (CH3CO)2, là chất lỏng dễ bay hơi, khi hoá hơi thì cho mùi thơm nồng nàn hơn cả bơ thật. Diacetyl được tổng hợp bằng phản ứng khử hydro hoá chất 2,3-butandiol và trong thiên nhiên người ta tìm thấy nó khi lên men sữa, kem của sữa với một chủng vi khuẩn lên men axít lactic.

Do cung cấp mùi bơ đặc trưng mà diacetyl được dùng cho vào margarin, bánh snack, kẹo, bắp rang, kể cả bia, rượu vang. Cho DA vào bia, vào rượu vang sẽ khiến các loại thức uống này có mùi vị hấp dẫn hơn nhiều. Nếu xào với bơ nguyên chất chi phí cao, để tiết kiệm chi phí, không loại trừ một số người bán có thể cho thêm chất diacetyl vào để tạo mùi thơm làm hấp dẫn thực khách.

Diacetyl là một loại hóa chất tạo mùi thơm rất giống bơ nhưng nó có khả năng gây ảnh hưởng lên phế quản gây co thắt phế quản, dùng lâu dài chất này có thể tác động tới phổi và làm rối loạn chuyển hóa protein.

Tuy nhiên, rất khó nhận biết được món ăn có diacetyl bằng cảm quan, vì nó có mùi thơm giống bơ thật. Do vậy, cần phải lấy mẫu thực hiện các thí nghiệm mới xác định được chính xác có chất diacetyl trong bắp rang bơ không".
 
Theo TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế): "Bản chất của ngô, bơ, dầu ăn, mật ong, đường... là không độc hại. Nếu các nguyên liệu này có nguồn gốc rõ ràng, được bảo quản tốt, không mốc, không bị cháy khét trong quá trình rang, sẽ không thể gây ung thư". 
 
Chuyên gia dinh dưỡng Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho rằng: "Thị trường rất nhạy cảm, không thể thấy báo nước ngoài nói độc hại là ta cũng vội vàng kết luận độc hại. Kết luận phải được dựa trên những luận chứng khoa học thông qua kết quả xét nghiệm".
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô
Ảnh Địa điểm ăn uống
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn