Cảnh báo: Kem chống nắng có thể gây vô sinh ở nam giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, một nửa số chất hóa học có khả năng chống tia UV có trong thành phần của kem chống nắng có thể gây vô sinh ở nam giới.
Cảnh báo: Kem chống nắng có thể gây vô sinh ở nam giới
Cảnh báo: Kem chống nắng có thể gây vô sinh ở nam giới
loading...

Cảnh báo: Kem chống nắng có thể gây vô sinh ở nam giới

Nghiên cứu mới đây cho biết rằng sử dụng kem chống nắng cũng có thể gây ra vô sinh ở nam giới

Nguyên nhân là do các chất này có tác dụng giống như hormone progesterone của nữ giới và làm cho tinh trùng không thể hoạt động bình thường. 

Niels Skakkebaek, giáo sư của trường Đại học Copenhagen (Đan Mạch), cho biết: “Kết quả nghiên cứu này thực sự đáng lo ngại. Nhưng nó cũng giúp lý giải một phần tại sao hiện nay lại nhiều có nhiều trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân như vậy”.

Nghiên cứu được giáo sư Niels Skakkebaek và các cộng sự tiến hành bằng cách thử nghiệm tác động của 29 trong số 31 chất chống tia UV được cho phép sử dụng ở Mỹ và EU trên những mẫu tinh trùng sống được hiến tặng bởi những người khỏe mạnh. 

Và kết quả cho thấy, một nửa trong số các chất này gây cản trở hoạt động bình thường của tinh trùng.

Nghiên cứu kĩ hơn để tìm nguyên nhân, các nhà khoa học đã phát hiện vấn đề ở một cấu trúc quan trọng của tế bào tinh trùng: Kênh dẫn truyền ion canxi (Ca2+). 

Kênh này hoạt động giống như một thụ quan tiếp nhận hormone nữ progesterone. Và khi tế bào tinh trùng tiếp xúc với progesterone, ion canxi sẽ tràn vào qua kênh dẫn truyền, làm tăng nồng độ canxi trong tế bào và khiến cho tinh trùng không thể thụ tinh được với trứng.

Cảnh báo: Kem chống nắng có thể gây vô sinh ở nam giới

 Các chất hóa học làm giảm các chức năng quan trọng của tinh trùng, khiến chúng không thể hoạt động bình thường

Trong số các mẫu chất chống UV, có tới 13 mẫu làm giảm những chức năng quan trọng của tinh trùng như là khả năng di chuyển. 

Đặc biệt, trong số những chất được thử nghiệm, có rất nhiều chất tuy được phép sử dụng nhưng cũng gây ra những tác động đối với tế bào tinh trùng như avobenzone (được coi là chất chống tia UV quan trọng nhất), homosalate, meradimate, octisalate (hay còn được gọi là octyl salicylate), octinoxate (hay octyl methoxycinnamate), octocrylene, oxybenzone (benzophenone-3 hay BP-3) và padimate.

Không chỉ được sử dụng làm kem chống nắng, các chất này còn có mặt trong các sản phẩm chăm sóc cơ thể khác như mỹ phẩm, các sản phẩm dưỡng ẩm hay son môi. 

Và mặc dù các chất này được sử dụng để giảm sự hấp thụ của tia UV thì thực chất chúng lại thường thẩm thấu rất nhanh qua da và truyền thẳng vào máu. Do đó đã có nhiều mẫu máu và tới 95% mẫu nước tiểu ở các nước như Mỹ, Đan Mạch được xác nhận là có chứa các chất hóa học này.

Cảnh báo: Kem chống nắng có thể gây vô sinh ở nam giới

Cần phải kiểm tra kĩ càng tác động của các chất có trong kem chống nắng

Giáo sư Skakkebaek thông tin thêm rằng: “Kể cả ở mức độ sử dụng rất thấp thì sự ảnh hưởng cũng đã bắt đầu. Tôi yêu cầu cần có thêm những nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu về tác động của các chất này đối với quá trình thụ tinh ở người.

Theo tôi thì nhà chức trách nên nghiên cứu kĩ càng hơn về tác động của những chất này đối với quá trình thụ tinh trước khi đồng ý cho lưu hành”.

Phương Hoa (Dịch từ DailyMail)

(Theo Tuổi trẻ thủ đô)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn