Cảnh báo: Ăn loài cua “tử thần” khiến một ngư dân ngộ độc và tử vong

Bắt được con cua lạ vào sáng ngày 14/4, ông Cư (Đà Nẵng) đem luộc ăn và tử vong sau đó do chất độc đã ngấm vào gan không thể cứu chữa. Loài cua này có tên là cua Florida, các ngón chân kìm màu sậm, nhiều lông
Cảnh báo: Ăn loài cua “tử thần” khiến một ngư dân ngộ độc và tử vong
Cảnh báo: Ăn loài cua “tử thần” khiến một ngư dân ngộ độc và tử vong
loading...

Cảnh báo: Ăn loài cua “tử thần” khiến một ngư dân ngộ độc và tử vong

Gia đình ông Cư sốc vì cái chết đột ngột của người thân

Sáng 19/4, PV có mặt tại nhà của ông Phan Văn Cư (SN 1962, trú tổ 19 phường Mân Thái, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) – ngư dân tử vong sau khi ăn phải con cua độc.

Bố của nạn nhân, cụ Phan Văn Chiện (SN 1935) cho biết, ông Cư bắt được con cua độc này vào sáng 14/4. Trưa cùng ngày, ông Cư đem luộc con cua, vứt đi hai càng có nhiều lông rồi ăn thân và húp hết nước bên trong con cua. Ăn xong một lát, ông Cư có biểu hiện lạ. 

“Nó nói với tôi rằng sao mới ăn xong con cua đã thấy hoa mắt, chóng mặt. Lúc ấy, gia đình chỉ nghĩ nó bị chóng mặt, hoa mắt sau khi hớp phải ngụm rượu. Nó ngủ từ 12h trưa đến 2h chiều thì dậy rồi nôn mửa liên tục.

Tôi nghĩ nó bị ngộ độc thực phẩm nên đưa lên Bệnh viện Hoàn Mỹ. Thấy tình hình biến chứng quá nặng, gia đình sau đó phải đưa nó sang Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Khi đó, chất độc đã ngấm vào gan nên không thể cứu chữa. Đến 11h30 trưa 15/4, con tôi mất trong bệnh viện”, cụ Chiện kể.

Anh Phan Văn Công (SN 1983, cháu ông Cư) thì chia sẻ: “Dân biển quê tôi đều biết đó là loại cua độc. Đây là loại cua có hoa văn khá lạ mắt, không phải cua mặt quỷ đâu. Nó có vỏ láng, phần đầu như quả mãng cầu với 3 chấm đỏ trên vỏ.

Đặc biệt, hai cái càng đen to lớn, nhiều lông nhìn vô cùng quái dị. Được biết loại cua này hay nằm trong rạng san hô, chuyên ăn loại đẻn biển (hay còn gọi đẳng biển, rắn biển) nên rất độc. Ăn vào thì nhẹ cũng bị ảnh hưởng thần kinh, vận động nặng thì tử vong. Lúc chú Cư bắt được rồi đem về, không ai biết mà ngăn chú ấy cả”.

Cảnh báo: Ăn loài cua “tử thần” khiến một ngư dân ngộ độc và tử vong

Loại cua Florida mà gia đình ông Cư xác nhận nạn nhân ăn phải trước lúc tử vong

Cụ Chiện cho biết thêm: “Tôi sinh được 4 đứa con thì có 3 đứa làm nghề biển như cha ông. Nó (ông Cư) cũng làm nghề này cả mấy chục năm mà không hiểu sao lại sơ suất như thế. Nó đi làm kinh tế mới tại Đak Lak cũng đã tròn 20 năm, giờ lập cơ ngơi cũng kha khá ở trên Tây Nguyên. Cũng đứng tuổi nên nó tâm sự với vợ là muốn về quê sinh sống, theo lại nghề cũ. Vừa rồi, nó mới mua lại chiếc ghe. Ai ngờ lại xảy ra cơ sự thế này”.

Loại cua mà ông Cư đã ăn trưa 14/4 có tên là cua Florida, vỏ đầu ngực gần giống hình elip ngang. Mặt lưng của vỏ cua hơi lồi nhưng láng phẳng, khó xác định các vùng. Cua sống có những vệt màu xanh da trời nhạt hơi lục, pha trộn với những vết loang màu đỏ tía. Các ngón chân kìm màu sậm, nhiều lông. 

Đây là 1 trong các loại cua biển được khuyến cáo không nên ăn vì độ độc tố cao. Cùng với cua đá đỏ, cua mặt quỷ, cua hạt..., cua Florida chứa độc tố Saxitonin và Tetrodotoxin, gây ngộ độc cấp tính sau khi ăn từ 20 phút đến 3 giờ với dấu hiệu tê, rát bỏng ở môi và đầu lưỡi; đau bụng, buồn nôn, nôn mửa dữ dội.

Bệnh nhân còn gặp những triệu chứng khác như đau đầu, tê bì chân tay, đi đứng loạng choạng, liệt, chóng mặt, rối loạn ý thức, hôn mê... Những người nặng hơn có thể bị suy hô hấp cấp, trụy tim mạch, tử vong chỉ sau 30 phút hoặc 8 giờ nếu không được cấp cứu kịp thời.

Cảnh báo: Ăn loài cua “tử thần” khiến một ngư dân ngộ độc và tử vong

Cụ Phan Văn Chiện kể lại bữa ăn cuối cùng của người con trai

Bác sĩ Lê Đức Nhân (Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc) cho biết: “Có nhiều loại cua chứa độc tố Saxitonin hay Tetrodotoxin. Chúng thường sống ở những ghềnh đá, có màu sắc sặc sỡ hay kỳ dị như cua mặt quỷ. Nó khác hẳn với cua bình thường, có màu đỏ chói lúc còn sống.

Nếu ăn phải loại cua có độc này thì nạn nhân sẽ bị ức chế hô hấp, tuần hoàn, hệ tim mạch và tử vong rất nhanh. Một lý do khác có thể do trường hợp dị ứng chất protein trong cua và gây sốc phản vệ. Trường hợp này phát hiện sớm và đưa đến bệnh viện có thể cứu chữa được. Riêng trường hợp ăn phải cua có chất kịch độc thì khả năng tử vong sẽ rất cao”.

Từ trường hợp nạn nhân Phan Văn Cư, bác sĩ Nhân lưu ý người dân cần tránh ăn những loại cua có vẻ ngoài kỳ dị, khác lạ, nhất là cua có nhiều góc cạnh, sần sùi, hình dáng cổ quái. Nếu phát hiện người thân có những triệu chứng như buồn nôn, bứt rứt trong người, mồ hồi túa ra nhiều, ói mửa, đi phân lỏng liên tục – những triệu chứng sốc phản vệ, thì cần phải đưa vào viện theo dõi, kiểm tra trước khi quá muộn. 

Nguyễn Thuận

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn