Cảnh báo: Hà Nội đang ô nhiễm không khí nặng

Mấy ngày qua, chỉ số chất lượng không khí ở Hà Nội đang ở mức báo động, có thời điểm lên mức nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Lúc thấp nhất chỉ số này cũng cao gấp đôi mức tiêu chuẩn. Nguyên nhân do đâu?
Cảnh báo: Hà Nội đang ô nhiễm không khí nặng
Cảnh báo: Hà Nội đang ô nhiễm không khí nặng
loading...

Cảnh báo: Hà Nội đang ô nhiễm không khí nặng

Ô nhiễm không khí ở Việt Nam luôn cao gấp đôi mức tiêu chuẩn (Ảnh Pháp luật & Xã hội)

Những con số biết nói

Ô nhiễm không khí là một vấn nạn của hầu hết các thành phố lớn trên thế giới. Trong đó, thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) là nổi cộm nhất khi chính phủ liên tục đưa ra báo động đỏ về tình trạng ô nhiễm vượt ngưỡng nguy hiểm.

Nhưng mới đây, trang web Aqicn.org (của Mỹ) chuyên cung cấp số liệu ô nhiễm không khí các thành phố trên thế giới theo từng giờ đã đánh giá thủ đô Hà Nội có mức ô nhiễm không khí vượt qua cả Bắc Kinh.

Theo quy chuẩn quốc gia về chất lượng không khí xung quanh thì chỉ số PM2,5 (hạt bụi có đường kính nhỏ hơn 2,5microme) tiêu chuẩn tại Việt Nam là 50 microgam/m3. Mức này đã cao hơn mức khuyến cáo của WHO là 25 microgam/m3.

Trong khí đó, trang web này đưa ra chỉ số PM2.5 của Hà Nội trong 2 ngày qua đã lên tới 388 microgram/m3 - ngưỡng cao nhất, còn mức thấp nhất cũng lên tới 114 microgam/m3. Trong khi đó, ngưỡng cao nhất tại Bắc Kinh trong cùng thời điểm chỉ là 298 microgram/m3.

Cảnh báo: Hà Nội đang ô nhiễm không khí nặng

Chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội hôm thứ 4 (ngày 2/3) (Ảnh Aqicn.org)

Cảnh báo: Hà Nội đang ô nhiễm không khí nặng

... và tại Bắc Kinh cùng ngày 2/3 (Ảnh Aqicn.org)

Điều này có nghĩa là nồng độ bụi trong không khí tại Hà Nội những ngày qua đã cao hơn mức tiêu chuẩn được quy định ít nhất là hơn 2 lần (ở thời điểm thấp nhất) và gần 8 lần (ở thời điểm cao nhất).

Tại thời điểm cập nhật mới nhất, lúc 10 giờ ngày hôm nay (4/2), chỉ số PM2,5 trong không khí tại Hà Nội cũng đang ở mức 117 microgam/m3, cao hơn 2 lần mức cho phép.

Theo đánh giá, mức độ ô nhiễm này nếu được quy đổi ra chỉ số đo lường chất lượng không khí AQI (Air quality Index) sẽ là 426, cực nguy hiểm tới sức khỏe con người và mọi người nên ở trong nhà, không được ra ngoài. Mức trên 100 tương đương với AQI là 188 cũng là mức không có lợi cho sức khỏe và những người nhạy cảm (bị hen suyễn, hô hấp) nên hạn chế ra ngoài.

Cảnh báo: Hà Nội đang ô nhiễm không khí nặng

Chỉ số đo lường chất lượng không khí AQI (Ảnh Vietnamnet)

Được biết, những số liệu chất lượng không khí Hà Nội trên website này được cung cấp bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Trung tâm Quan trắc môi trường, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Các trạm quan trắc được đặt ngay tại Đại sứ quán Mỹ và Trường Quốc tế Liên Hợp Quốc Hà Nội.

Không khí Hà Nội đang ô nhiễm nặng?

Để đánh giá sự ô nhiễm, ngoài chỉ số đo lường chất lượng không khí AQI, còn cần xét đến nhiều thành phần chỉ số khác như PM10, lượng CO2 trong không khí...

Theo thống kê của Bộ Tài Nguyên & Môi Trường, diện tích Hà Nội nhỏ hơn Bắc Kinh tới 5 lần và thủ đô của chúng ta giống như một đại công trường với hơn 1.000 công trình lớn nhỏ đang thi công mỗi ngày. Chưa kể, 147 trên tổng số 400 cơ sở sản xuất tại Hà Nội có nguy cơ thải ra chất thải gây ô nhiễm không khí.

Bệnh cạnh đó, hàng triệu phương tiện giao thông ra đường mỗi ngày cũng đẩy lượng bụi trong không khí lên một nồng độ cao hơn, đồng thời thải ra một lượng khí thải không nhỏ. Ngoài ra, thời tiết nhiều biến động cũng là tác nhân.

Cảnh báo: Hà Nội đang ô nhiễm không khí nặng

Tắc đường tại ngã tư Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân (Ảnh Otofun)

Những phân tử bụi có kích thước rất nhỏ, dễ dàng chui sâu vào phổi của chúng ta gây nên các triệu chứng như kích ứng mắt, mũi, họng, gây viêm phế quản hoặc viêm phổi. Một số người có thể bị đau đầu, buồn nôn, dị ứng. Đối với người có tiền sử bệnh tim phổi, bụi sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn.

Nếu tiếp xúc với bụi trong thời gian dài, các biến chứng sẽ rất khủng khiếp, như bệnh hô hấp mãn tính, ung thư phổi, bệnh tim, thậm chí tác động xấu đến não, dây thần kinh, gan và thận. Vì vậy, người dân khi ra đường cần bịt khẩu trang để hạn chế hít phải bụi ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cảnh báo: Hà Nội đang ô nhiễm không khí nặng

Người tham gia giao thông nên đeo khẩu trang khi ra đường (Ảnh 24h)

Hà Nội ô nhiễm hơn do chặt cây xanh?

Nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới cho thấy, cây xanh có khả năng hấp thụ 50% bụi phóng xạ, hấp thụ hơi, bụi độc. Theo tiêu chuẩn đô thị xanh, mỗi người phải có 10m2 cây xanh để hấp thụ không khí do họ thải ra. Hiện nay diện tích đất để trồng cây xanh trong các đô thị Việt Nam mới đạt 0,5m2/người, thấp gấp 20 lần so với tiêu chuẩn.

Cảnh báo: Hà Nội đang ô nhiễm không khí nặng

Diện tích đất để trồng cây xanh trong các đô thị Việt Nam thấp gấp 20 lần so với tiêu chuẩn

(Tổng hợp)

Theo Tuổi trẻ thủ đô

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn