Video: Cận cảnh loại hóa chất giúp riềng xay sẵn bán ngoài chợ để hàng tuần không hỏng

Tại một cơ sở chế biến riềng xay ở Chương Mỹ (Hà Nội), củ riềng được nghiền và đổ trực tiếp trên nền gạch. Thông thường, riềng xay sẽ bị thâm đen chỉ sau vài tiếng, thế nhưng sau khi cho thêm một loại bột màu trắng, riềng để nhiều ngày vẫn có màu vàng đẹp mắt và không hư hỏng.
Video: Cận cảnh loại hóa chất giúp riềng xay sẵn bán ngoài chợ để hàng tuần không hỏng
Video: Cận cảnh loại hóa chất giúp riềng xay sẵn bán ngoài chợ để hàng tuần không hỏng

Những gói riềng xay sẵn bán ngoài chợ giá chỉ khoảng 15.000-20.000 đồng, nhưng để hàng tuần vẫn có màu vàng tươi khiến người tiêu dùng sợ hãi.
Riềng tự xay sau vài tiếng đã chuyển màu thâm đen trong khi riềng mua ngoài chợ vẫn vàng tươi (Ảnh cắt từ clip)
Tại một cửa hàng có bán loạt bột này tại Bắc Giang, chủ cửa hàng cho biết, thứ bột trên theo cách gọi của người bán là bột tẩy, có thể khiến buồn nôn, tức ngực khi hít phải, những người chế biến riềng xay vẫn thường mua về sử dụng.
Tương tự tại một cửa hàng khác, chủ cửa hàng tiết lộ, mỗi lần nhập cả thùng về rồi xé lẻ đựng trong từng túi nhỏ để bán cho khách. Vỏ thùng sau khi bán hết được vứt la liệt khắp nơi. Bên ngoài có ghi rõ Hydrosunfit, cùng cảnh báo nguy hiểm.
Theo kết quả của Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia cho thấy, chất bột màu trắng được sử dụng tại cơ sở sản xuất riềng xay ở xã Tiên Phương, (Chương Mỹ, Hà Nội) có hàm lượng chính là chất Natri Hydrosulfit với tỷ lệ 55g/100g, còn lại các tạp chất khác.
Theo tìm hiểu, đây là loại hóa chất công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong ngành dệt nhuộm để tẩy gỉ sắt, tẩy trắng bột giấy, đất sét cao lanh…
PGS.TS Trần Đáng - Nguyên Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm khẳng định: "Chất bột màu trắng cho vào riềng xay không được coi là phụ gia thực phẩm vì độ tinh khiết không cao. Ngay cả khi coi mẫu bột màu trắng là chất phụ gia thực phẩm thì hàm lượng natri hydrosulfit trong mẫu riềng xay cũng vượt 34 lần so với quy định. Điều đó có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Cụ thể, người dùng dùng đại trà mà không có cảnh báo thì có thể gây ra dị ứng hoặc chảy máu đường tiêu hóa khi dùng không cẩn thận".
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô
Nguồn video VTV24
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn