Bé trai 4 tuổi bị bỏng dương vật, nhà trẻ biện minh "đổ tô hủ tiếu"

Sau khi được đón từ cơ sở giữ trẻ về chùa, cháu Nguyễn Hoàng Long (4 tuổi) kêu bị đau. Nhà chùa cởi quần áo cháu ra kiểm tra thì phát hiện cháu bị bỏng và sưng rất nhiều ở phần dương vật, nhà trẻ biện mình do các cháu bê tô hủ tiếu bị đổ.
Bé trai 4 tuổi bị bỏng dương vật, nhà trẻ biện minh "đổ tô hủ tiếu"
Bé trai 4 tuổi bị bỏng dương vật, nhà trẻ biện minh "đổ tô hủ tiếu"
loading...

Bé trai 4 tuổi bị bỏng dương vật, nhà trẻ biện minh đổ tô hủ tiếu

Các bác sĩ tích cực chăm sóc cháu Long

Bỏng rất nặng nhưng nhà trẻ… lặng im

Ngày 19/3, cháu Nguyễn Hoàng Long (4 tuổi, mồ côi, được chùa Phước Tuyền nuôi dưỡng) vẫn đang nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng TP. Cần Thơ. Bộ phận dương vật của cháu sưng to và chưa thể đi tiểu được.

Thầy Thích Minh Phú, Trụ trì chùa Phước Tuyền, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ (là người nuôi dưỡng cháu Long từ khi mới sinh) kể lại: “Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 14/3, như thường lệ chúng tôi đến nhà trẻ tư nhân Mai Hồng, ở đường Nguyễn Truyền Thanh, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy để đón cháu Long và 4 cháu khác (đều ở chùa, cùng học tại trường). 

Khi về đến chùa thì cháu Long có hiện tượng lạ, kêu bị đau. Nhà chùa cởi quần áo cháu ra kiểm tra thì phát hiện cháu bị bỏng và sưng rất nhiều ở phần dương vật. Chúng tôi lập tức đưa cháu xuống Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ điều trị”. 

Bé trai 4 tuổi bị bỏng dương vật, nhà trẻ biện minh đổ tô hủ tiếu

Dương vật cháu Long bị bỏng nặng

Bác sĩ Trần Việt Hoàng, Khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho biết: “Cháu Long nhập viện trong tình trạng dương vật sưng nề, chẩn đoán do bỏng nước sôi độ 2. Do đó, bệnh viện phải giữ cháu lại để theo dõi. Trước mắt áp dụng điều trị bằng kháng sinh và xem vết thương diễn biến thế nào. Nếu mọi việc ổn thỏa thì nhanh nhất cũng từ 7 - 10 ngày cháu Long mới có thể xuất viện”.

Về nguyên nhân cháu Long bị bỏng ở dương vật, bà Phạm Thị Hải Phong, chủ cơ sở giữ trẻ Mai Hồng phân trần: “Khoảng 15 giờ ngày 14/3 là giờ ăn chiều của các cháu lớp mầm và lớp chồi, do cô Bùi Thị Nhung phụ trách. Trong lúc cô Nhung chia thức ăn cho các cháu thì bất ngờ cháu Long bưng tô hủ tíu lên và làm đổ vào người.

Ban đầu ai cũng ngỡ cháu bị “nóng” nhẹ ở dương vật thôi, sau khi sơ cấp cứu thì thấy ổn. Vì vậy cơ sở đã an tâm và không thông báo cho phụ huynh, đồng thời cũng không đưa cháu đi bệnh viện. Thiệt chẳng ngờ, sau đó vết thương lại khiến cháu đau nhức”. 

Bé trai 4 tuổi bị bỏng dương vật, nhà trẻ biện minh đổ tô hủ tiếu

Cơ sở giữ trẻ Mai Hồng, nơi xảy ra vụ việc

Thầy Phú cho rằng, cơ sở giữ trẻ Mai Hồng đã không làm hết trách nhiệm khi không thông báo cho nhà chùa việc cháu Long bị bỏng. Nếu được đưa đi viện kịp thời thì có lẽ vết thương của cháu Long sẽ không nặng đến mức đó. 

Sau khi sự việc xảy ra, cơ sở giữ trẻ Mai Hồng không ai tới chùa hỏi han gì. Mãi đến khi Phòng GD-ĐT quận Bình Thủy gọi điện yêu cầu thì bà Hải Phong mới chịu đến nhà chùa nói chuyện. 

“Thật tình tui quá đau lòng và thất vọng vì sự thờ ơ của cơ sở giữ trẻ này”, thầy Minh Phú chua chát. 

Bé trai 4 tuổi bị bỏng dương vật, nhà trẻ biện minh đổ tô hủ tiếu

Bà Hải Phong, chủ cơ sơ giữ trẻ 

Trong khi đó, bà Hải Phong cho rằng, tình hình bất ngờ và rối quá nên một mình bà rất lúng túng. Sau đó, bà đã cùng chồng đến chùa xin lỗi sư thầy Minh Phú về vụ việc. Bà Hải Phong cho biết, bà đã có khoảng 40 năm làm trong ngành giáo dục và luôn yêu trẻ. 

Vào năm 2011, vợ chồng bà xin phép ngành chức năng cho thành lập cơ sở giữ trẻ Mai Hồng tại nhà mình. Nhóm trẻ có 3 giáo viên và 1 nhân viên, trông giữ 33 bé theo học ở 2 lớp chồi + mầm và lớp lá. Chi phí bình quân trông giữ mỗi cháu là 1 triệu đồng/tháng. 

Bé trai 4 tuổi bị bỏng dương vật, nhà trẻ biện minh đổ tô hủ tiếu

Các cháu nhỏ đang học tại cơ sở Mai Hồng

Nhà chùa cho rằng cơ sở giữ trẻ chưa trung thực

Thầy Minh Phú cho biết, chùa Phước Tuyền hiện nuôi dưỡng 6 trẻ mồ côi. “Cách đây 4 năm, cháu Long được người đi đường phát hiện cháu vừa mới sinh, trùm lại bằng cái khăn màu vàng, bỏ ngay trước cổng chùa. Người dân chạy vào thông báo, nhà chùa đã ra bế cháu vào trong chăm sóc.

Nhà chùa mời chính quyền địa phương tới lập biên bản, thông báo lên đài… khoảng 1 tháng nhưng không ai đến nhận nên nhà chùa đã nuôi cháu từ đó đến nay. Còn 5 cháu khác cũng có hoàn cảnh tương tự”, thầy Minh Phú nói. 

Thầy Minh Phú rưng rưng nước mắt kể: “Chùa Phước Tuyền nằm trong hẻm nhỏ nên gặp nhiều khó khăn về kinh phí. Song, chúng tôi vẫn quyết tâm nuôi dưỡng các cháu nên người, cho ăn học, giáo dục đàng hoàng. 

Hàng ngày tui phải tranh thủ đi làm cỏ mướn, làm thợ hồ, đi làm lễ cho các nơi… để có kinh phí nuôi dưỡng các cháu. Riêng tiền đóng học phí cho các cháu mỗi tháng đã hơn 5 triệu đồng, rồi lo ăn uống, quần áo, tập sách… cũng khá nhiều. 

Nhà chùa rất thương các cháu nên dù khó khăn nhà chùa vẫn nỗ lực lắp đặt máy lạnh cho các cháu có giấc ngủ ngon. Giờ mỗi lần nhìn vết bỏng của cháu Long là tui không kiềm lòng được. Nhà chùa đã gặp các bác sĩ cậy nhờ cố gắng điều trị thật tốt cho cháu, dù tốn kém bao nhiêu cũng được”.

Bé trai 4 tuổi bị bỏng dương vật, nhà trẻ biện minh đổ tô hủ tiếu

Chùa Phước Tuyền nằm trong con hẻm ở quận Bình Thủy

Theo thầy Minh Phú, việc cơ sở giữ trẻ Mai Hồng giải thích cháu Long bị bỏng do bưng tô hủ tíu bị đổ là không hợp lý lắm. Vì theo thầy, bọn trẻ khi ăn thì phải để nguội, hoặc chỉ còn hơi ấm ấm các cháu mới ăn được.

Ngoài ra, nếu là đổ tô hủ tíu thì không thể chỉ bị bỏng ở mỗi dương vật được. Nhà chùa vẫn chờ đợi câu trả lời trung thực từ cơ sở giữ trẻ Mai Hồng. 

Theo thầy Minh Phú thì cháu Bảo Long (ở nhà chùa) từng bị cô giáo tại cơ sở giữ trẻ Mai Hồng đánh. Giờ thêm việc cháu Hoàng Long mới bị bỏng nên nhà chùa vừa chuyển toàn bộ 5 cháu nhỏ sang học ở một cơ sở khác tại quận Bình Thủy. 

Theo bà Nguyễn Thị Kim Chi, Phó chủ tịch UBND phường Bình Thủy, cháu Long do hoảng loạn nên đến nay vẫn không kể gì về sự việc và những người chăm sóc cũng chưa dám hỏi, sợ cháu bất ổn tâm lý. Cơ quan chuyên môn đang nắm cụ thể tình hình, sau đó sẽ có kết luận, nếu cơ sở giữ trẻ sai sẽ xử lý nghiêm. 

Phương Uyên

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình