Căn nhà mẹ đẻ cho riêng, chồng đòi đứng tên chung có được không?

Thương tôi phận gái vất vả, lại lấy phải người chồng lười làm ham chơi nên trước đây mẹ tôi có ra công chứng cho riêng tôi một căn nhà. Nay mẹ tôi mất, chồng tôi cho rằng đây là tài sản chung và đòi đứng tên.
Căn nhà mẹ đẻ cho riêng, chồng đòi đứng tên chung có được không?
Căn nhà mẹ đẻ cho riêng, chồng đòi đứng tên chung có được không?

Căn nhà mẹ đẻ cho riêng, chồng đòi đứng tên chung có được không?

Căn nhà này tôi đã cho thuê để lấy tiền lo ăn học cho các con mình

Mẹ tôi sinh được hai người con. Tôi là gái và anh trai tôi hiện là giám đốc một công ty tư nhân có cuộc sống khá ổn định. Thương tôi phận gái vất vả, lại lấy phải người chồng lười làm ham chơi nên trước đây mẹ tôi có ra công chứng cho riêng tôi một căn nhà. Không tin tưởng vào con rể nên mẹ tôi kiên quyết để mình tôi đứng tên trong giấy hồng. 

Căn nhà này tôi đã cho thuê để lấy tiền lo ăn học cho các con mình. Tuy nhiên, trước tết Nguyên Đán, mẹ tôi đã qua đời vì tuổi cao sức yếu. Gần đây, chồng tôi đòi phải để anh ấy đứng tên chung trong giấy hồng vì nhà này mẹ tôi cho trong thời kỳ hôn nhân là của chung chứ không phải riêng mình tôi. Anh ấy nói vậy đúng không? Tôi có phải cho chồng đứng tên chung không? 

Thú thực nếu vợ chồng yêu thương nhau, tu chí làm ăn thì tôi không quan trọng gì chuyện riêng hay chung. Nhưng đằng này chồng tôi thay đổi tính nết nhiều năm nay, cuộc sống gia đình không hạnh phúc nên tôi chẳng biết sẽ chung sống với anh ta đến bao giờ. Vì vậy, tôi hiện chưa muốn làm theo yêu cầu của anh ấy. Mong luật sư tư vấn giúp!

Phạm Thanh Tâm (Vũng Tàu)

Chào bạn, từ những thông tin bạn cung cấp và các quy định của pháp luật, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, tài sản riêng của vợ, chồng được định nghĩa như sau: Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các Điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Như vậy, có thể thấy, căn nhà là tài sản bạn được mẹ ruột tặng cho riêng (làm các thủ tục pháp lý cho riêng bạn căn nhà) sẽ là tài sản riêng của bạn mà không phải là tài sản chung của hai vợ chồng mặc dù tài sản này được hình thành trong thời kỳ hôn nhân.

Căn nhà là tài sản bạn được mẹ ruột tặng cho riêng là tài sản riêng của bạn mà không phải là tài sản chung của hai vợ chồng 

Ngoài ra, theo Khoản 1 Điều 44 Luật Hôn nhân và Gia đình, bạn hoàn toàn có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của bạn mà không phải phụ thuộc vào ý kiến của bất kỳ ai, kể cả chồng bạn. Điều này cũng có nghĩa, bạn không buộc, không có nghĩa vụ phải cho chồng bạn cùng đứng tên trên giấy tờ pháp lý của căn nhà. 

Và trong mọi trường hợp, nếu không được sự đồng ý của bạn và bạn không làm thủ tục nhập căn nhà vào khối tài sản chung của hai vợ chồng theo quy định tại Điều 46 Luật này thì chồng bạn cũng không được đứng tên trên Giấy tờ pháp lý của căn nhà, căn nhà cũng không phải là tài sản chung của hai vợ chồng.

Chồng bạn chỉ có thể cùng định đoạt (không phải là cùng đứng tên trên giấy tờ pháp lý) căn nhà với bạn khi hoa lợi, lợi tức phát sinh từ căn nhà này là nguồn sống duy nhất của gia đình (theo Khoản 4 Điều 44 Luật Luật Hôn nhân và Gia đình). 

Theo chúng tôi, để giữ hòa khí, cũng như tránh mâu thuẫn trong gia đình, bạn nên phân tích hoặc nhờ người phân tích cho chồng bạn hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình đối với căn nhà để anh ấy biết được mình được làm gì và không được làm gì, pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này. Trên đây là tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn, nếu còn thắc mắc và cần giải đáp về vấn đề này, bạn có thể liên hệ với tòa soạn hoặc với chúng tôi.

(Theo Người Giữ Lửa)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình