Chân dung vị đại gia chơi sang nên… vỡ nợ, vừa bị bắt vì lừa đảo

Đại gia này sẵn sàng bỏ cả chục cây vàng cho mỗi chầu nhậu. Kinh doanh thua lỗ, đại gia đành giở chiêu cuối là cấu kết với cán bộ ngân hàng để chiếm đoạt tiền ngân hàng…
Chân dung vị đại gia chơi sang nên… vỡ nợ, vừa bị bắt vì lừa đảo
Chân dung vị đại gia chơi sang nên… vỡ nợ, vừa bị bắt vì lừa đảo
loading...
Chân dung đại gia Vũ Bình (Ảnh facebook)
“Giàu từ trong trứng”
Chiều 27/6, ông Võ Vũ Bình (42 tuổi), Giám đốc Công ty Du lịch Đại Dương đã bị công an bắt. Ông Bình cũng là chủ khách sạn Vũ Bình khá nổi tiếng tại Cần Thơ. Khách sạn ra đời hơn 20 năm nay, nằm sát vòng xoay Đầu Sấu, thuộc phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, có 25 phòng, từ hơn 10 năm trước đã có đầy đủ các dịch vụ “nóng” như karaoke, massage… 
Còn quán ăn sân vườn Cổ Thành Tây Đô ở cồn Cái Khế (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) có vị trí rất đẹp, sát với sông Hậu, nhìn ra bao quát cảnh cầu dây văng Cần Thơ, có sức chứa khoảng 300 thực khách, cũng thuộc phần sở hữu của vị đại gia này. 
Gần 20 năm trước, ông Bình nổi tiếng khi chinh phục rồi cưới được D., 1 trong 2 MC nữ nổi tiếng của đài phát thanh truyền hình địa phương. Cứ tưởng vị đại gia này đã sở hữu tất cả những gì mình muốn. Nhưng bất ngờ, ông Bình bị bắt để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Và trước đó, có lẽ cảm thấy “bất an” về ông chồng mình, “người đẹp nhà đài” cũng đã ly dị với ông Bình!
Ông Bình là con trai út trong gia đình có 2 anh em trai. Cha mẹ ông từng là cán bộ có cỡ của Cần Thơ, gia đình khá giàu có nên có thể nói là Vũ Bình giàu “từ trong trứng”. 
Người anh trai của Vũ Bình sang Đức làm việc, rồi định cư luôn bên đó. Vũ Bình thì ở lại Việt Nam, từ thời còn trẻ đã khá nổi tiếng ở Cần Thơ vì tiêu tiền như nước, chạy chiếc Cup DD 70 đỏ có giá nhất thời đầu thập niên 90 và cặp kè với những cô gái sắc nước hương trời của đất Tây Đô. 
Một người khá am tường về Vũ Bình cho biết, thời đình đám, Vũ Bình luôn có mặt ở các vũ trường sang trọng tại bến Ninh Kiều (Cần Thơ) và lúc nào cũng “cặp” theo chai rượu Tây cỡ lớn, giá gần cả chục triệu đồng. Nếu tiếp khách quan chức hoặc đại gia, Vũ Bình kéo luôn lên TP. HCM để ăn chơi thỏa thích. 
“Quen kiểu chơi “cái gì rẻ tiền không rớ” như vậy nên Vũ Bình không bao giờ ghé các quán nhậu “bèo”. Một chầu nhậu của anh ta có khi 60-70 triệu đồng là bình thường. Mà lúc đó, vàng chỉ có giá chừng 5 triệu đồng mỗi lượng. Tuy nhiên, anh ta chỉ chơi với quan chức, dân đại gia, chứ gặp mấy người bạn học “bèo” như tụi tui, thì thậm chí còn không muốn ngó. Vũ Bình có thể gọi là sang - chảnh”, 1 người bạn học của Vũ Bình nói vậy.
Một người từng có quan hệ kinh doanh với ông Bình kể rằng, năm 2013, khi người đẹp Lý Nhã Kỳ khai trương showroom Lynk Luxury Gallery, bày bán các loại kim cương, ông Vũ Bình đã đánh xe từ Cần Thơ lên, mua một số kim cương “nhỏ” ủng hộ khai trương, chỉ khoảng… 200 triệu đồng. Và một số lễ hội, chương trình có liên quan đến… kim cương của người đẹp này, ông Bình đều hào hứng tham gia và bỏ tiền ủng hộ.
Khách sạn Vũ Bình
Vì sao đại gia vỡ nợ?
Theo đánh giá của 1 người khá hiểu về Vũ Bình: “Đúng ra, anh ta phải vỡ nợ từ vài năm trước! Những tháng gần đây, dân “xã hội đen” ghé khách sạn anh ta đòi nợ ráo riết, hầu như ngày nào cũng có đến!”
Theo ông này, sau khi thừa hưởng số tài sản kha khá từ cha mẹ, Vũ Bình tập tành kinh doanh. Từ việc xây dựng khách sạn, Vũ Bình bước vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản. 
Ban đầu chỉ làm “cò đất” nhưng thấy lợi nhuận hấp dẫn, ông Bình bỏ vốn riêng, rồi huy động thêm để mua nhiều khu đất. Ông đầu tư ở nhiều dự án như Địa ốc Hoàng Quân, các dự án khu dân cư ở Nam sông Cần Thơ…
Tuy nhiên, vào khoảng năm 2008, thị trường địa ốc Cần Thơ bắt đầu đóng băng. Đất bán không được hoặc hạ giá thê thảm, trong khi tiền phải trả lãi hàng tháng, nên Vũ Bình bấm bụng bán đổ bán tháo một số khu đất với giá rẻ. 
Vì phần chi phí vốn vay, huy động… quá lớn nên ông Bình chỉ đủ đắp đổi. Doanh thu khách sạn gần đây thì không cao, do Cần Thơ đã có quá nhiều khách sạn khang trang được mọc lên, cạnh tranh gay gắt. Nợ cứ thế lớn dần.
Còn quán ăn Cổ Thành Tây Đô cũng “góp phần” gây nợ lớn thêm cho Vũ Bình. Đây là khu đất mà 1 người có “vai vế” ở Hà Nội vào “xí phần”, đăng ký mua. Sau đó vì không có tiền nộp cho chủ dự án nên ông này mời gọi Vũ Bình tham gia.
Ra vẻ là người coi tiền như rác, Vũ Bình bỏ hàng chục tỷ nộp tiền khu đất, xây dựng quán tươm tất và chia luôn lợi nhuận cho vị kia đến 6/4! Tức vị kia chỉ bỏ công đăng ký miếng đất, còn toàn bộ tiền đất, xây dựng… do Vũ Bình bỏ ra, nhưng Vũ Bình chỉ cần hưởng 4 phần lợi nhuận. 
1 người tham gia quản lý quán cho biết, thậm chí sau này, Vũ Bình khoán luôn tiền lãi của ông kia khoảng 80 triệu đồng/tháng, bất kể lời lãi thực tế ra sao. Quán bán thu lãi chẳng bao nhiêu nhưng Vũ Bình vẫn nghiến răng hàng tháng chi cho vị kia gần 100 triệu đồng! 
Vừa rồi, có người định sang nhượng quán này với giá khoảng 19 tỷ đồng, nhưng nếu bán, Vũ Bình phải chi lại cho vị đại gia “hùn vốn” đến 60% theo như cam kết, tính ra chẳng đủ xoay xở nợ nần, nên thôi…
Với cung cách chi tiền bạt mạng, nợ nần của vị đại gia ngày càng lớn. Thời may, Vũ Bình gặp được một số cán bộ ngân hàng thoái hóa tiếp tay, bơm vốn để anh ta xoay xở mấy năm nay. Nhưng cây kim trong túi cũng có ngày lòi ra!
Quán ăn Cổ Thành Tây Đô của Vũ Bình
Sếp ngân hàng tiếp tay đại gia rút ruột… ngân hàng
Cùng bị khởi tố với tội danh như ông Vũ Bình ngày 27/6, còn có 2 người cháu của ông này là Võ Hoàng Thám, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hoàng Thuận Phát và Trang Hồng Sơn, Giám đốc Công ty TNHH MTV TM SX Hồng Sơn. Tuy nhiên, 2 bị can này được cho tại ngoại. 
Ông Bình và 2 người cháu bị khởi tố vì liên quan đến vụ án vi phạm các qui định về cho vay trong các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Tây Đô (VCB Tây Đô), trụ sở nằm ở Khu Công nghiệp Trà Nóc (quận Bình Thủy).
Theo điều tra của công an, ông Vũ Bình đã có quan hệ tín dụng với VCB Tây Đô để vay gói tín dụng khoảng 60 tỷ đồng. Nhưng qua xác minh, thực tế tài sản thế chấp của ông Bình nằm tại cồn Khương, quận Cái Khế n, Cần Thơ chỉ có giá khoảng 27 tỷ đồng…
Thấy số tiền đã vay này chưa đủ nhu cầu xoay xở, ông Vũ Bình đã chỉ đạo ông Hồng Sơn thành lập Công ty Hồng Sơn để có tư cách pháp nhân, tiếp tục vay vốn tại VCB Tây Đô với số tiền 60 tỷ đồng. Nhưng tài sản đảm bảo của ông Sơn chỉ là miếng đất tại quốc lộ 91B, đường Nguyễn Văn Linh, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, có giá chỉ trên 3,2 tỷ đồng và sau này ngân hàng phát mãi chỉ được… 2,8 tỷ đồng. 
Qua điều tra cho thấy, trong “phi vụ” vay vốn từ Công ty Hồng Sơn, riêng ông Sơn đã chiếm đoạt số tiền 3,7 tỷ đồng, còn ông Bình chiếm đoạt hơn 54 tỷ đồng. Tương tự vậy, đối với Công ty của ông Võ Hoàng Thám, ông này đã thế chấp tài sản có trị giá thực chỉ trên 200 triệu đồng nhưng được cán bộ ngân hàng thẩm định “rất kỹ” và giải ngân số tiền lên tới 15 tỷ đồng. Qua điều tra, số tiền vay này được chuyển phần lớn cho ông Bình sử dụng… 
Những sai phạm này của ông Vũ Bình và 2 người cháu được phát hiện trong quá trình điều tra vụ lùm xùm ở VCB Tây Đô. Cụ thể, năm 2014, những bất thường trong một bản báo cáo kiểm toán về tổng dư nợ khách hàng của VCB Tây Đô đã khiến công an vào cuộc! 
Tháng 6/2015, Bộ Công an đã khởi tố vụ án “Sai phạm về quy định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng xảy ra tại VCB Tây Đô”. Sau đó Bộ Công an đã khởi tố và bắt ông Nguyễn Minh Chuyển (nguyên Giám đốc VCB Tây Đô), Trần Anh Huy (nguyên Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp), đồng thời khởi tố nhưng cho tại ngoại đối với cán bộ tín dụng Nguyễn Hữu Nghĩa. 
Các bị can được cho là liên quan đến các sai phạm trong ký kết hợp đồng tín dụng không kiểm tra chặt chẽ, sai quy trình, thiếu trách nhiệm đã dẫn tới nợ đọng khó đòi kéo dài lên đến hàng ngàn tỷ đồng. 
Các doanh nghiệp được vay số tiền rất lớn nhưng tài sản thế chấp đảm bảo khoản vay nhỏ, làm khống hồ sơ tín dụng, các khoản vay được sử dụng sai mục đích hoặc dùng để trả lãi và đáo nợ, duy trì nhóm nợ tốt để tiếp tục được phát vay. Ông chủ khách sạn Vũ Bình là một trong các doanh nghiệp nằm trong nhóm được VCB Tây Đô cho vay tiền không đúng quy định… 
Nhóm PV TT&ĐS
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình