Các bà mẹ Việt hoang mang vì phấn rôm trẻ em chứa chất gây ung thư

Mới đây, tòa án bang Missouri (Mỹ) đã tuyên buộc hãng dược phẩm danh tiếng Johnson&Johnson phải bồi thường 72 triệu USD cho gia đình một người phụ nữ đã chết vì ung thư buồng trứng. Trong khi sản phẩm của hãng nàyđang “phủ kín” tại thị trường Việt Nam.
Các bà mẹ Việt hoang mang vì phấn rôm trẻ em chứa chất gây ung thư
Các bà mẹ Việt hoang mang vì phấn rôm trẻ em chứa chất gây ung thư
loading...

Các bà mẹ Việt hoang mang vì phấn rôm trẻ em chứa chất gây ung thư

Sản phẩm phấn rôm nghi vấn chứa chất gây ung thư bày bán rất đa dạng tại Việt Nam

Thành phần chính của phấn rôm là bột đá

Trước khi chết, bà Jacqueline Fox (thọ 62 tuổi, sống ở Birmingham, bang Alabama) cho rằng mình đã bị ung thư buồng trứng do việc nhiều năm sử dụng phấn rôm của hãng Johnson&Johnson  để vệ sinh vùng kín. Gia đình bà đã đeo đuổi vụ kiện.

Hiện thông tin sản phẩm phấn rôm trẻ em nghi vấn chứa chất gây ung thư đang khiến nhiều người, nhiều bà mẹ trên thế giới lo ngại. Trong khi sản phẩm của hãng này “phủ kín” tại thị trường Việt Nam.

Trước thông tin trên, nhiều bà mẹ trong nước đang rất lo lắng. “Thật sự tôi rất hoang mang vì từ lúc sinh bé ra tôi đã cho bé dùng phấn rôm để chống hăm, nổi mụn. Hãng này nổi tiếng của Mỹ mà còn bị nghi vậy thì tôi cũng không biết chọn mua của hãng nào nữa”, một bà mẹ đang phân vân chọn mua phấn rôm tại siêu thị cho biết. 

Qua tìm hiểu, được biết thành phần chính của phấn rôm là bột Talc. Đây là bột khoáng thạch (bột khoáng đá) có trong tự nhiên chứa các thành phần: magie, hydro và oxy, silic... Chất bột đá này được sử dụng trong hóa mỹ phẩm và sản xuất tượng, giấy…

Trong phấn rôm, bột Talc có tính năng chính là hút ấm, khử mùi và cả chống nắng. Các đơn vị y tế Hoa Kỳ thông tin, trong bột Talc có chứa chất ami-ăng, chất có thể gây ung thư. Tuy nhiên chưa có kết luận chính thức là trong phấn rôm của hãng Jonhson& Johnson có chứa chất ami-ăng hay không. 

Kĩ sư - chuyên gia Bùi Văn Cứ (Hiệp hội Tinh dầu hóa mỹ phẩm Việt Nam) cho biết, cần hiểu Talc không phải là một chất mà đó là bột khoáng thạch bao gồm nhiều chất. Chất này được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp hóa mỹ phẩm. Vì thế để kết luận sản phẩm chứa bột khoáng thạch Talc có chứa chất gây ung thư hay không thì phụ thuộc vào việc làm rõ nguồn gốc bột Talc.

Các bà mẹ Việt hoang mang vì phấn rôm trẻ em chứa chất gây ung thư

Chuyên gia Bùi Văn Cứ giải thích về bột Talc trong ứng dụng hóa mỹ phẩm

Loại bột Talc này được lấy từ nguồn gốc nào, có pha trộn hay không và xử lý khử ra sao… Tất cả cần được làm rõ mới có thể đưa ra kết luận chính xác nhất. Điều ông Cứ lo ngại là hiện nay vì lý do lợi nhuận mà có nhiều cơ sở sử dụng bột Talc không có nguồn gốc rõ ràng, không qua xử lý và pha trộn không đúng quy trình để cho vào các sản phẩm hóa mỹ phẩm và bán ra cho người tiêu dùng. 

Riêng về vụ kiện mà hãng Johnson&Johnson đang phải đối mặt với số tiền bồi hoàn dự tính lên đến 72 triệu USD vẫn còn nhiều điều cần được làm rõ. Hãng này cũng đang phải đối mặt với hơn 1000 đơn kiện cũng liên quan đến việc khách hàng không được cảnh báo nguy cơ ung thư khi sử dụng các sản phẩm chứa bột Talc như phấn rôm của hãng.

PV đã liên hệ với phía Công ty Johnson&Johnson tại Việt Nam để được thông tin thêm về các sản phẩm của hãng này đang có mặt tại thị trường Việt Nam. Bà Phạm Thị Vân Giao (đơn vị truyền thông) cho biết, bà sẽ tiếp nhận thông tin và chuyển đến văn phòng phụ trách khu vực Châu Á, sau đó phía công ty sẽ có phúc đáp.

Các bà mẹ Việt hoang mang vì phấn rôm trẻ em chứa chất gây ung thư

Người Việt Nam thường xuyên dùng phấn rôm cho trẻ em 

Và mới đây đại diện J&J của khu vực Đông Nam Á đã có hồi đáp. Bà Naomi Frances Mermod - Giám đốc Truyền thông và Quan hệ công chúng của J&J Khu vực Đông Nam Á cho biết, bột Talc sử dụng trong các sản phẩm của J&J trên toàn cầu, trong đó có cả các sản phẩm đang lưu hành tại Việt Nam, đã được lựa chọn cẩn thận và đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về tuân thủ chất lượng và độ tinh khiết của nguyên liệu.

"Phán quyết mới đây đã đi ngược lại với các nguyên cứu khoa học trong nhiều thập kỷ qua chứng minh tính an toàn của bột Talc khi sử dụng như một thành phần mỹ phẩm trong nhiều loại sản phẩm. Vì vậy, dù hết sức cảm thông với gia đình của nguyên đơn, chúng tôi không đồng ý với phán quyết này", bà Naomi cho biết.

Bé gái dùng phấn rôm có gây ung thư?

Phấn rôm thường được các bà mẹ sử dụng khá tùy tiện cho con mình, nhất là với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nếu không dùng đúng cách hoặc lạm dụng, phấn rôm sẽ gây hại cho trẻ, đặc biệt là bé gái.

Theo báo cáo của các Trung tâm kiểm soát độc chất các nước cho thấy, phấn rôm tiềm ẩn những nguy hại đối với sức khỏe của trẻ khó lường mà ít người biết đến. Mặc dù không gây độc toàn thân nhưng hít phải phấn rôm dễ gây thiếu oxy do tắc đường dẫn khí, cản trở hoạt động hô hấp. Trẻ hít phải phấn rôm có thể gây ho, suy hô hấp và di chứng phổi về lâu về dài có thể xảy ra.

Các bà mẹ Việt hoang mang vì phấn rôm trẻ em chứa chất gây ung thư

Khi thoa phấn rôm vào vùng bụng dưới của bé gái, các hạt bụi phấn li ti sẽ dễ dàng xâm nhập cơ thể và nhiễm vào âm đạo của bé

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy có mối liên quan chặt chẽ giữa việc sử dụng thường xuyên bột talc ở vùng sinh dục phụ nữ và ung thư buồng trứng. Người ta đã tìm thấy những hạt talc trong các khối u buồng trứng ở phụ nữ khỏe mạnh đã sử dụng phấn rôm ở vùng sinh dục thường xuyên.

Hố chậu và bộ phận sinh dục bên trong của nữ thông với bên ngoài, do đó bụi phấn, chất ô nhiễm siêu nhỏ từ môi trường có thể xâm nhập vào hố chậu thông qua âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, ống dẫn trứng dẫn đến viêm nhiễm, tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển. Khi thoa phấn rôm vào vùng bụng dưới của bé gái, các hạt bụi phấn li ti sẽ dễ dàng xâm nhập cơ thể và nhiễm vào âm đạo của bé.

Dó đó, tuyệt đối không được thoa phấn rôm lên mặt, mắt của trẻ và vùng hội âm (mặt trong đùi, quanh âm hộ, bụng dưới) của bé gái để ngừa khả năng gây ung thư. Tránh bôi phấn cho trẻ ở nơi có nhiều gió, quạt; không thoa phấn lên vùng da bị hăm hay đang bị viêm nhiễm vì có thể làm cho vùng da bị tổn thương càng nặng thêm; sau khi sử dụng phải đậy nắp lại cẩn thận và để  ngoài tầm tay của trẻ; không cho trẻ được cầm chơi lọ phấn rôm.

(Tổng hợp)

Theo Tuổi trẻ thủ đô

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn