Bí ẩn thứ biệt dược biến những kẻ khủng bố thành "xác sống", sẵn sàng ôm bom liều chết ở Bỉ và Pháp

Những kẻ khủng bố sở dĩ trở nên vô hồn, trơ lỳ trước cái chết như vậy là bởi chúng đã sử dụng một loại biệt dược gần như chỉ lưu hành ở Trung Đông và được phiến quân Nhà nước Hồi giáo ưa chuộng.
Bí ẩn thứ biệt dược biến những kẻ khủng bố thành "xác sống", sẵn sàng ôm bom liều chết ở Bỉ và Pháp
Bí ẩn thứ biệt dược biến những kẻ khủng bố thành "xác sống", sẵn sàng ôm bom liều chết ở Bỉ và Pháp
loading...

Bí ẩn thứ biệt dược biến những kẻ khủng bố thành xác sống, sẵn sàng ôm bom liều chết ở Bỉ và Pháp

3 kẻ chủ mưu trong vụ đánh bom khủng bố ở Bỉ hôm 22/3

Thăm dò tiền trạm

Một kẻ khủng bố đã cử anh trai của mình làm việc trong sân bay để hiểu rõ mọi ngóc ngách ở nhà ga sân bay. Ibrahim và Khalid el-Bakraoui đều là nhân viên quét dọn trong một nhà hàng ở sân bay Brussels. 

Nhà hàng này lại cung cấp các bữa ăn cho gần như toàn bộ các ki ốt, các bộ phận khác của sân bay. Mọi thứ dường như đã được Ibrahim và Khalid tính toán kĩ càng để có thể “tự do” thăm dò mọi vị trí, cách bố trí ở sân bay này. Họ dễ dàng cười vui vẻ khi đi qua các nhân viên an ninh với vài suất đồ ăn trên tay. 

Cả Khalid lẫn Ibrahim không tốt nghiệp cấp 3. Cả 2 đã phải trộm cướp để có tiền sinh sống. Chúng bị đi tù sau nhiều vụ cướp giật. Nhưng những người hàng xóm cho biết khi ra tù cả hai lại khác hẳn. 

Ibrahim và Khalid tỏ ra thân thiện, rất biết giúp đỡ người khác. Đến khi làm phục vụ trong cửa hàng ăn, cả hai cũng rất được lòng mọi người bởi thái độ làm việc nhiệt tình và nụ cười luôn thường trực trên môi. 

Bí ẩn thứ biệt dược biến những kẻ khủng bố thành xác sống, sẵn sàng ôm bom liều chết ở Bỉ và Pháp

Hai anh em Ibrahim và Khalid 

Nếu không có vụ đánh bom xảy ra, có lẽ tất cả mọi người đều chỉ cho rằng Ibrahim và Khalid quá chuyên nghiệp lẫn yêu nghề. Cũng chính vì điều đó, nên tất thảy đều chủ quan với cả hai nhân vật này. 

Phía Thổ Nhỹ Kỳ từng đưa ra cảnh báo cho Bỉ về việc Khalid là một người theo đạo Hồi và là đối tượng đang bị ngắm tới của lực lượng chống khủng bố Thổ. 

Nhưng cơ quan điều tra Bỉ đã phớt lờ lời cảnh báo này. Họ có đôi lần tiếp xúc với cả Ibrahim lẫn Khalid và đều loại trừ khả năng trở thành khủng bố của 2 tên này.

Thứ chất nổ bán ở hiệu thuốc

Quả bom mà chúng dùng kích hoạt được đặt tên là “Mẹ của Quỷ”. Những hóa chất tìm thấy tại nhà các nghi phạm có thể mua được từ bất kỳ hiệu thuốc nào, nhưng lại tạo thành thứ thuốc nổ có sức công phá lớn. 

Các thiết bị dò bom mìn có thể dễ dàng tìm thấy những vật liệu nổ có nguồn gốc từ ni-tơ chứ quả thực không thể lường hết đến những quả bom có thể tạo thành từ những thứ như ô-xy già hay cồn sát trùng. 

Bí ẩn thứ biệt dược biến những kẻ khủng bố thành xác sống, sẵn sàng ôm bom liều chết ở Bỉ và Pháp

Cảnh sát Bỉ tăng cường tuần tra sau vụ khủng bố

Vậy tại sao thứ bom dễ chế tạo này lại không được các phần tử dùng rộng rãi? Theo điều tra, để chế tạo được quả bom này, người chế tạo nó phải cực kì cẩn thận và chuyên nghiệp. Nó rất dễ bị kích nổ chỉ bởi một tia lửa điện, một chút không khí nóng lên cũng có thể là nguyên nhân gây nổ. Những kẻ chế tạo ra chúng có thể chết tan xác ngay khi chúng đang chế tạo. 

Chơi với thứ bom này cũng đồng nghĩa có thể chết cùng nó khi còn chưa kịp kích hoạt. Cũng chính vì lẽ đó, nó được đặt tên là “Mẹ của Quỷ”. Chơi với “Mẹ của Quỷ” thì cũng nên xác định có thể chết cùng Quỷ bất cứ lúc nào. 

Nhà chức trách phát hiện gần 15kg vật liệu nổ dễ bay hơi có tên gọi Triacetone-Triperoxide, để chế tạo loại bom "Mẹ của Quỷ", giống với loại tìm thấy trong các quả bom mà những kẻ khủng bố Paris sử dụng hồi tháng 11 năm ngoái tại nơi ở của Ibrahim và Khalid. 

Biệt dược Captagon

Những kẻ khủng bố sở dĩ trở nên vô hồn, trơ lỳ trước cái chết như vậy là bởi chúng đã sử dụng một loại ma túy gần như chỉ lưu hành ở Trung Đông và được phiến quân Nhà nước Hồi giáo ưa chuộng. Đó là Captagon hay còn gọi là "thuốc jihad". 

Đây là một loại ma túy amphetamine tổng hợp có thể giúp những kẻ sử dụng không còn cảm thấy đau đớn, sợ hãi hay đói khát, khiến chúng luôn tỉnh táo, điềm tĩnh và cảnh giác cao độ trong thời gian dài. 

Bí ẩn thứ biệt dược biến những kẻ khủng bố thành xác sống, sẵn sàng ôm bom liều chết ở Bỉ và Pháp

Người dân tưởng niệm các nạn nhân của vụ khủng bố

Với những đặc điểm đó, Captagon được IS sử dụng ngày càng phổ biến trong những vụ đánh bom tự sát ở Syria, Iraq, và sau này là Pháp, Bỉ. Các nhân chứng khẳng định những kẻ tấn công này có vẻ ngoài như "xác sống", một biểu hiện của tình trạng phê ma túy. 

"Tôi thấy một kẻ cầm súng có phong thái rất điềm tĩnh, bình thản, với khuôn mặt gần như vô cảm, tiến tới quầy bar. Hắn ta bắn vãi đạn vào trong đó, như thể người ta đang dùng máy để cắt cỏ", một nhân chứng kể với đài truyền hình M6 của Pháp cho biết.

Ngoài những bước đi quá hoàn hảo của các phần tử khủng bố thì cũng phải thừa nhận thêm rằng, cảnh sát Bỉ đã quá chủ quan. 

Đại diện của FBI (Mỹ) lên tiếng về việc các nhân viên an ninh đã bỏ qua yếu tố cực kì dễ nhận biết qua camera khi các phần tử đánh bom đều chỉ đeo một bên găng tay để che giấu thiết bị kích nổ. Điều này quá lạ lùng và khác biệt để có thể nhận ra. 

FBI cho rằng, cảnh sát Bỉ đáng lẽ ra phải cho thẩm vấn những người này. Thay vào đó, họ lại có thể dễ dàng đi qua các trạm kiểm soát hành lý và cho nổ tung sân bay Brussels. 

Thêm vào đó, chi tiết về Khalid từng được Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo nhưng lại bị bỏ qua một cách kì lạ bởi lực lượng chống khủng bố Bỉ. Trước đó, một nghi phạm khủng bố đã bị cảnh sát Bỉ bắt giữ thẩm vấn. Nhưng lực lượng điều tra của Bỉ chỉ phỏng vấn tên này đúng 1 tiếng đồng hồ. Và 4 ngày sau thì y cùng Ibrahim lẫn Khalid đã gây ra thảm hoạ ở sân bay Brussels. 

Phía Bỉ xác nhận thông tin đã thẩm vấn Salah Abdeslam một tiếng đồng hồ rồi thả về vì y kêu mệt mỏi. Đáng lẽ ra, họ đã có thể ngăn chặn được thảm hoạ nếu nghiệp vụ điều tra và những nhạy cảm nghề nghiệp tốt hơn nữa. 

Cảnh sát Bỉ không ngờ tới kẻ mà họ vừa thả cho đi lại có thể gây ra vụ khủng bố kinh hoàng như vậy. Một kế hoạch hoàn hảo và nhờ tới cả sự “giúp sức” bởi sự lơ là đáng ngạc nhiên của cảnh sát Bỉ đã khiến Brussels có một ngày đau thương, tang tóc.

Trang Anh

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn