Bố cô bé lớp 5 xin thêm cơm trưa bị giáo viên đá chết vì… dám thắc mắc

Chỉ vì dám thắc mắc chuyện con mình bị đánh vì xin thêm cơm trưa, một người đàn ông ở Ấn Độ đã bị 3 giáo viên và hiệu trưởng trường xông vào đánh, đá đến chết.
Bố cô bé lớp 5 xin thêm cơm trưa bị giáo viên đá chết vì… dám thắc mắc
Bố cô bé lớp 5 xin thêm cơm trưa bị giáo viên đá chết vì… dám thắc mắc
Bố cô bé lớp 5 xin thêm cơm trưa bị giáo viên đá chết vì… dám thắc mắc
 
Rukhsana Khatoon (vợ ông Mohd Shagir) và các con
 
Chết vì… thương con 
 
Cô bé Kasheeda đang học lớp 5 trường Rajkiya (làng Gokhlapur, huyện Araria, bang Bihar). Ngôi trường này thuộc diện trợ cấp của chính phủ dành cho trẻ em nghèo, và một trong những ưu đãi của nó là các học sinh được ăn 1 bữa trưa. Hiệu trưởng và các giáo viên thay phiên nhau mỗi ngày 3 người lo việc nấu nướng.  
 
Chính điều kiện được hỗ trợ của Rajkiya nên các học sinh ở Araria có cơ hội theo đuổi con chữ và ước mơ. Cô bé Kasheeda và các bạn cùng trường thường coi bữa trưa ở trường là bữa chính trong ngày. Các em nhịn vào buổi sáng và ăn uống qua loa vào buổi chiều - khi đi học về. 
 
Ở Ariana, nhiều gia đình có con mới 5 tuổi cũng cố đưa vào trường học lớp 1, hoặc những thiếu niên đã quá 12 tuổi vẫn “cố gắng” học lại lớp 5 chỉ để được ăn 1 bữa trưa. Cái đói, cái nghèo bủa vây các gia đình khiến họ không còn lựa chọn nào khả dĩ hơn. Gia đình Kasheeda và chính cô bé cũng nằm trong số đó. 
 
Bất hạnh ập đến với Kasheeda vào buổi trưa hôm 12/2. Trong giờ ăn tập thể, Kasheeda lấy đĩa, xếp hàng và nhận suất ăn của mình như mọi khi. Tuy nhiên, khi đến lượt mình, Kasheeda đã bị trượt chân và đánh đổ một nửa suất cơm do bị các bạn khác xô đẩy. 
 
Bố cô bé lớp 5 xin thêm cơm trưa bị giáo viên đá chết vì… dám thắc mắc
 
Ngôi trường cô bé 12 tuổi Kasheeda đang theo học
 
Cô bé sau đó đã đến gần Sanjit Paswan - giáo viên phân phát xin thêm một ít. Người này không những không cảm thông với cô bé mà còn dùng chiếc muôi dài bổ thẳng xuống đầu Kasheeda với những lời mắng nhiếc đầy khó chịu. Bị cú đánh khá mạnh, Kasheeda ngã xuống đất, em được vài người bạn đỡ dậy và dìu vào góc tường. 
 
"Khi cháu xin thêm một ít khichdi (bữa ăn phổ biến của người Hindu gồm cơm, đậu lăng và các loại gia vị), đầu bếp của trường lấy muỗng dài đập mạnh vào đầu cháu”, Kasheeda nức nở kể lại với phóng viên tờ India Express. 
 
Vì đau, Kasheeda đã chạy về nhà khóc với cha, ông Mohd Shagir. Ông bố mới 41 tuổi nhìn con với cục u ở đỉnh đầu thì xót ruột, dẫn con trở lại trường để hỏi chuyện. 
 
Gặp giáo viên phân phát vừa đánh con mình, ông phân trần: “Tất cả trẻ em đều có quyền ăn bữa trưa được chính quyền cấp. Tôi không hiểu vì sao Kasheeda bị đánh?”.
 
Thế nhưng, thay vì giải thích cặn kẽ hoặc xoa dịu, giáo viên phân phát Sanjit cùng hai đồng nghiệp khác là Hardev Ram và Mastan, được thêm sự trợ giúp của hiệu trưởng đã xông vào mắng chửi, đánh cha của cô bé. Một người trong số họ (theo lời kể của Kasheeda là Mastan) đã dùng sức đá thật mạnh vào giữa háng ông. 
 
Shagir bị đá đúng vào chỗ hiểm, ngã vật xuống quằn quại trong đau đớn. Sau đó, ông ngất lịm đi. Những người làng biết chuyện lên trường đưa Shagir đi cấp cứu bằng xe bò, nhưng ông đã không qua khỏi. 
 
Bố cô bé lớp 5 xin thêm cơm trưa bị giáo viên đá chết vì… dám thắc mắc
 
Căn bếp nơi xảy ra vụ việc
 
Cả gia đình kiệt quệ sau cái chết của cha
 
Cho đến bây giờ, Kasheeda và gia đình em vẫn chưa hết bàng hoàng. Nỗi đau và cả sự bất hạnh ập đến quá bất ngờ. Ông Shagir là trụ cột, là lao động chính của gia đình đã không còn. Mọi nguồn thu nhập trở thành con số 0. Người vợ - cô Khatoon ngày ngày thay chồng đi làm thuê cho một nhà xưởng chuyên xây dựng nhỏ lẻ nhưng không đủ ăn. 
 
Hàng xóm láng giềng dù rất thương hoàn cảnh bi đát của gia đình cô bé nhưng họ cũng bất lực vì bản thân họ cũng phải rất khó nhọc mới duy trì được cuộc sống của mình. 
 
Kasheeda - từ hôm cha mất - chỉ đi học tuần 3 buổi. Thời gian còn lại, cô bé ở nhà trông em giúp mẹ. Cô bé là chị cả, dưới cô còn 4 đứa em lần lượt từ 7 đến 3 tuổi, đứa nào cũng đói ăn và chẳng có gì để mặc. Kasheeda còn một người em khác (10 tuổi), nhưng đã chết vì lên sởi, sốt kéo dài mà không có tiền mua thuốc.
 
Hiện giờ, cả gia đình Kasheeda chỉ nấu ăn một bữa duy nhất phục vụ cả ngày. Tất cả được dồn vào cái nồi to duy nhất trong bếp, củi đun và nước cũng phải dùng hạn chế. Thực phẩm chỉ bao gồm gạo, rau và một vài thứ gia vị trộn lẫn nhưng hoàn toàn không có thịt, cá. 
 
Chúng cháu cứ đói là vào lấy ăn thôi, nhưng thường thì hết nhanh lắm. Mẹ cháu có hôm không ăn gì, chỉ uống nước”, Kasheeda nói. 
 
Bố cô bé lớp 5 xin thêm cơm trưa bị giáo viên đá chết vì… dám thắc mắc
 
Kasheeda đứng xếp hàng chờ cơm cùng các bạn 
 
Cảnh sát vào cuộc 
 
Sau cái chết của ông Mohd Shagir, cơ quan chức năng ở Ariana đã đến trường lấy lời khai của các nhân chứng. Cảnh sát trưởng đồn Praveen, ông Narpatgan cho biết, họ sẽ làm tất cả vì sự thật, vì sự công bằng. 
 
Tuy nhiên, khi cuộc điều tra diễn ra, các giáo viên trong trường ít người “nhìn thấy” sự việc, mà phần lớn đều cho rằng, họ… không biết ông Mohd Shagir đến trường vào lúc nào, trong khi cô bé Kasheeda và các bạn của em nói rằng, 3 giáo viên và hiệu trưởng cùng tham gia đánh ông Shagir, thậm chí, lôi ông ra tận sân rộng trước sảnh lớn. 
 
Giáo viên phụ trách nhân sự Mohamed Ali Sher cho tôi biết, ông ấy và các cộng sự luôn bị áp lực xin thêm cơm của học sinh. Một số tự ý vào múc ăn nên đôi khi có cảnh bạo lực. Nhưng đó chỉ là ngăn chặn. Tôi sẽ tìm thêm chứng cứ để không bỏ lọt sự thật”, cảnh sát trưởng Narpatgan cho biết trên India Express.    
 
Năm 2013, ở bang Bihar cũng xảy ra sự việc gây phẫn nộ khi 23 trẻ em tử vong vì ăn thức ăn có thuốc trừ sâu. Ba giáo viên và đầu bếp của trường bị truy tố tội cố ý giết người và đang chạy trốn. Trường bị đóng cửa sau vụ việc.
 
Chính phủ Ấn Độ đang nỗ lực cung cấp các bữa ăn thiết yếu trong ngày cho dân bị đói theo mô hình ăn trưa. Theo các phát hiện gần đây của Unicef (Qũy nhi đồng Liên Hợp Quốc) và nghiên cứu mới của chính phủ Ấn Độ, 30% trẻ em dưới 5 tuổi bị thiếu cân và 45% các hộ gia đình vẫn phải đi vệ sinh ở nơi công cộng. Một bài báo trên The Economist khẳng định các bang như Bihar và Uttar Pradesh nổi tiếng tụt hậu trong vấn đề dinh dưỡng và phúc lợi trẻ em.
Như Ý
 
Ảnh: Dailymail

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình