Cha già thay con trai đăng ký kết hôn và chuyện bi hài từ một chữ ký

Thấy con trai không màng chuyện gia đình, vợ chồng ông Thiết quyết định tìm vợ cho con. Ngày làm thủ tục đăng ký, cha già không ngại ký thay con. Từ đây, những chuyện bi hài đã xảy ra chỉ bởi... một chữ ký.
Cha già thay con trai đăng ký kết hôn và chuyện bi hài từ một chữ ký
Cha già thay con trai đăng ký kết hôn và chuyện bi hài từ một chữ ký
loading...
Cha già thay con trai đăng ký kết hôn và chuyện bi hài từ một chữ ký
 
Ông Thiết kể lại cuộc hôn nhân dở khóc dở cười của con trai mình
 
Con ở Philippines, cha “kết hôn” giùm
 
Phải qua năm lần bảy lượt hỏi thăm, đi qua nhiều con hẻm nhỏ, chúng tôi mới tìm được nhà ông Trần Văn Thiết (58 tuổi, thôn Ngọc Phước, xã Bình Ngọc, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), nhân vật chính trong câu chuyện hy hữu trên. 
 
Ngồi trò chuyện, ông Thiết cho biết, nhà ông chỉ có hai đứa con, anh Trần Quốc Văn (30 tuổi) là con trai đầu, phía sau Văn còn một cô em gái đã lấy chồng. 
 
Bởi thế, gia đình chỉ trông mong anh Văn sớm lấy vợ để vợ chồng ông có cháu bế bồng. Tuy nhiên, cứ lần nào ông bà gặng hỏi chuyện vợ con là anh Văn lại lượn lờ lách qua chuyện khác. 
 
Theo lời kể của người cha này, anh Văn học khá giỏi, ngoại ngữ tốt nên được tuyển dụng vào một công ty nước ngoài. Sau mấy năm cố gắng, anh được công ty ưu ái cho đi học thêm rồi chuyển qua Philippines làm việc. 
 
Khi thấy con đã có công việc ổn định, vợ chồng ông có ý muốn con lấy vợ. “Nhìn con người ta yên bề gia thất, vợ chồng tôi thấy chạnh lòng nên chỉ muốn thằng Văn sớm lấy vợ. Nhưng lần nào nó cũng giả vờ không hay chuyện. Cuối cùng vợ chồng tôi bàn cách tìm vợ cho nó. Nhắm mãi, vợ chồng tôi thấy con Thương ở cùng xã, vốn là bạn cũ của con gái mình tính nết hiền lành, chịu thương chịu khó nên cũng ưng cái bụng”, ông Thiết cho biết.
 
Sau mấy lần để ý coi mắt, ông Thiết thấy chị Võ Thị Thương (26 tuổi) hợp với con trai mình, nên gọi điện hỏi ý con trai. Nghe bố mẹ nhắc quá nhiều, nhân dịp Tết âm lịch năm 2013, anh Văn đáp chuyến bay từ Philippines về thăm nhà, tiện thể xem mặt “người ấy” thế nào.
 
Cuộc gặp gỡ cũng đơn giản và chóng vánh. Do là lần đầu, anh Văn cũng chưa thể hiện bất kỳ thái độ nào. Nhưng ngược lại, vợ chồng ông Thiết thì mừng lắm vì nghĩ chắc hẳn đám này sẽ sớm thành đôi. 
 
Sau cuộc gặp gỡ ấy, anh Văn phải về công ty làm việc. Ở nhà, vợ chồng ông Thiết âm thầm chuẩn bị cho một đám cưới. Ngày giờ đã định, thiệp cưới đã phát, ông bà điện thoại cho anh Văn về nhà để thực hiện nghi thức thành hôn.
 
Trong thời gian anh Văn chưa kịp về lo đám cưới, ông Thiết nghĩ nếu con trai về sẽ không có nhiều thời gian nên quyết định giúp con khoản đăng ký kết hôn. 
 
Ông lấy chứng minh thư của con đến xã xin giấy xác nhận độc thân cho con, rồi cùng chị Thương đi... đăng ký kết hôn. Trong phần chữ ký, thay vì là chữ ký của anh Văn thì ông Thiết cũng tiện tay ký luôn. 
 
Vì nó ở xa, đi lại vất vả khó khăn nên phần nào mình làm được thì làm luôn, nó khỏi tốn công. Ở đây ai chẳng biết nó, ai chẳng biết tôi mà phải nhiêu khê làm gì cho tốn thời gian”, ông Thiết giãi bày.
 
Cha già thay con trai đăng ký kết hôn và chuyện bi hài từ một chữ ký
 
Vợ chồng ông Thiết luôn mong có cháu bế bồng để ngôi nhà nhỏ bớt trống vắng
 
Anh Văn về quê, một đám cưới được tổ chức rình rang. Sau khi cưới được mấy ngày, anh Văn phải bay sang Philippines để lo công việc. Người vợ của anh ở nhà thực hiện nghĩa vụ làm dâu và chờ chồng. 
 
Một năm, rồi hai năm làm vợ, số ngày được sống gần chồng của chị Thương chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong khi chị làm dâu thảo ở nhà thì anh Văn lại đi biền biệt. Chị có gọi điện thì anh trò chuyện đôi câu, còn không  anh cũng chẳng buồn gọi về hỏi thăm vợ mình như thế nào.
 

Vụ ly hôn dở khóc dở cười
 
Từ ngày có được cô con dâu vẹn toàn, vợ chồng ông Thiết vui ra mặt. Nhưng chuyện có cháu bế thì ông ao ước mãi chưa được vì con trai chẳng chịu về sinh con. 
 
Thấy con dâu nhiều đêm tủi thân khóc thầm, vợ chồng ông động viên con dâu làm giấy tờ sang nước bạn đoàn tụ với chồng. Mất mấy tháng hoàn tất hồ sơ, chị Thương khấp khởi chờ ngày được chồng đón sang nước ngoài. 
 
Nhưng đúng lúc ấy thì bất ngờ anh Văn lại gửi thư về khẳng định không đồng ý cuộc hôn nhân sắp đặt này. Ở Philippines anh đã yêu người con gái khác và muốn lấy người này làm vợ. Nghe tin sét đánh ấy, chị Thương như chết đứng. Còn vợ chồng ông Thiết thì thảng thốt bởi quyết định đột ngột của con trai.
 
Ngồi trò chuyện, ông Thiết buồn bã: “Lúc ấy, con Thương thực sự rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan, không biết làm thế nào. Cân nhắc hết nước hết cái, nó đành chấp nhận giải thoát mình khỏi cuộc hôn nhân có cũng như không này”.
 
Đầu năm 2015, chị Thương gửi đơn xin ly hôn lên TAND TP. Tuy Hòa, đề nghị xin được ly hôn vắng mặt chồng. Trong đơn ly hôn cũng có đầy đủ chữ ký của anh Văn. Đồng thời, anh Văn chấp thuận ly hôn và đền bù tuổi xuân cho người vợ của mình. 
 
Cứ ngỡ việc ly hôn sẽ đơn giản nào ngờ lại xảy ra rắc rối, gây nên tình huống dở khóc dở cười. Bởi khi tòa thụ lý, họ phát hiện ra chữ ký trong đơn xin ly hôn và chữ ký trong giấy đăng ký kết hôn là hoàn toàn khác nhau. 
 
Khi cán bộ tòa truy hỏi, chị Thương cũng thành thật bộc bạch rằng thời điểm đăng ký kết hôn, chồng chị vẫn đang ở nước ngoài. Bởi thế cha chồng tiện thể đã đi đăng ký luôn cho con trai. Chữ ký và phần ghi trong giấy đăng ký kết hôn là của cha chồng chứ không phải của chồng mình.
 
Ông Thiết cho biết: “Trước tình huống tréo ngoe này, tòa án đã mời con Thương, phía gia đình nó và gia đình tôi lên để xác minh lần cuối. Sau đó, cán bộ tòa đã tuyên không công nhận mối quan hệ vợ chồng của thằng Văn và con Thương. Nguyên nhân là do những giá trị pháp lý trên tờ giấy đăng ký kết hôn không đúng với thực tế. Lúc đó, tôi mới ngã ngửa. Từ trước đến giờ, tôi đâu nghĩ sự việc lại phức tạp như thế”.
 
Theo tìm hiểu, sau khi “ly hôn”, chị Thương buồn bã xin phép gia đình vào TP. HCM làm việc. Trong khi đó, vợ chồng ông Thiết cũng bày tỏ sự hối hận khôn nguôi. 
 
Ông cho biết: “Chỉ vì thiếu hiểu biết pháp luật, mà tôi đẩy con trai và con dâu vào tình cảnh dở khóc dở cười, khiến con Thương lỡ dở một tình duyên. Từ ngày nó vào TP. HCM đi làm, cứ khoảng nửa tháng lại gọi điện về hỏi thăm vợ chồng tôi. Tôi cảm thấy có lỗi với nó lắm. Nó là đứa con dâu có hiếu, chịu thương chịu khó, biết lo cho gia đình. Bây giờ, gia đình tôi muốn bù đắp gì cho nó cũng không được”.
 
(Tên nhân vật đã được thay đổi)
Đình Kim
 
(Theo Người Giữ Lửa)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình