Cảnh giác những chiêu trò kẻ gian dùng đô la để lừa đảo

Chỉ khoảng 15 phút sau khi trao cọc tiền đô la cho 2 thanh niên và nhận 130 triệu đồng, bà Lan lại thấy hai người này quay lại, nói có việc đột xuất nên cầm trở lại. Sau khi nhận tiền, họ lên xe đi rất nhanh. Bà Lan lấy cọc tiền ra kiểm tra và tá hoả vì đã bị đánh tráo.
Cảnh giác những chiêu trò kẻ gian dùng đô la để lừa đảo
Cảnh giác những chiêu trò kẻ gian dùng đô la để lừa đảo

Cảnh giác những chiêu trò kẻ gian dùng đô la để lừa đảo

Tiệm vàng Huỳnh Cơ, nơi bị 2 thanh niên đánh tráo cọc USD để cầm 130 triệu đồng

Màn ảo thuật trước mắt chủ tiệm vàng

Bà Huỳnh Thị Hồng Lan (SN 1984, ngụ ấp Phước Yên A, xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đã tới Công an huyện Long Hồ trình báo việc bị hai thanh niên đánh tráo đô la lừa hơn 100 triệu đồng. Bà Lan là chủ tiệm kinh doanh vàng bạc, nữ trang và cầm đồ Huỳnh Cơ tại chợ Phú Quới. 

Bà Lan cho biết, sáng 27/4, có 2 thanh niên lạ mặt đến tiệm vàng Huỳnh Cơ nói có việc gấp rất cần tiền nên đem cầm cố cọc tiền đô la Mỹ. Lúc đầu, bà Lan cũng do dự vì 2 thanh niên trên không phải là khách hàng quen, cũng không phải là người tại địa phương.

Tuy nhiên, khi nghe họ giải thích rằng đang đi công việc gần đây và cần một số tiền gấp nên mới cầm số tiền đô la này, chứ không có ý định đổi ra tiền Việt hết.

Sau khi giải quyết xong công việc, họ sẽ quay lại chuộc và đóng tiền lời. Bà Lan đã kiểm tra rất kỹ cọc đô la. Tổng cộng có 66 tờ USD mệnh giá 100USD, đều là đô la thật. Nếu quy đổi theo tỷ giá đồng đô la Mỹ hiện hành thì cũng tương đương khoảng 150 triệu đồng tiền Việt. Tuy nhiên, 2 thanh niên yêu cầu được cầm 130 triệu đồng, mức chênh lệch trị giá đến 20 triệu đồng. Sau một hồi do dự, bà Lan đã quyết định nhận lời. 

Bà Lan trình bày: “Đến khoảng 14h45 cùng ngày, 2 thanh niên đó quay lại tiệm vàng của tôi để chuộc lại 66 tờ USD trên. Nhưng chỉ khoảng 15 phút sau, họ tiếp tục quay lại tiệm và xin cầm cọc tiền ấy trở lại cũng với giá 130 triệu đồng. Tui có hỏi vì sao mới chuộc ra mà đã cầm lại? Họ nói là định chuộc ra vì sợ lỗ nhiều quá, nhưng do có việc đột xuất cần giải quyết nên phải cầm trở lại.

Vì cọc tiền này vừa đưa từ tay tôi cho họ nên khi họ đưa cọc tiền cầm lần thứ 2, tôi đã tin tưởng mà không kiểm tra. Sau khi nhận 130 triệu đồng, họ lên xe đi rất nhanh. Lúc này, tự nhiên tôi thấy có gì đó 'sai sai' nên đã lấy cọc tiền ra kiểm tra và tá hoả vì bị đánh tráo”. 

Trong tổng số 66 tờ USD của 2 thanh niên mang đến cầm lần thứ 2 chỉ có 10 tờ mệnh giá 100USD, còn lại 55 tờ là loại 2USD. “Tức là chỉ có 1.110USD, thay vì 6.600USD như lần trước. Như vậy tôi bị đánh tráo, lừa mất 5.490USD, khoảng 120 triệu đồng”, bà Lan nói. 

Cẩn thận khi giao dịch lớn với khách hàng lạ

Một cán bộ xã Phú Quới cho biết, tiệm vàng Huỳnh Cơ là một tiệm vàng khá lớn ở địa phương. Qua vụ việc này, chính quyền địa phương đề nghị tất cả các cửa hàng kinh doanh cùng ngành hàng cần phải đề cao cảnh giác để tránh bị lừa đảo, thiệt hại kinh doanh. 

Ông T.V.M., một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc nữ trang, đá quý ở Vĩnh Long cho rằng, chiêu trò này không mới nhưng vẫn có người bị lừa. Ông M. đưa ra “giải pháp an toàn” trong kinh doanh vàng bạc: Không giao dịch có giá trị lớn với khách hàng lạ, mới đến giao dịch lần đầu hoặc có nhiều giao dịch mua, bán, đổi trả trong cùng 1 ngày. 

Ông M. nói: “Thực tế, nếu là khách hàng thân thiết thì nhân viên cửa hàng đã quen mặt cả rồi, ít rủi ro. Còn khách hàng bình thường, họ ít có nhu cầu mua, bán, đổi trả chóng vánh, liên tục như thế. Với một người nông dân, khi họ quyết định đi mua vàng, đó chính là khoản tiền dư giả. Họ mua để dành, chứ không ai mua rồi bán liền để chịu lỗ tiền gia công. Một ngày tiệm tui đón khoảng 10 người khách lạ đến giao dịch, nhưng những giao dịch có giá trị lớn, tôi đều tìm cách từ chối khéo”. 

Cảnh giác những chiêu trò kẻ gian dùng đô la để lừa đảo

Bà Lan bị hai thanh niên đánh tráo cọc USD lừa mất 120 triệu đồng

Dùng đô la giả lừa đổi vòng vàng của nữ công nhân

Mới đây, chị L.T.M. (công nhân làm việc tại khu công nghiệp Hoà Phú, xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) cũng bị 2 người phụ nữ lừa đổi tiền đô la giả lấy toàn bộ vòng vàng, nhẫn. Theo lời chị M., tối đó chị điều khiển xe máy đến TP. Vĩnh Long chơi.

Khi chạy đến khu vực ngã 3 vòng xoay đi vào trung tâm TP. Vĩnh Long, thì có 2 người phụ nữ đi xe SH hỏi thăm đường vào trung tâm thành phố để tìm tiệm vàng. Lúc này, chị M. cũng đi vào trung tâm TP. Vĩnh Long nên 2 người phụ nữ đi xe SH vừa chạy bên cạnh vừa trò chuyện làm quen.

“Họ nói họ làm việc ở TP. HCM, hôm nay đi sinh nhật con sếp ở Vĩnh Long. Nhưng do nhiều việc quá nên tới khi làm việc xong, họ phóng xe từ TP. HCM thẳng một lèo tới Vĩnh Long mà chưa kịp mua quà cáp gì. Họ phải tìm tiệm vàng để đổi đô la ra tiền Việt Nam đồng, rồi đi mua quà cho con sếp. Nghe vậy, mình nói giờ này đã hơn 21 giờ, tiệm vàng đóng cửa hết rồi, làm sao đổi tiền được. Bất ngờ họ đề nghị được dùng USD đổi lấy độ vòng si-men trên tay mình”, chị M. nhớ lại. 

Trước đề nghị bất ngờ, chị M. thoáng chút ngập ngừng rồi từ chối. Tuy nhiên, 2 người phụ nữ kia lại chìa ra 10 tờ USD loại 100USD, nói rằng tổng cộng 1.000 đô la Mỹ, nếu đổi ra tiền Việt Nam cũng hơn 20 triệu đồng.

“Tụi em chịu lỗ cũng được, chỉ lấy phân nửa tiền thôi. Bộ vòng trên tay chị khoảng 7 triệu đồng, nhưng em tính cho là 10 triệu. Giờ gấp quá, em xin lấy bộ vòng của chị làm quà cho con của sếp. Sáng mai chị đem đô la ra tiệm vàng đổi thành tiền Việt rồi mua lại bộ vòng mới còn đẹp hơn. Mong chị giúp tụi em lỡ đường”, một trong hai người phụ nữ năn nỉ. Sau phút đắn đo, chị M. gật đầu đồng ý, vì nghĩ vừa giúp được người, vừa có khoản tiền lời khá lớn. 

“Tôi thấy họ đề nghị cũng hợp lý, lại thấy họ ăn mặc sang trọng, đi xe SH đắt tiền, không nghĩ họ lừa đảo nên đồng ý giúp. Thấy bộ vòng của tui chỉ khoảng 7 triệu đồng, nên tôi đã tháo luôn chiếc nhẫn 1,5 chỉ vàng trên tay đưa cho họ, rồi nhận lấy 10 tờ USD. Nói thiệt, trước giờ tôi nào có cơ hội trực tiếp cầm tiền đô nên không biết phân biệt tiền thiệt, tiền giả. Tới khi mang 10 tờ USD ra tiệm vàng đổi, tôi mới biết là đô la giả”, chị M. chua chát nói. 

Người nước ngoài lừa đổi đô la để trộm tiền

Chủ một tiệm vàng ở huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long cho biết, cũng từng bị một nhóm người nước ngoài vờ đổi tiền đô la ra tiền Việt rồi trộm tiền. Hôm đó, một người nước ngoài đi xe ô tô ghé lại tiệm để xin đổi 2.000 USD sang tiền Việt Nam. Vì tiệm vàng ở nông thôn, kinh doanh nhỏ nên chủ tiệm từ chối. Người này nói tiếng Việt lơ lớ, cứ năn nỉ vì nói có việc gấp. Sau khi kiểm tra kĩ thấy đúng là tiền đô la thật, chủ tiệm đồng ý đổi.

“Khi người này đã cầm tiền trên tay thì tiệm của tôi có khách tới mua vàng. Đang lúc bận rộn thì một người khác đi cùng người nước ngoài này từ trên xe ô tô bước vào. Họ nói vừa được bạn chuyển mấy chục triệu tiền Việt vào thẻ ATM nên không cần đổi tiền đô la nữa và trả tiền lại cho tôi. Tôi đưa 2.000USD lại cho họ, rồi họ lên xe đi mất. Sau đó tôi kiểm tra mới phát hiện bị rút mất 10 tờ 500.000đ”, chủ tiệm vàng nói.

Bình Minh

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn