Ca mổ thành công, người nhà bệnh nhân được cứu sống lập tức kiện bệnh viện

Bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa, nhưng khi mổ phát hiện không phải viêm ruột thừa mà bị xuất huyết nang buồng trứng. Ca mổ thành công. Người nhà lập tức viết đơn kiện bác sĩ…
Ca mổ thành công, người nhà bệnh nhân được cứu sống lập tức kiện bệnh viện
Ca mổ thành công, người nhà bệnh nhân được cứu sống lập tức kiện bệnh viện
loading...
Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ
Chỉ vì chẩn đoán không chuẩn xác
Chiều 19/7, anh Nguyễn Văn Lành (ngụ thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) đã chính thức khiếu nại, đề nghị Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ phải chịu trách nhiệm trong việc chẩn đoán sai bệnh của vợ anh là chị Nguyễn Thị Mỹ Phương (37 tuổi). 
Trước đó, chị Phương bị đau bụng, khi đứng lên và đi lại thì càng bị đau dữ dội nên được đưa vào Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ. Khoảng 10h30 ngày 16/7, sau khi chẩn đoán chị Phương bị viêm ruột thừa, phía bệnh viện thông báo cho anh Lành ký vào cam kết để mổ nội soi cho vợ anh. 
Khoảng 2 giờ sau, bác sĩ lại kêu anh Lành vào phòng và thông báo chị Phương không bị viêm ruột thừa mà bị xuất huyết nang buồng trứng. Đợi cho vợ tỉnh lại sau ca mổ, anh Lành liền gọi điện thoại cho giám đốc bệnh viện báo sự việc. Ngay sau đó, bác sĩ La Văn Phú (Trưởng khoa Ngoại tổng hợp) lên giải thích. 
Và khi anh Lành hỏi tại sao chẩn đoán ruột thừa nhưng mổ thì không phải và yêu cầu bệnh viện phải có trách nhiệm thì bác sĩ Phú cho rằng, chẩn đoán là bệnh này nhưng khi mổ phát hiện bệnh kia là chuyện bình thường!
Bác sĩ Trần Văn Nghĩa (Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ) lý giải thêm: “Dù chẩn đoán không đúng bệnh viêm ruột thừa cấp nhưng khi mổ, chúng tôi phát hiện bệnh nhân Phương bị bướu lành buồng trứng, xuất huyết nang buồng trứng (phải) nên đã cắt khối u buồng trứng. Việc xử lý này cũng tương tự như xử lý ruột thừa, cũng mổ nội soi một chỗ. Hơn nữa, việc phẫu thuật này có gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân đâu?”.
Vợ chồng anh Lành, chị Phương tại bệnh viện
Tuy nhiên, anh Lành không đồng ý và khăng khăng khiếu kiện, dù hiện tại vợ anh đã hồi phục rất nhanh sau phẫu thuật, sắp được xuất viện. Tức dù bệnh của vợ anh được điều trị thành công, anh vẫn kiện! 
Tôi ký cam kết đồng ý mổ và chấp nhận rủi ro trong trường hợp vợ tôi bị viêm ruột thừa cấp chứ không phải đồng ý mổ và chấp nhận rủi ro đối với bệnh khác”, anh Lành khẳng định.
Những biểu hiện giống nhau của 2 căn bệnh
Một bác sĩ cho biết: “Viêm ruột thừa là bệnh cấp cứu ngoại khoa thường gặp nhất, nhưng nhiều trường hợp rất khó chẩn đoán chính xác do nhiều nguyên nhân. Ruột thừa và buồng trứng phải lại nằm sát nhau. Việc quan trọng là đừng để phẫu thuật trễ sẽ ảnh hưởng sức khoẻ của bệnh nhân hoặc khiến bệnh nhân tử vong. Trước khi mổ phía bệnh nhân đều phải ký cam kết và nếu tai biến chuyên môn thì bác sĩ không phải chịu trách nhiệm”.
Theo bác sĩ Trần Văn Nghĩa: “Trước khi phẫu thuật cho chị Phương, các bác sĩ đã tiến hành siêu âm đến 3 lần và đều phát hiện trong ổ bụng bệnh nhân có chứa nhiều chất dịch! Cả 2 chứng bệnh viêm ruột thừa và xuất huyết nang buồng trứng đều có triệu chứng đau hố chậu phải, có phản ứng thành bụng. Do đó, thông thường tỷ lệ chẩn đoán nhầm VRT khoảng 5-10%. Như vậy, 1 bệnh viện lớn, mỗi năm chẩn đoán nhầm cũng vài chục đến vài trăm ca! Tuy nhiên tuyệt đại đa số là sau đó sức khỏe bệnh nhân vẫn tốt, do vẫn chỉ định mổ, khi phát hiện xử lý đúng, bệnh nhân khỏi bệnh”. 
Đơn kiện của gia đình anh Lành
Bác sĩ Trần Văn Nguyên (giảng viên Trường Đại học Y dược Cần Thơ) phân tích: “Viêm ruột thừa và xuất huyết nang buồng trứng (Mittelschmerz) không phải dễ phân biệt dù có chụp MSCT (chụp cắt lớp điện toán đa lát cắt). Phương pháp điều trị có gì khác nhau? 2 bệnh này đều là mổ nội soi thôi mà. Vấn đề là nên hội chẩn lại trên bàn mổ (với bác sĩ tham vấn và gia đình bệnh nhân) xem chỉ làm 1 phẫu thuật hay cả 2 cùng lúc”. 
Một bác sĩ khác chia sẻ: “Thực ra trong y khoa bao giờ cũng có chẩn đoán bệnh ban đầu và chẩn đoán phân biệt (là 1 số bệnh có dấu hiệu gần giống như bệnh đang chẩn đoán ưu tiên). Không phải bao giờ cũng chẩn đoán đúng 100% đâu! Vấn đề là giải thích tế nhị sau đó cho bệnh nhân hiểu thôi”.
Nhưng vì sao với vợ anh Lành, bệnh viện không thông báo ngay trong khi phẫu thuật là phát hiện bệnh khác với chẩn đoán ban đầu? Theo bác sĩ La Văn Phú, lúc đó bệnh nhân đang nằm trên bàn mổ, bị xuất huyết, việc tạm dừng phẫu thuật để thông báo cho thân nhân người bệnh có thể gây chết người. Việc quan trọng của bác sĩ là cứu người trước tiên, giải thích tính sau! 
Sự việc thưa kiện của anh Lành đã khiến bác sĩ y tá tại Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ bức xúc. Một nhân viên của bệnh viện chia sẻ: “Chị hằng ngày vẫn được y tá bệnh viện chúng tôi chăm sóc chu đáo sau việc anh cầm bút viết đơn thưa chúng tôi, yêu cầu bồi thường thiệt hại! Bằng chứng là chị ngồi khoẻ mạnh, tươi tắn hơn, khác với sắc thái lúc chị vào viện. Các bác sĩ, nhất là các bác sĩ ngoại khoa, cầm dao mổ như lên thuyền đi ra biển lớn. Dù như thế nào niềm tin và kiêu hãnh là được phục vụ chăm sóc, cứu sống bệnh nhân trên chính đôi bàn tay của mình. Hôm nay, đứng trước việc bệnh nhân viết đơn thưa, về cá nhân tôi việc này là vô lý. Tôi vẫn chúc chị mau khoẻ và sớm xuất viện”.
Hàng trăm người đang công tác trong ngành y tế cũng tỏ ra rất bức xúc về vụ kiện này. Một bác sĩ viết: “Họ vô tâm đến tàn nhẫn với những người phải vật lộn với máu, mủ, phân, nước tiểu... những thứ mà mọi người thường ghê tởm, để giành giật từng tia hy vọng sống cho bệnh nhân…”. 
“Tai nạn” vì cứu người lần thứ 2 của bệnh viện này
Theo bác sĩ Nguyên, xuất huyết nang buồng trứng là chuyện không bao giờ cũ! “Thai ngoài tử cung vỡ, ít nhiều có “quá khứ đau thương” cả cho bệnh nhân và thỉnh thoảng cho bác sĩ phẫu thuật. Nhưng xuất huyết nang buồng trứng còn tai tiếng hơn nhiều! Nó đã từng khiến nhiều cô gái còn trinh bị cha mẹ đánh gần chết sau mổ (thời chưa có siêu âm) vì án oan thất tiết mang thai với ai đó”, bác sĩ Nguyên nói. 
Nguyên nhân là thời xưa, máy móc chẩn đoán còn thiếu thốn, nhiều cô gái bị xuất huyết nang buồng trứng, máu ra ở âm đạo rất nhiều nên cha mẹ tưởng là… hư thai. “Tôi nghĩ chúng ta không nên trách những bức xúc của những người ngoài chuyên môn. Chỉ cần người trong ngành hiểu là được”, bác sĩ Nguyên nói.
Theo bác sĩ Nghĩa, sai sót của bệnh viện là đã không giải thích kịp thời để bệnh nhân hiểu rõ. Đây cũng là “tai nạn” chỉ vì muốn cứu người lần thứ 2 mà bệnh viện này gặp phải.
Trước đó, Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ từng gây tranh cãi khi cắt nhầm 2 quả thận của bệnh nhân Hứa Thị Cẩm Tú (ngụ huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ) vào tháng 12/2011. Nguyên nhân là bệnh nhân này bị thận vành móng ngựa - rất hiếm gặp và xét nghiệm, chụp soi chiếu… rất khó phát hiện. 
Khi mổ, bác sĩ đã phát hiện và phải cắt ngay để giữ mạng sống của bà Tú, nếu không sẽ chảy máu xối xả và chết ngay trên bàn mổ. Nhưng sau khi được cứu sống, được hỗ trợ ghép thận và nhận nhiều khoản hỗ trợ lớn, bà Tú đã phủi ơn, kiện ra tòa án đòi bệnh viện bồi thường nửa tỷ đồng và trợ cấp suốt đời!
“Xuất huyết buồng trứng là một bệnh cấp cứu ngoại khoa cần phải mổ cấp cứu. Viêm ruột thừa cũng vậy là bệnh cấp cứu ngoại khoa cũng phải mổ cấp cứu. Vị trí của ruột thừa và buồng trứng bên phải và các triệu chứng viêm rất giống nhau. Do đó việc chẩn đoán nhầm là rất dễ xảy ra. Nhưng xuất huyết buồng trứng được chẩn đoán là viêm ruột thừa, đó là sự sai sót “may mắn”, vì khi có sự nhầm lẫn này thì bác sĩ có thái độ khẩn trương hơn để tiến hành mổ. Xuất huyết buồng trứng không được mổ sớm rất nguy hiểm tính mạng cho bệnh nhân. Vì vậy trường hợp này gia đình bệnh nhân nên có thái độ biết ơn những người đã kịp thời cứu sống người thân của mình!”, một chuyên gia ngành y nhận định vậy.
Hồ Hùng
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn