Chân dung kỹ sư cầm đầu “liên minh” sản xuất bằng giả

Từ một kỹ sư chuyên ngành công nghệ thông tin, Cường tự làm bằng giả rồi chiêu mộ các thành viên cũng là những cử nhân, kỹ sư thành lập “liên minh” chuyên sản xuất các loại bằng cấp, chứng chỉ giả.
Chân dung kỹ sư cầm đầu “liên minh” sản xuất bằng giả
Chân dung kỹ sư cầm đầu “liên minh” sản xuất bằng giả
loading...

Chân dung kỹ sư cầm đầu “liên minh” sản xuất bằng giả

Đối tượng Lê Tấn Cường

“Xưởng” sản xuất bằng giả trong chung cư

Đại úy Lương Tiến Quân – Phó trưởng Phòng 4 – Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45), Bộ Công an cho biết đã phát hiện Lê Tấn Cường (30 tuổi, quê Bình Định) và Nguyễn Anh Tuấn (32 tuổi ngụ tỉnh Đồng Nai) lôi kéo một số đối tượng ở TP. HCM và một số tỉnh khác mở nhiều trang web, trang Facebook đăng quảng cáo nhận làm tất cả các loại bằng cấp giả. 

Khi thời cơ chín muồi, lúc 9 giờ sáng ngày 13/4, hàng chục trinh sát của C45 chia làm 8 mũi ập vào nơi các nghi can làm bằng giả tại TP. HCM, Đồng Nai, Bến Tre và khám xét nơi ở của các đối tượng. 

Chân dung kỹ sư cầm đầu “liên minh” sản xuất bằng giả

Đối tượng Lữ Minh Trí

Quá trình khám xét, công an thu giữ được hàng chục máy in, máy scan để làm bằng giả; hàng chục nghìn con dấu, phôi bằng và bằng giả đã được làm xong, như: bằng thạc sĩ, đại học, chứng chỉ tin học, tiếng Anh; thẻ ngân hàng có hơn 1 tỉ đồng và hàng trăm triệu đồng tiền mặt…

Cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với các đối tượng Lê Tấn Cường, Lữ Minh Tâm (27 tuổi, ngụ quận 9), Lữ Minh Trí, Hồ Thị Thanh Vy (quê Bến Tre), Trần Tư Dũng (ngụ huyện Hóc Môn, TP. HCM), Lê Minh Tuấn, Trần Văn Long.

Nhiều đối tượng khác đang được cơ quan chức năng lập danh sách để điều tra làm rõ vì có liên quan trong “liên minh” sản xuất bằng cấp giả. 

Chân dung kỹ sư cầm đầu “liên minh” sản xuất bằng giả

Các con dấu giả bị thu giữ

Ban đầu cơ quan điều tra xác định, Lê Tấn Cường là đối tượng cầm đầu đường dây làm giả tài liệu, con dấu này. Trước đây Cường tổ chức sản xuất bằng giả ở nhiều nơi khác nhau. Khoảng 1 tháng nay, Cường thuê một căn hộ trên lầu 7 của chung cư C6 - Khu công nghệ cao (đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9, TP. HCM) để hoạt động. 

Ban đầu Cường khai nhận, Cường lên các trang web rao vặt để đăng tin về dịch vụ làm bằng đại học, trung cấp, bằng tiếng anh, tin học... với giá rẻ hơn so với giá thị trường. Để tạo lòng tin cho khách hàng, nhóm này đăng công khai số điện thoại và email để khách liên hệ. 

Trung bình mỗi tháng nhóm của Cường thu lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng. Đối tượng khách hàng của nhóm này đủ loại thành phần, trong đó có rất nhiều cán bộ, quan chức đến gặp Cường mua bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. 

Chân dung kỹ sư cầm đầu “liên minh” sản xuất bằng giả

Phôi giả các đối tượng sử dụng

Bán bằng giả sắm được nhà và ôtô 

Lê Tấn Cường khai nhận đã đặt phôi bằng tại Trung Quốc, sau đó cùng đồng phạm in ấn, đóng dấu bán cho khách. Trong lúc bị trinh sát ập vào căn phòng trên lầu 7 bắt quả tang vào chiều 13/4, Cường tỏ ra khá bình thản. 

Khi điều tra viên lấy lời khai, Cường trả lời rất rành mạch. Ngoài kẻ cầm đầu đường dây sản xuất bằng giả quy mô lớn này, công an cũng đã làm việc với khoảng 10 nghi can có liên quan.

Theo hồ sơ của cơ quan công an, Cường tốt nghiệp đại học ngành công nghệ thông tin. Thấy thị trường có nhiều người cần mua bằng cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ để đối phó với cơ quan quản lý, Cường đã mày mò nghiên cứu cách làm giả những loại bằng này. 

Chân dung kỹ sư cầm đầu “liên minh” sản xuất bằng giả

Bằng giả được các đối tượng sản xuất hàng loạt 

Đường dây của Cường hoạt động hơn 4 năm nay, thu lợi “khủng” nên Cường đã mua được nhà và ôtô tại TP. HCM. Với những tấm bằng nhóm này làm ra, nếu chỉ nhìn bằng mắt thường không thể phát hiện được đó là bằng giả.

Ngoài việc sản xuất tại TP. HCM, Cường giao cho nhiều cấp dưới ở các tỉnh Đồng Nai, Bến Tre, Khánh Hòa tìm khách hàng. 

Mỗi ngày đường dây của Cường bán được khoảng 20 bằng cấp, giấy tờ các loại với giá từ 1,5 đến 7 triệu đồng.  Đối với các loại bằng thông thường, giấy chứng nhận, nhóm này bán giá từ 800 nghìn đến 1,5 triệu đồng. Đối với các loại bằng tiếng Anh quốc tế, đại học, cao đẳng... có giá từ 5-7 triệu đồng. 

Đặc biệt, nhóm Cường còn có chiêu "khuyến mãi" cho khách hàng đặt làm số lượng lớn. Để qua mắt người dân và lực lượng công an, Cường và đồng bọn “ngụy trang” dưới mác là doanh nghiệp. Điều đáng nói hơn nữa là nhóm của Cường bao cả việc khách hàng đem bằng đi công chứng.

Đường dây này sản xuất bằng giả từ Bắc vào Nam. Trong đường dây, Lữ Minh Tâm và Hồ Thị Thanh Vy có trách nhiệm lập trang web, tạo tài khoản Facebook, Zalo để rao bán bằng. Tâm cùng với Lưu Thành Lâm (44 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) và Tạ Xuân Thủy (25 tuổi, ngụ Quận 9) cũng có vai trò môi giới, mua bán bằng giả. 

Cường khai, đường dây của Cường có riêng các phần mềm thiết kế. Để sản xuất được bằng, phải có các mẫu bằng gốc, sau đó, những bằng nào dễ làm sẽ được các nghi can scan vào máy tính và có thể chỉnh sửa được trên máy. 

Nhóm này sử dụng các loại máy in màu để in. Còn các loại dấu chìm, Cường sẽ mua máy riêng, phôi bằng mua từ Trung Quốc. Ban đầu Cường chỉ làm cò mua bán bằng giả cho người khác, nhưng bắt đầu từ cuối năm 2010 thì Cường đầu tư sản xuất bằng giả để bán trên cả nước. 

Nguyên tắc làm việc của Cường là buộc đàn em phải sử dụng tên giả khi làm việc để tránh bị công an phát hiện. 

Thanh Bình

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình