Ca mổ nhầm chân và phản hồi của Bệnh viện Việt Đức: “Lịch sử 110 năm của bệnh viện, đây là trường hợp đầu tiên”

Liên quan đến vụ việc bệnh nhân đau chân trái, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức mổ chân phải, GS-TS Trần Bình Giang, phó Giám đốc bệnh viện cho biết: “Trong 110 năm lịch sử của bệnh viện, đây là trường hợp đầu tiên”…
Ca mổ nhầm chân và phản hồi của Bệnh viện Việt Đức: “Lịch sử 110 năm của bệnh viện, đây là trường hợp đầu tiên”
Ca mổ nhầm chân và phản hồi của Bệnh viện Việt Đức: “Lịch sử 110 năm của bệnh viện, đây là trường hợp đầu tiên”
loading...
Bệnh nhân Thảo đang được điều trị tại bệnh viện
Chẩn đoán chân trái, mổ chân phải
Năm 2015, do tai nạn, anh Trần Văn Thảo (trú tại Ứng Hòa, Hà Nội) đã phải tiến hành phẫu thuật chân phải tại bệnh viện Việt Đức. Đến giữa năm nay, chân trái của anh Thảo lại phát sinh vấn đề khiến anh đi đứng không được tự nhiên, thậm chí khó khăn. Chính vì thế, gia đình quyết định đưa anh Thảo tới Bệnh viện Việt Đức để tiến hành phẫu thuật chân trái. Cùng đi với anh Thảo là chị gái Trần Thị Thanh (40 tuổi). 
Ca phẫu thuật được tiến hành lúc 12h30 ngày 19/7 tại khoa Chấn thương chỉnh hình 3. Người trực tiếp đứng mổ là bác sỹ Phạm Văn Hậu. Trao đổi với báo chí, chị Trần Thị Thanh cho biết, khi đang ngồi chờ em mình phẫu thuật, chị được bệnh viện thông báo đóng thêm 5 triệu tiền viện phí nữa, mặc dù lúc nhập viện đã đóng 8 triệu rưỡi tiền viện phí. 
Chị Thanh trao đổi với báo chí về tình hình của anh Thảo
Khi vào được bệnh viện, chị Thanh chờ đợi hơn 15h chiều ca mổ mới hoàn thành. Đưa em mình xuống phòng, chị bàng hoàng phát hiện, anh Thảo bị mổ cả 2 chân. Ra ngoài khu y tá theo dõi để hỏi thì chị được các y tá giới thiệu lên gặp bác sỹ phẫu thuật Phạm Văn Hậu để hỏi cho cụ thể.
Khi chất vấn bác sỹ Hậu, chị Thanh đặt câu hỏi tại sao tất cả các phim chỉ định mổ đều xác định là mở khớp chân trái để thay cái gân chày chân trái, thì bác sỹ bảo không nhìn bệnh án cứ thế là mổ chân phải. Bác sỹ cũng cắt một cái gân phụ rồi chuyển lên mu bàn chân.
Gia đình xuống hỏi thì bác sỹ phó khoa và bác sỹ phẫu thuật mới nhận là đã mổ nhầm chân cho bệnh nhân. Trước mắt là xin lỗi gia đình chị Thanh và tiếp tục theo dõi. Các bác sỹ không cam kết là sẽ hồi phục 100% mà chỉ bảo sẽ được 80% đến 90% và phải chờ trong mấy ngày nữa mới biết được.
Bệnh viện xin lỗi, hứa miễn viện phí
Trước diễn biến của vụ “phẫu thuật nhầm” hi hữu nói trên, Bệnh viện Việt Đức đã sớm có phản ứng tích cực. Ngay trong tối ngày 19/7, ông Lê Mạnh Sơn - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình 3 đã có cuộc trao đổi, xin lỗi chính thức tới gia đình. Tại buổi trao đổi ông Sơn và đại diện Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Việt Đức tỏ ra khá cầu thị, nhận mọi lỗi lầm do cán bộ của mình gây ra và xin được giải quyết hậu quả.
Sáng ngày 20/7, tại cuộc họp báo để trao đổi về sự việc, người chủ trì là Giáo sư Trần Bình Giang, phó Giám đốc bệnh viện cho biết: Bệnh nhân bị liệt dây thần kinh chày trước, chân đi cà nhắc. Chân phải cũng có vết mổ do trước đây bị gãy xương đùi. Ngay sau khi nhận được thông tin, ông đã yêu cầu lãnh đạo khoa rà soát lại sự việc, đồng thời bệnh viện gặp người nhà bệnh nhân để giải thích và xin lỗi.
Lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức xin lỗi gia đình bệnh nhân Thảo
GS Giang thừa nhận sai sót, cho biết bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ sự việc, miễn phí điều trị cho bệnh nhân Thảo cũng như theo dõi sức khỏe sau này cho anh.
Ông Giang thừa nhận: “Sự nhầm lẫn này là cực kỳ hạn hữu đối với Bệnh viện Việt Đức. Trong 110 năm lịch sử của bệnh viện chưa từng xảy ra. Về mặt chuyên môn, chúng tôi thừa nhận sai sót. Đây không chỉ là lỗi của phẫu thuật viên mà là lỗi của cả ê-kíp, từ người sát trùng cho tới người gây tê. Hiện tại, bệnh viện đình chỉ toàn bộ kíp phẫu thuật và yêu cầu từng cá nhân kiểm điểm, viết bản tường trình. Hình thức kỷ luật sẽ được hội đồng kỷ luật của bệnh viện xem xét, quyết định sau”.
Tâm La
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn