Cái chết bí ẩn của doanh nhân Hà Linh và bản hợp đồng kỳ lạ nơi đất khách

Cái chết của nữ doanh nhân xinh đẹp Hà Linh tại Trung Quốc có quá nhiều điều mờ ám khiến dư luận không khỏi nghi ngờ. Các bác sĩ cho biết bà bị đánh đập giập lá lách, tim bị cướp hết toàn bộ nữ trang, tiền bạc và giấy tờ.
Cái chết bí ẩn của doanh nhân Hà Linh và bản hợp đồng kỳ lạ nơi đất khách
Cái chết bí ẩn của doanh nhân Hà Linh và bản hợp đồng kỳ lạ nơi đất khách
Những thành công của nữ doanh nhân tài năng

Doanh nhân Hà Linh - Giám đốc Công ty trà Ô long Hà Linh, tên đầy đủ là Hà Thúy Linh (sinh năm 1970, quê quán Đồng Tháp), Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng. Bà Hà Linh là một trong những người có công trong việc đưa sản phẩm trà ô long trở thành sản phẩm đặc trưng thế mạnh của tỉnh Lâm Đồng.
 
Trước chuyến đi định mệnh sang Trung Quốc, bà Hà Linh còn xuất hiện trong một hội nghị quan chức cao cấp về phát triển y tế của ASEAN do Việt Nam đăng cai tổ chức tại Đà Lạt. Bà tiết lộ sẽ xuất sang thị trường Đài Loan và Trung Quốc khoảng 120 tấn trà ô long.  
 
Cái chết bí ẩn của doanh nhân Hà Linh và bản hợp đồng kỳ lạ nơi đất khách
Bà Hà Linh và công ty đã gặt hái được rất nhiều giải thưởng
 
Đài Loan và Trung Quốc đại lục là thị trường truyền thống của Công ty Hà Linh, chiếm 60% sản lượng của công ty. Theo thống kê từ Công ty Hà Linh, mỗi ngày đơn vị này sản xuất khoảng 14 tấn trà ô long thành phẩm và thô. Đa số đối tác của công ty tại hai thị trường này đều có nợ một số tiền nhất định và thường có chiêu trò để ép giá, làm thiệt hại đến Công ty Hà Linh.
 
Năm 2014 tại Đài Loan, Trung Quốc tung tin đồn trà Lâm Đồng bị nhiễm dioxin. 11 tấn trà ô long bị ách tại Đài Loan chờ thông quan. Công ty Hà Linh đã thiệt hại hơn 2 tỉ đồng do trà xuất khẩu chậm. Sau đó bà Hà Linh đã phải trực tiếp đến Đài Loan, dùng uy tín để giải vây tin đồn ác ý nghi do các đối tác cạnh tranh ngay tại Đài Loan tung ra.
 
Trước khi thành lập Công ty Hà Linh, bà Hà Linh là phó giám đốc Công ty Haiyih, một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài do chồng bà là ông Lin Chin Chuang, một người Đài Loan thành lập. Sau khi bà và chồng li dị, chồng bà về nước còn bà vẫn sử dụng thương hiệu trà Haiyih trong kinh doanh. Sau đó, người chồng cũ quay lại Việt Nam làm ăn và đã yêu cầu bà trả lại thương hiệu này. 
 
Bà đã thành lập Công ty trà Ô long Hà Linh vào năm 2008. Dưới bàn tay điều hành giỏi giang của bà Hà Linh, công ty ngày một phát triển và đã nâng diện tích chè lên 200ha, giải quyết việc làm cho gần 500 lao động. Những công nhân của công ty Hà Linh rất kính trọng nữ giám đốc bởi bà rất giản dị, thân thiện và hình ảnh giám đốc Hà Linh xắn tay áo chăm sóc, hái chè cùng công nhân luôn khiến nhiều người xúc động.
 
Cái chết bí ẩn của doanh nhân Hà Linh và bản hợp đồng kỳ lạ nơi đất khách
Bà được công nhân rất quý trọng vì tận tụy với công việc
 
Chuyến đi công tác tại Trung Quốc lần này của bà Hà Linh để xử lý các công việc liên quan đến mở rộng thị trường, giải quyết những vấn đề liên quan đến nợ nần của các đối tác Trung Quốc…

Đến ngày 19/9, người nhà và công ty vẫn liên lạc với bà Linh để trao đổi công việc. Tuy nhiên, sau đó, mọi người không thể liên lạc được với bà. Đến khoảng 10 giờ sáng ngày 22/9, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM thông báo với Công ty Hà Linh thông tin cơ quan chức năng tỉnh Quảng Châu tìm thấy một thi thể nghi là bà Hà Linh.

Qua đối chiếu dấu vân tay, mô tả nhận dạng, Công ty Hà Linh thấy trùng khớp nên đã thông báo đến Sở Ngoại vụ và Hội Doanh nhân trẻ Lâm Đồng để can thiệp xác minh, trợ giúp.
 
Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc) đã có văn bản thông báo về tình hình doanh nhân Hà Linh. Văn bản này ghi nhận cơ quan Công an Thường Bình, TP. Đông Quán, Quảng Châu (Trung Quốc) báo sáng 22/9 phát hiện một người phụ nữ trong tình trạng hôn mê, có nhiều vết thương.

Người phụ nữ trên được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong ngay trong buổi sáng. Ghi nhận hiện trường cho thấy nhiều nghi vấn người phụ nữ đã bị cướp, sau đó bị giết. Đối chiếu nhiều thông tin từ phía Việt Nam, cơ quan chức năng Quảng Châu xác minh người phụ nữ đã tử vong đúng là Doanh Nhân Hà Thuý Linh. 
 
Những thông tin gây sốc từ vị luật sư
 
Luật sư Trương Quang Quý, người hỗ trợ pháp lý cho Công ty Hà Linh tiết lộ nhiều thông tin gây sốc với báo chí. Ông Quý cho biết, theo thông tin từ phía Trung Quốc thì trước khi qua đời tại một bệnh viện ở Quảng Đông, bà Linh đã có ít phút hồi tỉnh và kịp kể lại với các y bác sĩ là bà đi cùng bạn hàng vào một quán nước.

Bà bị cho uống thuốc độc, sau đó mê man. Các bác sĩ cho biết bà bị đánh đập giập lá lách, tim; bị cướp hết toàn bộ nữ trang, tiền bạc và giấy tờ. Sau khi đọc số điện thoại của người thân ở Việt Nam cho các bác sĩ, bà Linh đã tử vong.  
 
Cái chết bí ẩn của doanh nhân Hà Linh và bản hợp đồng kỳ lạ nơi đất khách
Vẻ đẹp mặn mà của bà Hà Linh trên cánh đồng chè
 
Luật sư Quý cũng nêu rất nhiều những điểm bất thường trong chuyến đi đến Quảng Đông (Trung Quốc) của bà Linh lần này. Bản hợp đồng bán hàng mà bà Linh mang theo qua Quảng Đông không có tên người mua.

“Lần đầu tiên tôi phải soạn và dịch qua tiếng Trung Quốc một bản hợp đồng bán trà mà không có tên người mua, điều này rất kỳ lạ”, ông Quý kể và cho biết khi ông thắc mắc thì bà Linh giải thích để ký hợp đồng này phải thông qua một môi giới, và môi giới yêu cầu làm sẵn hợp đồng mỗi tháng xuất 1,8 tấn trà ô long, khi đến Trung Quốc mới ghi tên người mua.
 
Môi giới còn yêu cầu bà Linh chỉ được đi một mình, nếu có người thứ hai họ sẽ không ký hợp đồng. “Trước khi mang hợp đồng đi Trung Quốc, bà Linh nói cứ yên tâm vì đi với một người quen mà bà cũng không tiết lộ danh tính người này”, LS Quý nói.
 
Ông Quý còn cho biết thêm sau khi ly dị, bà Linh và chồng cũ là ông ông Lin Chin Chuang vẫn thường xảy ra mâu thuẫn về việc phân chia tài sản và thị trường bán hàng ở Đài Loan. Một số đại lý tiêu thụ trà ô long Hà Linh ở Đài Loan gọi điện báo muốn lấy hàng bán nhưng bị ông Chuang hăm dọa nên không dám.

Cũng từ đó, bà Linh gặp nhiều khó khăn về thị trường xuất khẩu, nên khi có môi giới bán hàng qua Trung Quốc thì bà đồng ý nghe theo.
 
Cách đây hơn 10 ngày, bà Linh có xuất khẩu 3 tấn trà Ô Long theo lô hàng của Công ty HaiYih, do chồng cũ của bà đang làm giám đốc, nhưng chưa lấy được tiền hàng. Chính điều này khiến nhiều người nghi ngờ rằng cái chết của bà không đơn giản chỉ là hậu quả của một vụ cướp. 
 
Cái chết bí ẩn của doanh nhân Hà Linh và bản hợp đồng kỳ lạ nơi đất khách
Cái chết của bà ẩn chứa rất nhiều uẩn khúc
 
Rất có thể những kẻ xấu đã lên kế hoạch sát hại bà Linh vì cạnh tranh thị trường và cũng để xóa những món nợ khủng mà các công ty bên Trung Quốc và Đài Loan đang nợ Công ty Hà Linh. Những tên cướp sẽ không lấy đi toàn bộ giấy tờ và hợp đồng mua bán để làm gì? Và ý đồ không xuất hiện tên trên bản hợp đồng là chủ ý từ trước để cơ quan điều tra không tìm ra kẻ chủ mưu sau những hành vi độc ác.
 
Để hoạt động của Công ty Hà Linh không bị xáo trộn, Lãnh đạo TP.Đà Lạt và Hội Doanh nhân trẻ Lâm Đồng nhất trí cử LS Trương Quang Quý làm Trưởng ban Quản lý và điều hành Công ty Hà Linh trong thời gian này.
Những tin nhắn đe dọa từ số điện thoại lạ
Trước khi người nhà và đại diện Công ty Hà Linh bay qua Trung Quốc nhận thi hài bà Linh thì đã bất ngờ nhận được một số tin nhắn từ những số điện thoại lạ “hăm dọa” và hỏi giờ bay, giờ đến… Thông tin này được báo cho cơ quan chức năng, do đó giờ bay được giữ bí mật và cơ quan chức năng cử người tháp tùng để bảo đảm an ninh từ Đà Lạt đến khi qua tới Trung Quốc. 
Minh Huê
loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn