Bé trai 11 tuổi nguy cơ bị bại não vì trò nghịch dại: Tự treo cổ

Do nghịch dại, bé trai nhón chân tự… đưa cổ của mình vào thòng lọng. Bất thình lình trượt chân, toàn thân cháu treo lơ lửng trên dây. Các bác sĩ cho biết, nguy cơ bại não của cháu là khá cao, vì thời gian bị thiếu oxy não kéo dài trước khi vào viện.
Bé trai 11 tuổi nguy cơ bị bại não vì trò nghịch dại: Tự treo cổ
Bé trai 11 tuổi nguy cơ bị bại não vì trò nghịch dại: Tự treo cổ
loading...

Bé trai 11 tuổi nguy cơ bị bại não vì trò nghịch dại: Tự treo cổ

Cháu Nguyễn Tâm Trí đang được BV Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu hồi sức tích cực nhưng vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi não

Bỗng dưng tự tròng thòng lọng vào cổ mình

Trên giường cấp cứu hồi sức của Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre), bé Nguyễn Tâm Trí (11 tuổi, ngụ ấp Khánh Thạnh, xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) nằm bất động. 

Anh Nguyễn Hồng Mai, cha của bé một mình túc trực bên giường bệnh, tâm trạng rối bời lo cho đứa con trai dù được cứu qua khỏi cơn nguy kịch, nhưng vẫn vô tri vô giác…

Bà Sáu Hết, bà nội của Trí vẫn chưa hết bàng hoàng khi dắt PV đến nơi đứa cháu bị nạn, để mô tả lại sự việc. Theo lời bà, sáng ngày 2/5, Trí đi hái rau để bà nấu lẩu cho cả nhà cùng ăn.

Bé trai 11 tuổi nguy cơ bị bại não vì trò nghịch dại: Tự treo cổ 

Bà nội của Trí diễn tả lại cảnh cậu bé dùng dây chuối khô đùa giỡn, vô tình treo cổ mình lơ lửng dẫn đến nguy kịch về sức khỏe

Hái rau xong, bà Hết lo nấu ăn, Trí và đứa em gái họ cùng luẩn quẩn chơi với nhau phía hông nhà của người chú cạnh bên. Trong khi cha của cháu Trí và người chú ngủ mê mệt vì họ đi làm thuê ban đêm.

Lúc đó, cháu Trí lượm cọng dây chuối khô dưới đất, trèo lên ghế thắt cái thòng lọng trên thanh cây ngang của mái chòi cao cỡ ngang đỉnh đầu người lớn. Do nghịch dại, Trí đứng trên cái thau (bên trong thau có chất một đống lưới), nhón chân tự… đưa cổ của mình vào thòng lọng. Bất thình lình, Trí trượt chân khỏi thau, toàn thân của Trí bị treo lơ lửng trên dây.

Đứa em họ do còn quá nhỏ chẳng biết gì, thấy anh bị treo trên dây, giãy giụa rồi bất động… thì đứng nhìn chằm chằm, tưởng anh đang đùa giỡn trêu ghẹo mình. Vừa lúc đó người thím dâu về tới nhà, thấy cảnh hãi hùng trên đã la toáng lên.

Sau khi mọi người xúm lại đưa Trí xuống đất, toàn thân cháu đã xanh nhợt, tim ngừng đập. Người chú nhanh trí hô hấp nhân tạo cho cháu bằng cách xoa bóp lồng ngực, Trí bật thở lại được.

Cả nhà đưa cháu đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Cù Lao Minh (huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre), sau đó tức tốc chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre).  

Bé trai 11 tuổi nguy cơ bị bại não vì trò nghịch dại: Tự treo cổ

Bé gái 3 tuổi (em họ của Trí) còn quá ngây thơ, không hề biết anh mình đang bị nạn, nên chỉ đứng ngó không báo cho người thân biết

Bác sĩ Trần Văn Ân, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, cho biết tuy cháu Trí đã qua cơn nguy kịch, nhưng tình hình sức khỏe của cháu phục hồi rất chậm. Hiện bệnh viện tiếp tục hồi sức tích cực cho cháu, phải trợ thở bằng máy thở… Trí có đáp ứng vận động mắt, song chưa thể nhận biết xung quanh. 

Cũng theo bác sĩ Ân, về nguy cơ bại não đối với trường hợp của cháu Trí là khá cao, vì thời gian bị thiếu oxy não kéo dài trước khi vào viện. Dự đoán, cần có quá trình chăm sóc và điều trị kéo dài, tuy nhiên khó có thể nói trước điều gì…

Gia cảnh quá khó khăn của cha con nạn nhân

Anh Mai cho biết, anh thiếu thốn tình thương của người cha từ nhỏ nên dồn hết tình cảm dành cho mẹ. Lập gia đình xong, Mai về sống bên nhà vợ, đi làm thuê lo cho mái ấm riêng. 2 vợ chồng anh có được cháu Trí là đứa con trai duy nhất.

Chị T., vợ anh vốn yếu đuối, bệnh tật, nhưng lại thích vui chơi và lâm vào tệ nạn cùng với đám bạn, không chăm lo gia đình… Khuyên can nhiều lần không được anh và chị quyết định chia tay. 

Chị giao quyền để anh nuôi con, vì cho rằng bản thân… mê chơi, không thể nuôi nổi thằng bé. Vậy là anh Mai cùng cháu Trí dắt nhau về ở với mẹ già trên 70 tuổi. Nơi trú ngụ của 3 người là gian nhà nhỏ trống hoác, xung quanh vách dùng lưới B40 bao bọc tạm bợ. 

Bé trai 11 tuổi nguy cơ bị bại não vì trò nghịch dại: Tự treo cổ

Mong cho cháu sớm phục hồi trí não và tự gượng dậy, đi đứng được

Gia đình anh Mai thuộc hộ cận nghèo của xã. Anh sống chủ yếu bằng nghề làm thuê cho cơ sở sản xuất chỉ sơ dừa, khuân vác mụn dừa… Công việc bắt đầu từ 1 - 2 giờ sáng đến 14 giờ chiều. Về đến nhà là anh nằm xuống sàn nhà ngủ mê mệt, ít có thời gian chăm sóc con chu đáo như những bậc phụ huynh khác. 

Việc chăm sóc cháu Trí, được bà nội cáng đáng. Ở tuổi trên 70, bà nội của Trí cũng phải mò mẫm đi lượm lá cau rụng về bó chổi bán và sắm chiếc máy may, sửa đồ cho bà con trong xóm.

Hỏi bà làm công việc như vậy ngày thu nhập được 50.000đ không? Bà cười: “Vài chục ngàn là mừng rồi chú ơi. Gom tàu cau 3 tháng mới bó được 8 cây chổi, nếu bán hết được… 120.000đ. 

Cả nhà sống nhờ vào tiền lương làm thuê của cha thằng Trí. Giờ nó bị mê man bất tỉnh như vầy, cha nó bỏ việc để chăm sóc nó ở bệnh viện, chưa biết đến khi nào nó mới tỉnh lại… Cũng không biết lấy đâu ra tiền để trang trải nữa…!”.

Anh Mai nói giọng buồn hiu: “Dù không còn sống với nhau, nhưng những lúc này nếu có mẹ của cháu Trí cùng thay phiên lo cho cháu, tui cũng cảm thấy được đỡ đần và ấm lòng một chút”. 

Chúng tôi được biết vợ cũ của anh cũng vừa qua đời hôm mùng 10/3 âm lịch vì bệnh tật. Anh Mai cho biết, thu nhập từ nghề làm thuê tại cơ sở sản xuất chỉ xơ dừa, hôm nào công việc nhiều được trả khoảng 250.000đ, ít việc thì chỉ được phân nửa khoản tiền vừa kể. Không có dư, nhưng cũng tạm đủ lo cho con thơ và mẹ già.

Trước tình hình sức khỏe khá bi đát của cháu Trí, anh Mai lo ngại những ngày tới đây không biết tìm đâu ra tiền để mua thêm thuốc men, sữa bồi dưỡng cho cháu. Hiện cháu Trí đang được ăn bằng ống thông thực quản, ngoài khoản bảo hiểm y tế, gia đình phải lo nhiều khoản khác phụ trợ thêm, mong cho cháu sớm phục hồi trí não và tự gượng dậy, đi đứng được.

Bài học cho các bậc cha mẹ trước những tai họa khó lường

Ở nông thôn, các bậc cha mẹ trong gia đình có con nhỏ chỉ sơ sẩy một phút, các trẻ có thể rơi xuống ao chết ngạt. Câu chuyện đau lòng về các bé té ao, tắm kênh chết đuối, xuất hiện ngày càng nhiều tại nhiều địa phương ở ĐBSCL và cả nước. 

Gần đây có thêm những tai nạn đau lòng khác khá hy hữu như trường hợp của cháu Trí. Thậm chí trẻ nghịch mô tơ bơm nước bị điện giật, trẻ té giếng, trẻ cắm đầu vào lu nước chết ngạt… Có cả những trường hợp trẻ nghịch dao té sấp, bị dao đâm vào người nguy kịch, trường hợp bé gái bị bạn nhậu của ba xâm hại tình dục và trẻ em bị bắt cóc đe dọa tính mạng… 

“Không thể lơ là, buông lỏng cho các bé tự đùa nghịch mà không có sự giám sát của các bậc phụ huynh. Cũng không thể giao phó trẻ em cho người già  trông nom… để cha mẹ lo mưu sinh…”, khuyến cáo trên luôn được các cán bộ chuyên trách về công tác chăm sóc bảo vệ trẻ em tuyên truyền đến tận xã, phường nhưng chưa được các bậc phụ huynh lưu tâm. Đến khi sự việc đau lòng xảy ra mới tự trách mình… thì đã muộn.

Dương Minh Phương

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn