Bé trai 7 tuổi bị bỏng cả khuôn mặt vì… bắt chước phun lửa

Khi đi xem đám ma về, bé Triệu cứ múa máy tay chân, rồi ngậm nước vô miệng phun phèo phèo. Ai ngờ, khi cả nhà đi vắng bé lén lấy xăng ngậm vô miệng rồi châm lửa và bắt chước phun xăng khiến toàn bộ khuôn mặt bị bỏng nặng.
Bé trai 7 tuổi bị bỏng cả khuôn mặt vì… bắt chước phun lửa
Bé trai 7 tuổi bị bỏng cả khuôn mặt vì… bắt chước phun lửa
loading...

Bé trai 7 tuổi bị bỏng cả khuôn mặt vì… bắt chước phun lửa

Bé Triệu bắt chước các nghệ sĩ biểu diễn phun lửa nên bị bỏng nặng cả mặt

Nhập viện vì trò nghịch dại

Chiều 14/5, khi cả nhà đi vắng hết, bé Nguyễn Văn Triệu (7 tuổi, ngụ ấp Mương Điều, xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) đã lén lấy cặn xăng còn sót lại trong chai nhựa để trên nóc nhà, ngậm vô miệng. 

Sau đó bé dùng lá dừa châm lửa rồi đưa lên miệng để phun xăng thì cả khuôn mặt bị bắt lửa cháy dữ dội. 

Bà Út Yêm (hàng xóm nhà bé Triệu, cũng là người đầu tiên có mặt khi nghe bé Triệu kêu cứu) nhớ lại, lúc đó khoảng hơn 16 giờ, bà đang nằm võng ở nhà thì nghe có tiếng la thất thanh của bé Triệu. 

Lúc bà chạy tới thì thấy cả khuôn mặt bé Triệu đang bốc cháy dữ dội. “Thằng bé cũng khôn, nó chạy lại lu nước, đưa đầu vô đó để dập lửa, chứ không thì hậu quả thật khó lường. Lúc tui chạy tới thì nó vẫn còn thọt đầu vô lu nước. 

Tui đỡ nó dậy, nó kêu đau, khóc kêu: 'Cứu con, cứu con, đưa con đi bệnh viện đi bà ơi, con bị bỏng rồi'. Thấy cả khuôn mặt thằng bé bị cháy xám đen, tui hoảng vía nên tri hô cho cả xóm tới giúp, rồi đưa nó đi bệnh viện cấp cứu”, bà Út Yêm nói. 

Bé trai 7 tuổi bị bỏng cả khuôn mặt vì… bắt chước phun lửa

Gia cảnh bé Triệu hết sức khó khăn

Bà Nguyễn Thị Mót (70 tuổi, bà nội bé Triệu) ứa nước mắt nói: “Nhà nghèo, không có đất sản xuất nên vợ chồng thằng Rịa (cha bé Triệu) đi làm lụng quần quật. Cũng siêng năng lao động như bao nhiêu người nhưng gia cảnh vẫn nghèo khó, chỉ có mái nhà lá cũ kỹ này để che mưa nắng. Hôm đó nó 'nghịch lửa' ở ngoài sân, chứ nếu ở ngay trong nhà thì cái nhà lá nhỏ bé này đã bị thiêu rụi rồi”. 

Theo lời bà Mót, bé Triệu “nghịch lửa” bị bỏng nặng vì bắt chước phun lửa bằng miệng giống như mấy ông đạo tỳ trong đội mai táng biểu diễn trong một đám tang ở xóm hồi tháng trước. 

Khi đó, bé Triệu trốn nhà tới đám tang xem biểu diễn và tỏ ra vô cùng thích thú với màn “giả quỷ” phun lửa bằng miệng. 

“Khi về nhà, nó cứ múa máy tay chân, rồi ngậm nước vô miệng phun phèo phèo. Bị ba nó rầy la, hỏi bắt chước ai mà diễn trò kỳ vậy, thì bé Triệu nói là tập đánh 'phá quàn' theo mấy người lớn mà nó xem được ở đám tang. 

Nó kể, có người vẽ mặt mày ghê rợn như quỷ dữ vừa đánh võ vừa phun lửa bằng miệng, người ta vỗ tay rần rần. Bị rầy la thì nó ngưng, không làm trò nữa. Ai ngờ, khi cả nhà đi vắng thì nó lén lấy xăng ngậm vô miệng rồi châm lửa và phun xăng nên mới xảy ra tai nạn”, bà Mót kể.

Anh Nguyễn Văn Rịa (cha bé Triệu) mấy ngày nay túc trực ở bệnh viện chăm sóc con trai. Anh Rịa cho biết, tình trạng bé Triệu vẫn còn phức tạp, đang được các bác sĩ theo dõi. 

“Bữa nay, thằng Triệu tỉnh rồi nhưng còn kêu khóc vì đau. Cả khuôn mặt bị cháy hết. Bác sĩ cho biết con tui bị bỏng độ 2, độ 3, khu vực bị gồm toàn bộ khuôn mặt, đầu và 2 tay. Tui có sổ hộ nghèo nên chỉ đóng tạm ứng 500.000đ cho bệnh viện, còn từ đây tới khi xuất viện thì không biết sao nữa”, anh Rịa thổ lộ. 

Ông Võ Minh Em, Trưởng ấp Mương Điều xác nhận: “Gia đình anh Rịa thuộc diện hộ nghèo, chủ yếu sống bằng nghề làm thuê là mướn quanh năm. Không may xảy ra tai nạn đáng tiếc này, gia đình anh Rịa vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn”.

Đánh “phá quàn” giả quỷ không dễ

Từ chuyện bé Nguyễn Văn Triệu bị tai nạn bỏng nặng vì tập theo "đánh phá quàn” giả quỷ dữ ngậm xăng phun lửa, chúng tôi đã tìm gặp một số người trực tiếp làm công việc này. 

Theo các bậc cao niên, “đánh phá quàn” là tục lệ dân gian đã có hàng trăm năm nay ở miền Tây Nam Bộ. Tuy nhiên, chỉ có các gia đình theo đạo Phật hoặc không theo tôn giáo nào mới sử dụng tục lệ này trong đám tang của người thân. 

Nhưng không phải gia đình theo đạo Phật nào cũng đều sử dụng tập tục này. Vấn đề chủ yếu là do “tư vấn”, “quảng bá” của đơn vị làm dịch vụ mai táng. Nếu gia đình nào có người biết đến tục lệ này thì yêu cầu, không biết thì chỉ làm qua loa. 

Theo anh Hùng, người nhiều năm làm trong đội mai táng “chạy sô” cho các trại hòm ở tỉnh Vĩnh Long, kiểu cách "đánh phá quàn”, bài bản biến tấu của mỗi địa phương sẽ khác nhau. 

Anh Hùng cũng cho biết, với mỗi “sô” diễn từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ như thế, yêu cầu tối thiểu của đội là 200.000đ tiền bồi dưỡng từ chủ nhà và cho các thành viên trong đội được ăn nhậu thoả thích trước khi làm nhiệm vụ.

Anh Hùng cho hay, nghề này liên quan đến yếu tố tâm linh nên có những thứ thuộc về “luật nghề” bắt buộc các thành viên trong đội phải tuân thủ. Buổi biểu diễn chỉ diễn ra trước thời điểm di quan đã được chủ nhà định trước khoảng hơn 1 giờ. 

Trước buổi biểu diễn, tất cả các thành viên trong đội phải thắp hương, vái lạy tổ, lạy trời Phật, lạy vong hồn người chết. Trong khi diễn tuyệt đối không được đùa giỡn, khinh suất nếu không hậu quả sẽ khôn lường. 

Bé trai 7 tuổi bị bỏng cả khuôn mặt vì… bắt chước phun lửa

Trò phun lửa rất nguy hiểm trẻ em không được làm theo

Anh Hùng nói: “Nói nghe dễ vậy, chứ để thuyết phục người xem, anh em trong đội phải tập luyện nghiêm túc, cực khổ lắm. Nhất là màn 'phun lửa' phải tập luyện rất lâu, chuyện bị phỏng nặng cũng không thể tránh khỏi. 

Chúng tôi phải ngậm dầu lửa trong miệng và phun ra đầu ngọn đuốc để tạo thành vệt lửa lớn. Chỉ có thể ngậm dầu để phun, diễn thôi, nếu là thứ khác như xăng thì sẽ gây ra họa lớn. 

Trước mỗi 'sô' diễn, chúng tôi đều nói rõ, yêu cầu người xem, nhất là các em nhỏ không tự ý làm theo bất cứ động tác nào vì sẽ rất nguy hiểm. Không ngờ vẫn có bé bắt chước theo rồi gặp tai nạn vì trò giả quỷ "đánh phá quàn” này”. 

Bình Minh

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn