Bé gái 12 tuổi và kế hoạch hoàn hảo trốn thoát khỏi địa ngục IS

Một bé gái 12 tuổi người Yazidi đã nghĩ ra một kế hoạch thông minh và mạo hiểm để trốn thoát khỏi địa ngục IS. Cô bé đã chờ đợi thời cơ, cho thuốc ngủ vào trà của lính gác và bỏ trốn.
Bé gái 12 tuổi và kế hoạch hoàn hảo trốn thoát khỏi địa ngục IS
Bé gái 12 tuổi và kế hoạch hoàn hảo trốn thoát khỏi địa ngục IS
loading...

Bé gái 12 tuổi và kế hoạch hoàn hảo trốn thoát khỏi địa ngục IS

Bé gái 12 tuổi đã trốn thoát khỏi địa ngục IS bằng cách cho thuốc ngủ vào trà của lính gác

Một bé gái 12 tuổi người Yazidi cùng người dì 17 tuổi của mình đã trốn thoát khỏi địa ngục IS bằng cách mạo hiểm cho thuốc ngủ vào trà của lính gác. 

Hai cô gái được tìm thấy lành lặn ở gần lãnh thổ Kurdistan (vùng đất của người Kurd sinh sống, nằm ở phần giáp nhau giữa  Iraq, Iran, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ).

Sự việc trên đã được xác nhận bởi bà Vian Dakhil, thành viên người Yazidi duy nhất trong Quốc hội Iraq, người đã dũng cảm đứng lên kêu gọi sự giúp đỡ của thế giới dành cho dân tộc đang trên bờ bị hủy diệt của mình.

Bà Vian Dakhil cho biết, hai cô gái bị giam giữ trong một ngôi nhà ở thành phố Tal Afar, gần thành phố Mosul suốt bốn tháng trước khi họ trốn thoát khỏi đó. Tại đây họ bị bắt làm nô lệ tình dục và bị đối xử thậm tệ.

Tal Afar và Mosul là hai thành phố thuộc miền Bắc Iraq, theo Cơ quan tình báo quân đội Mỹ, hành lang giữa hai thành phố này là nơi nhóm Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng tập trung. 

Bé gái 12 tuổi và kế hoạch hoàn hảo trốn thoát khỏi địa ngục IS

Năm 2014, IS đã bao vây vùng núi Sinjar để bắt những người Yazidi vì cho rằng “người Yazidi thờ phụng quỷ dữ nên cần phải được thanh trừng”

Dakhil chia sẻ trên trang BasNews (một trang mạng của cộng đồng người Kurd): “Hai cô gái đã rất thông minh và dũng cảm khi nghĩ ra kế hoạch trên. Họ xin các chiến binh IS hai viên thuốc ngủ với lý do thường xuyên bị mất ngủ. Bọn chúng đã không nghi ngờ gì. Sau đó, lợi dụng thời cơ, họ cho thuốc ngủ vào trà của lính gác, chờ chúng ngủ say và bỏ trốn”. 

Bé gái trên đã được đoàn tụ với mẹ và em gái của mình, nhưng hai anh chị của cô bé vẫn đang bị IS bắt giữ. 

Yazidi là tôn giáo độc thần xuất phát từ một số bộ tộc người Medes (Iraq cổ đại) và có nhiều nghi lễ tương đồng với Bái Hỏa giáo thờ lửa của Ba Tư cổ. Người Yazidi không theo đạo Hồi mà theo đạo Yazidi. Hiện có từ 100.000 - 600.000 người theo tôn giáo này, tập trung chủ yếu ở phía bắc Iraq, đặc biệt tại thị trấn Sinjar. 

Năm 2014, Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng đã cho các chiến binh bao vây vùng núi Sinjar để bắt những người Yazidi vì cho rằng “người Yazidi là dị giáo, thờ phụng quỷ dữ nên cần phải được thanh trừng”.

Ngoài việc giết hại đàn ông Yazidi, Liên Hiệp Quốc cho biết IS hiện đang bắt giữ khoảng 3.500 phụ nữ và trẻ em Yazidi làm nô lệ trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt, thường xuyên bị bỏ đói thức ăn và nước.

Bé gái 12 tuổi và kế hoạch hoàn hảo trốn thoát khỏi địa ngục IS

Liên Hiệp Quốc cho biết IS hiện đang bắt giữ khoảng 3.500 phụ nữ và trẻ em Yazidi làm nô lệ

Những phụ nữ Yazidi còn trở thành công cụ phục vụ nhu cầu tình dục và những ham muốn quái đản của phiến quân IS, hành động mất nhân tính này được bọn chúng biện minh do người Yazidi là những “kẻ ngoại đạo”.

Các bé gái khoảng 12 tuổi cũng bị bắt làm nô lệ tình dục hoặc làm phần thưởng cho các chiến binh xuất sắc, nếu họ không phục tùng sẽ bị IS giết chết. Mặt khác chúng còn giết những người phụ nữ Yazidi lớn tuổi bởi “giữ họ lại cũng không có tác dụng gì”. 

Bà Mamuzini, một thành viên người Kurd thuộc Đảng Dân chủ (KDP) đến từ thành phố Mosul nói trên trang BasNews: “Đã có ít nhất 250 cô gái bị IS giết chết do không chấp nhận làm nô lệ tình dục cho chúng, và một vài người thân của họ cũng đã bị hành quyết vì từ chối yêu cầu của IS”. 

Tiếng kêu cứu của những phụ nữ Yazidi:

Hà Phương (Dịch từ Dailymail)

Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn