Bị hiếp dâm cách đây 7 năm, còn có thể tố cáo kẻ phạm tội không?

Cách đây 7 năm khi bạn cháu 14 tuổi đã bị gã hàng xóm khi ấy 20 tuổi cưỡng bức. Xin hỏi cô ấy muốn tố cáo hành vi hiếp dâm của kẻ phạm tội đó có được không?
Bị hiếp dâm cách đây 7 năm, còn có thể tố cáo kẻ phạm tội không?
Bị hiếp dâm cách đây 7 năm, còn có thể tố cáo kẻ phạm tội không?

Bị hiếp dâm cách đây 7 năm, còn có thể tố cáo kẻ phạm tội không?

Khi cô ấy 14 tuổi đã bị gã hàng xóm khi ấy 20 tuổi cưỡng bức (Ảnh: phapluatgiadinh.vn)

Cháu chào luật sư.

Cháu có một người bạn rất thân thiết. Bọn cháu tuy chỉ quen nhau khi học đại học và ở trọ cùng nhưng coi nhau như chị em, không giấu giếm nhau chuyện gì. 

Khi hai đứa đã thân thiết thì cô bạn có tâm sự rằng cách đây 7 năm khi cô ấy 14 tuổi đã bị gã hàng xóm khi ấy 20 tuổi cưỡng bức. 

Gã này ở cạnh nhà và thường xuyên tán tỉnh bạn cháu. Bạn cháu vốn rất xinh xắn, học giỏi nên không bao giờ chấp nhận chuyện yêu sớm và kết giao với một thanh niên vô công rồi nghề như vậy. 

Rồi một lần, cô ấy bị thanh niên này cưỡng bức, cướp mất đời con gái do không đáp trả tình cảm. 

Thời gian đó, cô ấy đã rất đau khổ nhưng không dám nói với gia đình. Bây giờ, dù gã đã có gia đình nhưng thỉnh thoảng vẫn nhắn tin trêu ghẹo, làm phiền bạn cháu. 

Cô ấy rất bực tức và lo sợ. Xin hỏi cô ấy muốn tố cáo hành vi hiếp dâm của gã thanh niên đó có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Cháu xin chân thành cảm ơn luật sư!

Ngọc Ánh (Hải Dương)

Chào bạn, về vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 111, Bộ Luật Hình sự năm 1999, hiếp dâm là hành động dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân, trái với ý muốn của họ. 

Còn cưỡng dâm là hành vi dùng mọi thủ đoạn khiến người kia lệ thuộc vào mình hoặc khiến người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu.

Dù đã 7 năm trôi qua nhưng bạn của bạn vẫn có thể tố cáo hành vi phạm tội của người thanh niên đó với cơ quan công an

Như vậy, đối chiếu với những thông tin bạn đưa ra, người bạn của bạn không bị lệ thuộc vào người thanh niên kia và cũng không ở trong tình trạng quẫn bách mà chỉ bị người thanh niên ấy dùng vũ lực khống chế để giao cấu trái ý muốn do không đáp trả tình cảm. 

Ngoài ra, Điều 112 Bộ Luật Hình sự quy định: “Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm”. Khi bạn của bạn bị hiếp dâm, cô ấy mới 14 tuổi nên người thanh niên kia đã phạm tội “Hiếp dâm trẻ em”.

Việc xử lý tội phạm sẽ chỉ có một thời hạn nhất định và nếu hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Thời hiệu này được quy định dựa trên mức độ nghiêm trọng của tội phạm. “Hiếp dâm trẻ em” là một tội rất nghiêm trọng do mức cao nhất của khung hình phạt là 15 năm tù (Khoản 3 Điều 8 Bộ Luật Hình sự) nên thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 15 năm (Khoản 2, Điều 23, Bộ Luật Hình sự). 

Vì vậy, dù đã 7 năm trôi qua nhưng bạn của bạn vẫn có thể tố cáo hành vi phạm tội của người thanh niên đó với cơ quan công an. 

Nếu có đầy đủ chứng cứ buộc tội, người thanh niên đó sẽ bị tòa án kết án và phải thi hành hình phạt theo quy định của pháp luật. 

Chính vì vậy, bạn hãy động viên người bạn của mình tố cáo hành vi vi phạm pháp luật để người phạm tội phải trả giá cho hành động sai trái của mình, đồng thời trả lại cuộc sống bình yên cho cô gái đó.

(Theo Người Giữ Lửa) 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình