Bệnh nhân chết tức tưởi chỉ sau vài giờ uống thuốc của “lang vườn”

Bị khối u ác tính, ông H. không đến bệnh viện điều trị lâu dài mà nghe theo người quen đi tìm một “thầy lang vườn” để trị bệnh. Đến khuya cùng ngày, ông H. chết tức tưởi.
Bệnh nhân chết tức tưởi chỉ sau vài giờ uống thuốc của “lang vườn”
Bệnh nhân chết tức tưởi chỉ sau vài giờ uống thuốc của “lang vườn”
Lang vườn “chém gió”, lấy trước 18 triệu đồng 

Ngày 18/8, ông Đoàn Văn H. (58 tuổi, ngụ xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp) đến Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ khám bệnh và được chẩn đoán u ác tính vách trên hầu mũi và viêm dạ dày. Sau đó, ông H. nhập viện.

Đến ngày 1/9, ông H. xuất viện và được yêu cầu tiếp tục điều trị. Sau khi xuất viện về nhà, ông H. và gia đình không làm theo yêu cầu điều trị của bác sĩ mà đến tỉnh Bạc Liêu hốt 6 thang thuốc về nhà uống.

Uống được 3 thang thuốc, ngày 8/9, người quen lại giới thiệu cho ông H. một “thầy lang” tên Nguyễn Văn Đỉnh (ngụ tỉnh Sóc Trăng). Ông Đỉnh đã đến tận nhà của ông H. để xem mạch và bán 9 chai thuốc, 1 chai mật ong (350ml) và hộp dầu cù là.

Ông Đỉnh dặn gia đình trộn mật ong và uống thuốc cứ 2 giờ đồng hồ/lần, nếu người bệnh đau thì lấy dầu cù là xoa. Ông H. làm theo lời dặn của “thầy lang”, thì đến khuya cùng ngày ông tử vong. 
 
Bệnh nhân chết tức tưởi chỉ sau vài giờ uống thuốc của “lang vườn”
Bà Hoa, vợ ông H. chia sẻ câu chuyện
 
Bức xức vì nghi uống thuốc của “lang vườn” dẫn đến việc ông H. tử vong nên người thân đã làm đơn gởi cơ quan điều tra. Sau cái chết của ông H., một vài người dân trong xã cho rằng, ông H. quá thiếu hiểu biết, có ai bị bệnh nặng như ông mà uống thuốc của “lang dỏm” lại khỏi bệnh. Cũng có người xót xa cho cái chết đột ngột của bệnh nhân và thầm trách sao chính quyền địa phương vẫn còn để “lang vườn” hoạt động.

Ông Võ Minh Chánh (58 tuổi, ngụ trong xã Phương Phú) chia sẻ: “Tôi nghe ông H. bị khối u ác tính lâu rồi. Tôi có nói gia đình đưa ổng lên bệnh viện lớn ở Cần Thơ hay TP. HCM để nhập viện điều trị. Ấy vậy mà để ông H. đi tìm lang vườn rồi giờ phải rước hoạ vào thân”. 
Bệnh nhân chết tức tưởi chỉ sau vài giờ uống thuốc của “lang vườn” 
Thuốc dỏm của lang vườn Đỉnh
 
Theo lời kể của bà Lê Kim Hoa (55 tuổi, vợ ông H.), khi được các bác sĩ chẩn đoán khối u ác tính vách trên hầu mũi và viêm dạ dày, ông H. rất buồn và suy sụp tinh thần.

“Có người quen giới thiệu “thầy Đỉnh” ở Sóc Trăng cho ông ấy. Gia đình cũng mong muốn ổng hết bệnh nên nhờ “thầy” xem bệnh”, bà Hoa kể. Ông Đỉnh đồng ý chữa trị cho ông H. với giá 20 triệu đồng. Tuy nhiên, do nhà nghèo khó, không đất đai sản xuất nên vợ ông H. đi chạy mượn khắp nơi số tiền trên để “thỉnh” thầy lang chữa cho chồng mình.
 
Bà Hoa cho biết: “Theo lời hẹn, đến khoảng 12 giờ ngày 8/9, ông Đỉnh tìm đến nhà riêng của tôi và cam đoan sẽ chữa khỏi bệnh cho chồng tôi. Đồng thời, để làm tin, ông Đỉnh còn mở clip được lưu trên điện thoại di động cảnh ông chữa lành bệnh cho nhiều người. Ông còn cho biết, hiện ông là hội viên hội Đông y của một tỉnh ở ĐBSCL”. 
 
Trước khi ra về, “lang vườn” này không quên… đòi đủ tiền. Nhưng do thấy hoàn cảnh gia đình ông H. nghèo túng nên ông Đỉnh đã giảm 2 triệu, chỉ lấy 18 triệu đồng. Sau khi ông Đỉnh về, người nhà làm theo lời “lang vườn” này và cho ông H. uống thuốc. Nào ngờ đến 22 giờ cùng ngày, ông H. tử vong. 
 
Cảnh giác với “lang vườn” 
 
Sau khi vụ việc xảy ra, Công an xã Phương Phú đã phối hợp với Công an huyện Phụng Hiệp, Công an tỉnh Hậu Giang đã khám nghiệm tử thi. Đến chiều ngày 9/9, công tác khám nghiệm hoàn tất, thi thể của ông H. được ngành chức năng bàn giao cho gia đình lo hậu sự. Hiện Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hậu Giang đã tiếp nhận đơn cầu cứu của người thân ông H. để tiếp tục làm rõ sự vụ.
 
Ông Nguyễn Văn Khéo, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc xã Phương Phú, nói: “Ông H. cũng có tiền sử bệnh khối u ác tính, vừa được cho về nhà để chuyển tuyến điều trị nhưng có lẽ vào nghèo khó nên gia đình mới mời “thầy lang” đến chữa trị thì xảy ra chuyện”.

Theo lời ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Phương Phú, gia đình ông H. có cuộc sống khó khăn, không đất canh tác, chủ yếu làm thuê kiếm sống. Ở địa phương, ông H. luôn chấp hành đúng theo quy định pháp luật, gia đình ông có truyền thống cách mạng… “Trước cái chết đột ngột của ông H., tôi đã tuyên truyền và cảnh báo đến người dân không nên tin vào những “lang vườn”, sẽ rước họa vào thân”, ông Hùng nhấn mạnh. 
 
Bệnh nhân chết tức tưởi chỉ sau vài giờ uống thuốc của “lang vườn”
Gia đình tổ chức đám tang cho ông H.
 
Bà Lê Thị Năm (45 tuổi, ngụ xã Phương Phú) bày tỏ: “Mấy ông “lang vườn” thường rêu rao trị bệnh không lấy tiền nhưng gặp bệnh nhân có bệnh nặng, đánh vào tâm lý muốn chữa hết bệnh nên “lang vườn” nào cũng tìm cách moi tiền người bệnh. Những người như thế pháp luật cần trừng phạt thật nặng để không còn xảy ra những trường hợp tiền mất, tật mang”.
Trước đó ngày 11/8, tại TP. Cao Lãnh (Đồng Tháp) cũng xảy ra một trường hợp tương tự. Anh Nguyễn Thái Bình (34 tuổi, ngụ phường 11, TP. Cao Lãnh) đã tử vong sau khi được người thân đưa đến “lang vườn” Võ Văn Phụng (37 tuổi, ngụ tổ 11, ấp Đông Bình, xã Hòa An, thành phố Cao Lãnh) điều trị. 
 
Còn mới đây, Công an tỉnh Hậu Giang cũng triệu tập ông Nguyễn Văn Tư (51 tuổi, ngụ phường 7, TP. Vị Thanh) đến làm việc. Ông Tư không có giấy phép chữa bệnh nhưng lại mở phòng khám tại nhà. Bà Thái Thị Nhanh (82 tuổi, ngụ cùng địa phương) bị bệnh tìm đến ông Tư chữa trị. Sau khi tiêm thuốc được 5 phút, bà Nhanh tím tái và tử vong… 
 
Ông Nguyễn Văn Triển (44 tuổi, ngụ ấp Trung Cang, xã Tân Trung, huyện Đàm Dơi, Cà Mau) thuộc hộ nghèo ở địa phương. Lúc lên 5 tuổi, ông Triển bị bệnh teo cơ, hàng ngày đi bán kẹo kéo, bong bóng kiếm sống. Ông chỉ học tới lớp 5 rồi xin nghỉ và không hề học qua lớp đào tạo nào về y học. Thế mà sau đó ông Triển tự xưng mình là thần y có thể chữa được bá bệnh. Từ đó, hàng trăm người bệnh khắp nơi ở miền Tây tìm đến ông Triển để chữa bệnh bằng cách vái lại, cầu nguyện trước nhiều ảnh Phật mà ông Triển treo trong nhà…
 
Bác sĩ Trần Văn Dễ, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ dẫn chứng: “Nhiều trẻ bị bệnh thông thường nhưng gia đình không đưa đến bệnh viện, lại đi tìm lang băm để bệnh tình các cháu ngày càng nặng. Nhiều trẻ chỉ bị tiêu chảy, tiêu ra máu nhưng lang băm cắt lể vùng bụng, châm nhanh vào người, hơ gừng cho nóng để trẻ nằm lên… đã khiến trẻ trở bệnh nặng hơn”.

Điển hình là trường hợp cháu T.A. (ngụ tỉnh Sóc Trăng) bị bệnh lồng ruột khiến cháu liên tục khóc và tiểu ra máu. Mẹ cháu T.A. đưa con đến nhà lang băm tự xưng cô Ba cách nhà 20km để chữa trị. Cô Ba này đốt lửa rồi hơ vào bụng cháu bé. Ngày hôm sau, da của cháu bé bị phỏng và cháu càng khóc hơn. Người mẹ sau đó đã phải tức tốc đưa con đến Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ điều trị…
 
Có những cách chữa bệnh dân gian rất hữu hiệu cho dù chưa được khoa học kiểm chứng. Nhưng cũng có nhiều “lang vườn” tự tung tin đồn thổi về khả năng “thần y” của bản thân để lừa tiền người bệnh. Người dân cần thận trọng, không nghe theo tin đồn, kẻo tiền mất tật mang.
Linh Lan
loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn