Chàng trai 19 tuổi chiến đấu với bệnh "Zika đầu nhỏ" từ khi chào đời

Thời gian gần đây, toàn thế giới đang phải đối mặt với dịch "Zika đầu nhỏ" nhưng chàng trai Daryle (19 tuổi) đã phải chiến đấu với căn bệnh teo não từ khi mới chào đời. Thời đó, các bác sĩ chưa tìm ra nguyên nhân căn bệnh cho đến khi virus Zika được phát hiện.
Chàng trai 19 tuổi chiến đấu với bệnh "Zika đầu nhỏ" từ khi chào đời
Chàng trai 19 tuổi chiến đấu với bệnh "Zika đầu nhỏ" từ khi chào đời
loading...

Chàng trai 19 tuổi chiến đấu với bệnh Zika đầu nhỏ từ khi chào đời

Daryl Koltay lúc 6 tháng tuổi

Daryle Koltay (19 tuổi, sống ở St. Petersburg, Florida, Mỹ) đã lọt lòng mẹ với dị tật đầu nhỏ và các bác sĩ cảnh báo, cậu bé sẽ có vấn đề về phát triển nhận thức.

Quả vậy, cuộc sống của Daryle khó khăn hơn rất nhiều so với những người bạn cùng lứa tuổi. Cậu không thể tự ăn uống hay mặc quần áo, không thể đọc hoặc viết và phải có người chăm sóc thường xuyên.

Chàng trai 19 tuổi chiến đấu với bệnh Zika đầu nhỏ từ khi chào đời

Daryle Koltay 19 tuổi sống với tư duy của cậu bé 7 tuổi

Cách đây 19 năm, các bác sĩ không tìm ra nguyên nhân gây ra căn bệnh của Daryle, nhưng các bằng chứng mới đây cho thấy, có mối liên hệ giữa virus Zika với dị tật đầu nhỏ khiến gia đình cậu không ngừng đặt câu hỏi.

Bà Lisa Koltay (48 tuổi), mẹ của Daryle cho biết, bà đã bị muỗi cắn trong quá trình mang thai. Bà nói: “Tôi sinh con đủ tháng và quá trình mang thai đều ổn, chỉ trừ một số lần bị muỗi cắn. Tôi đã phát hiện một vết phát ban trên bàn chân và sau đó tôi cảm thấy cơ thể không được khỏe.

Khi sinh Daryle, tôi đã rất sốc khi bác sĩ nhi khoa nói với tôi về chứng đầu nhỏ - họ nói rằng thằng bé có thể bị mù, điếc và có khả năng bị liệt. Tôi đã khóc rất nhiều”.

Chàng trai 19 tuổi chiến đấu với bệnh Zika đầu nhỏ từ khi chào đời

Daryl Koltay chụp cùng gia đình lúc 7 tuổi

Daryle, chàng trai 19 tuổi với trí tuệ của cậu bé 7 tuổi tâm sự: "Sinh ra với chiếc đầu nhỏ khiến tôi bị kỳ thị, cái đầu không thể to lên cùng với cơ thể mà chỉ khiến sức khỏe của tôi ngày càng tệ hơn”.

Bà Koltay thậm chí đã thử cắt nhiều kiểu tóc khác nhau để đầu của con trai trông to hơn và không bị mọi người nhìn chằm chằm mọi lúc mọi nơi.

Bà cho biết: "Mọi người thường chế nhạo thằng bé nhưng tôi vô cùng tự hào về con trai mình - nó đã trải qua một chặng đường dài để chiến đấu với bệnh tật".

Gia đình bà Koltay hiện đang quyên góp tiền để gây quỹ hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của virus Zika. Đồng thời họ cũng tìm kiếm nguồn tài trợ để gửi những đồ dùng cần thiết như tã lót, bỉm, vitamin, thuốc men cho người dân ở các nước bị ảnh hưởng bởi virus Zika  như Recife (Brazil).

Chàng trai 19 tuổi chiến đấu với bệnh Zika đầu nhỏ từ khi chào đời

Daryle chụp chung với anh trai Barry, mẹ Lisa và cha Patrick tại nhà riêng ở St Petersburg

Những đứa trẻ sinh ra với dị tật đầu nhỏ sẽ có trọng lượng não nhỏ hơn đứa trẻ bình thường, dẫn đến khuyết tật trí tuệ, suy luận và không kiểm soát được hành vi.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu mối liên hệ giữa Zika và dị tật bẩm sinh này, bởi có nhiều nguyên nhân dẫn đến đầu nhỏ, có thể do người mẹ nhiễm virus Zika, virus Rubella hoặc Herpes; các bà mẹ nghiện rượu hoặc bị cao huyết áp; do di truyền hoặc do tác động của môi trường sống.

Trong số 73 người bị nhiễm virus Zika hiện nay, một số người đã đi du lịch đến những nơi mà virus được phát hiện, số còn lại bị nghi nhiễm bệnh qua đường tình dục. Hiện tại, các báo cáo cho thấy virus Zika đã xuất hiện tại Đông Nam Á và châu Phi, chưa phát hiện trường hợp nào ở Mỹ. 

Hà Phương (Dịch từ Dailymail)

(Theo Tuổi trẻ thủ đô)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn