Cá heo lạc đàn vào tận thành phố nhào lộn, bơi đua với tàu thuyền

Một chú cá heo vô cùng to lớn đã bị nước mặn “cuốn” từ cửa biển Cổ Chiên vượt cả trăm km đường sông từ Trà Vinh đến tận TP. Vĩnh Long bơi lượn quanh tàu thuyền.
Cá heo lạc đàn vào tận thành phố nhào lộn, bơi đua với tàu thuyền
Cá heo lạc đàn vào tận thành phố nhào lộn, bơi đua với tàu thuyền

Cá heo lạc đàn vào tận thành phố nhào lộn, bơi đua với tàu thuyền

Xác con cá được bọc lại chuẩn bị chôn cất

Con cá khổng lồ nhiều lần đùa giỡn trên sông

Mấy ngày qua, những người dân thường xuyên vận chuyển hàng hoá, đi lại bằng các phương tiện tàu, ghe trên sông Cổ Chiên đoạn từ khu vực vàm chợ Vĩnh Long (phường 1, TP. Vĩnh Long) đến vàm Cái Sơn (xã Thanh Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) liên tục chứng kiến cảnh 1 con cá có kích thước vô cùng to lớn nhào lộn trên sông.

Có lúc con cá khổng lồ xuất hiện rất gần các tàu ghe, có khi lại tung tăng nhảy múa ở giữa dòng nước xiết. Do không biết đây là loài cá gì, cá hiền hay cá dữ nên các chủ ghe tàu vô cùng hoang mang, lo sợ. 

Anh Tài, công nhân kỹ thuật chuyên điều khiển cần cẩu xáng cạp của sà lan khai thác cát đoạn gần vàm Cái Sơn, cho biết, anh đã 2 lần tận mắt nhìn thấy con cá lạ khổng lồ tung mình lao lên khỏi mặt nước.

“Cách đây khoảng 1 tuần, khoảng 7-8 giờ sáng, tui thức giấc và chui ra khỏi ca bin của sà lan để đi tiểu tiện. Đang đứng cặp bên hông sà lan 'xả nước' thì tui hoảng vía té bò ra sàn, vì cú lao mình lên khỏi mặt nước của một con cá có kích thước “khủng” cỡ chiếc tủ lạnh loại to nhất.

Sau cú nhảy ùm xuống nước trở lại thì nước văng tung toé, tạo ngọn sóng cao đến hơn 2 mét. Chứng kiến cảnh đó, tui hoảng quá, chân không còn đứng vững nữa. Lần thứ 2 tui nhìn thấy con cá khổng lồ này là vào buổi sáng hôm sau.

Khi đó, tui đang đánh răng, con cá xuất hiện rất gần sà lan, khoảng cách chỉ độ chừng 20-30m. Nó tung tăng giỡn nước. Nửa thân trên nó nhô lên khỏi mặt nước, rồi vượt một đoạn dài. Sau đó, nó bơi trên mặt nước, từ phía đầu của nó bắn lên 2 vòi nước song song cao vút”, anh Tài kể. 

Theo anh Tài, lần thứ 2 được diện kiến con cá khổng lồ, anh đã bớt lo sợ nên cố gắng nhìn kỹ nó hơn. Anh khẳng định, con cá dài hơn 2m, da màu xám bạc trơn bóng, cái mỏ dài, giống như cá heo thường xem trên tivi. Nhiều đồng nghiệp của anh Tài đang làm việc trên các sà lan xáng cạp khai thác cát trên đoạn sông Cổ Chiên cũng đã được tận mắt nhìn thấy con cá khổng lồ này. 

Anh Hùng, người làm nghề chạy đò máy, chuyên đưa rước những người từ xáng cát neo đậu giữa sông Cổ Chiên vào bờ và ngược lại, cho biết, đã 3 lần thấy con cá khổng lồ trên xuất hiện cách tàu của anh chỉ vài chục mét. Theo anh Hùng, khoảng thời gian con cá này xuất hiện thường từ 8-8h30 sáng. Chưa lần nào anh thấy nó xuất hiện vào buổi trưa hay buổi chiều.

Cá heo lạc đàn vào tận thành phố nhào lộn, bơi đua với tàu thuyền

Nhiều người dân tham gia chuẩn bị  chôn xác con cá heo bị chết trôi dạt vào bờ ở cù lao An Bình

“Do không biết chính xác nó là loài cá gì, có nguy hiểm hay không nên mình rất lo sợ. Vì tàu ghe mình nhỏ, lại chở khách trên sông, lỡ lúc nó xuất hiện nhảy nhào lên làm lật tàu thì không biết phải làm sao. Dù chỉ thấy nó xuất hiện đằng xa, nhưng rõ ràng thân hình nó vô cùng to lớn và dài độ hơn 2 mét. Nhiều người lớn tuổi đoán là cá ông (cá voi). Mỗi lần xuống tàu là mình chuẩn bị sẵn tâm lý, phải chạy gần bờ để tránh va chạm với nó, cho an toàn”, anh Hùng nói.

Còn anh Lê Văn Vinh, có ghe chuyên chở trấu bán cho các lò gạch, gốm ở khu vực xã Thanh Đức, huyện Long Hồ và xã Mỹ An, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long thì cho biết, anh đã từng “đua” với con cá khổng lồ này. Theo lời anh Vinh, cách đây chừng 10 ngày, vào buổi sáng, khi ghe chở trấu của anh đang xuôi dòng nước từ TP. Vĩnh Long về tuyến Công nghiệp Cổ Chiên, vừa tới đoạn nước xoáy ở vàm chợ Vĩnh Long thì anh phát hiện một con cá rất to, rất dài trồi cả thân mình lên mặt nước. 

“Vì ghe tui đang chạy nước xuôi nên tốc độ khá nhanh, còn con cá “khổng lồ” kia giống như đang đùa giỡn với chiếc ghe tui vậy. Nó vừa xuất hiện là bắt đầu chẻ nước lao đi ào ào giống như “chạy đua” với chiếc ghe. Nhưng tốc độ lao của nó rất nhanh, 2 bên nước chẻ thành vòng cung cao, rất đẹp mắt. Lúc đầu tui cũng giật bắn mình, nhưng thấy con cá có vẻ hiền lành, vô hại nên cứ vô tư vừa lái ghe vừa xem nó biểu diễn”, anh Vinh quả quyết. 

Cá heo lạc đàn vào tận thành phố nhào lộn, bơi đua với tàu thuyền

Đoạn sông Cổ Chiên, nơi con cá heo 2 lần xuất hiện, nhảy múa

Lộ diện chú cá lạ khi nó… đã chết

Chiều ngày 18/4, khi đi thăm bè nuôi cá trên sông Cổ Chiên, ông L., ngụ ấp An Thành, xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long phát hiện xác một con cá heo đã chết và phân huỷ, trôi dạt vào bờ. Ngay lập tức, ông báo với chính quyền địa phương và cùng với mọi người vớt xác cá.

Ông Nguyễn Hữu Phước, Chủ tịch UBND xã An Bình, cho biết, đây chính là chú cá mà những ngày qua nhiều người dân bắt gặp.

Quan sát từ bộ xương cá, Chi cục Thuỷ sản Vĩnh Long xác nhận đây là loại cá heo sống ở ngoài biển khơi. Con cá dài khoảng 2,5 mét, bề hoành khoảng 1,2 mét. Con cá đã chết, đang trong giai đoạn thối rữa, bốc mùi hôi nồng nặc. Địa phương đã tổ chức chôn cất xác cá trên đất công của xã. 

Theo ông Phước, đây là lần đầu tiên ở một con sông nước ngọt tận trung tâm thành phố như Vĩnh Long (xã An Bình đối diện với TP. Vĩnh Long) có cá heo trôi dạt tới. Tuy nhiên, khoảng 10-20 năm trước, người dân sống ven sông Cổ Chiên, đoạn qua tỉnh Vĩnh Long đã 2 lần phát hiện xác của 2 con cá heo trôi dạt và được người dân chôn cất, thờ cúng theo tín ngưỡng tại đình làng. 

Trao đổi với PV TT&ĐS, một cán bộ Chi cục Thuỷ sản Vĩnh Long cho biết, trước đó chi cục không hề nhận được tin báo nào về việc cá heo xuất hiện trên sông Cổ Chiên. Theo vị cán bộ này, rất có thể con cá heo đã bị lạc đàn khi đi kiếm ăn ở gần cửa biển Cổ Chiên, theo nguồn nước biển đang xâm nhập mặn đến các tỉnh như Trà Vinh, Vĩnh Long, rồi bị “cuốn” theo con nước, trôi dạt đến tận Vĩnh Long.

Vì đây là loài cá heo nước mặn, sống ở những vùng biển sâu nên khi bị lạc vào tận TP. Vĩnh Long không còn nước mặn nữa, mà chỉ có nước ngọt nên cá đã bị suy yếu dần rồi chết. 

Một vị cán bộ thủy sản khác nói: “Nguồn thức ăn của loài cá heo này không thể tìm thấy ở vùng nước ngọt như trên sông Cổ Chiên, nên con cá sẽ bị đói, bị yếu sức và chết. Nếu như chúng tôi nhận được tin báo về sự xuất hiện của con cá heo từ sớm, có thể sẽ tổ chức cứu hộ bằng cách vây bủa lưới để bắt và lai dắt con cá trở về với biển. Đây cũng là chuyện hy hữu lần đầu tiên xảy ra vì Vĩnh Long cách cửa biển hơn 100km nên chuyện cá heo đi lạc với quãng đường xa vào tận vùng sông nước ngọt là rất hiếm”. 

Bình Minh

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình