Cảnh báo: Phát hiện chất độc thủy ngân trong không khí ở Hà Nội

Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cho biết, thiết bị đo đạc, quan trắc đã phát hiện chất độc thủy ngân trong không khí ở Hà Nội - một vấn đề mà các nhà khoa học trong nước và trên thế giới đều đang lo ngại.
Cảnh báo: Phát hiện chất độc thủy ngân trong không khí ở Hà Nội
Cảnh báo: Phát hiện chất độc thủy ngân trong không khí ở Hà Nội
loading...

Cảnh báo: Phát hiện chất độc thủy ngân trong không khí ở Hà Nội

Hà Nội chìm trong khói bụi. (Ảnh Đời sống pháp luật)

Hà Nội bắt đầu mùa nóng, người dân lại chật vật đối phó với khói bụi vốn chứa nhiều chất độc hại cho sức khoẻ.

Ông Hoàng Dương Tùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, nói: “Do mới đo được ở một địa điểm nên chưa đủ căn cứ để kết luận về chỉ số này. Vấn đề quan trọng hơn là phải xác định được nguồn gây ô nhiễm thuỷ ngân trong không khí. Sắp tới, chúng tôi sẽ mở rộng hệ thống để quan trắc xác định những vấn đề này”.

Ông Tùng còn thông tin thêm, Trạm quan trắc môi trường không khí tự động liên tục của Tổng cục Môi trường đặt tại khu vực 556 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội gần đây thường xuyên cảnh báo về mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội.

Ông chia sẻ: “Mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội thay đổi theo từng thời điểm và hiện nay là thời điểm giảm, nhưng không phải do giảm các nguồn gây ô nhiễm mà do thời tiết. Thời điểm đầu tháng 3, mức ô nhiễm ở Hà Nội trong tình trạng báo động, khuyến cáo mọi người nên ở trong nhà".

Cảnh báo: Phát hiện chất độc thủy ngân trong không khí ở Hà Nội

Nước sông Tô Lịch đen ngòm (Ảnh VEF) 

Các kết quả đo đạc cho thấy, không khí Hà Nội hiện chứa nhiều chất độc hại đối với sức khỏe con người như CO, SO2, NO2, benzene… Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm ngày càng tăng do không kiểm soát chặt chẽ số lượng, chất lượng ôtô, xe máy dẫn đến thải ra nhiều chất độc; không kiểm soát chặt chẽ nguồn đốt rác thải, rơm rạ; khói từ các nhà máy, quản trị đô thị không tốt dẫn đến bụi bặm từ các công trình…

Theo ông Hoàng Dương Tùng, mọi người đừng thờ ơ với môi trường mình đang sống, mỗi người nên có trách nhiệm và ý thức hơn với môi trường, chính là đang bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

 

Hít phải thủy ngân trong không khí độc hại như thế nào?

Theo các chuyên gia, hơi thủy ngân rất độc hại và dễ xâm nhập vào cơ thể con người bằng con đường hô hấp, kể cả thấm qua da theo các tuyến thể, chân lông vào máu đến thận, gan lách và hệ thần kinh trung ương. Nếu hít phải thủy ngân có thể gây bệnh phổi nặng cấp tính, khiến nạn nhân bị ho, khó thở, đau tức ngực và có cảm giác đau rát ở phổi.

Ngoài ra, nó gây mất trí nhớ, viêm miệng, lơ mơ, co giật, nôn ói và viêm ruột. Trong một số trường hợp, có thể gây ra ngộ độc cấp tính, suy hô hấp, thậm chí tử vong nếu tiếp xúc lượng thủy ngân nhiều. Hơi thủy ngân còn có thể thâm nhập vào cơ thể qua da gây viêm da dị ứng nhất là ở mặt, cổ, nách và đùi non. Biểu hiện là phát ban đỏ trên diện tích lớn, mẩn ngứa và đau nhẹ.

Khi bị ngộ độc thủy ngân ban đầu bạn sẽ có cảm giác thấy mùi kim loại trong miệng, sau đó đau đầu, chóng mặt, lợm giọng, nôn ọe, toàn thân đau mỏi, uể oải, lạnh bụng.

Sau đó bạn có thể có hiện tượng mất ngủ tinh thần hoảng loạn, tình cảm khác thường, không ổn định trước khi có những biểu hiện nặng hơn.

(Tổng hợp)

Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn