Bé 3 tuổi bị chủ cơ sở mầm non cấu véo, bắt ăn hết những thứ vừa nôn trớ ra

“Tôi không ngờ các cô đối xử với con mình như vậy. Cho ăn một cách nhồi nhét, thậm chí con nôn ra còn đút lại chỗ thức ăn ấy, lôi con vào góc lớp tát tới tấp”, chị H. nói.
Bé 3 tuổi bị chủ cơ sở mầm non cấu véo, bắt ăn hết những thứ vừa nôn trớ ra
Bé 3 tuổi bị chủ cơ sở mầm non cấu véo, bắt ăn hết những thứ vừa nôn trớ ra
loading...

Cơ sở mầm non hoạt động chui được 2 tháng

Khoảng 3h chiều ngày 15/6, một phụ huynh ở khu đô thị Tứ Hiệp (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã ghi lại đoạn video có cảnh giáo viên bạo hành trẻ. Cô giáo trong clip là Nguyễn Thị Vân Anh, chủ nhóm lớp mầm non Tuổi Hoa (địa chỉ phòng 419, tòa CT6, khu đô thị Tứ Hiệp). Cháu bé bị đánh được xác định là Đoàn Gia K. (SN 2013).

Hiện tại cháu K. đã vui chơi trở lại nhưng vẫn hoảng loạn khi nghe tới từ “đi lớp”

Quan sát video cho thấy, trong suốt quá trình cô Vân Anh cho K. ăn, bé ngồi ngoan trên ghế, không hề quấy khóc hay đùa nghịch. Tuy nhiên, cô giáo liên tục đút cháo khiến bé không kịp nuốt. Khi ăn gần hết, bé K. đã nôn số thức ăn trong bụng ra bát, cháo có vãi một ít ra sàn nhà và quần áo. Cô Vân Anh vừa lấy giấy lau, vừa nhanh tay đẩy ghế ngồi của bé vào góc khuất của camera rồi tát tới tấp vào mặt K.

Sự việc không chỉ dừng lại đó, cô giáo tiếp tục “nhồi” cháu bằng chính chỗ thức ăn mà bé K. nôn trớ ra trước đó. Chưa đầy 2 phút, bát cháo trên tay cô giáo này hết sạch. Trước khi cho bé K. đứng dậy, cô Vân Anh còn tiếp tục véo tai, véo đùi, đánh vào mông cháu.

Sáng ngày 17/6, nhóm lớp mầm non Tuổi Hoa đã đóng cửa im ỉm. Được biết, nhóm lớp này do cô Vân Anh làm chủ, đi vào hoạt động đã 2 tháng nay nhưng chưa được cấp giấy phép. Chúng tôi tìm đủ mọi cách để liên lạc với cô Vân Anh nhưng đều thất bại.

Nhóm lớp mầm non Tuổi Hoa hoạt động đã 2 tháng và chưa được cấp giấy phép

Ông Nguyễn Trung Kiên - Phó chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp cung cấp: “Khi nhận được tin báo có một clip ghi lại cảnh giáo viên đánh học sinh ở Phòng 419, Tầng 4, tòa nhà CT6, UBND đã phối hợp với công an xã Tứ Hiệp thành lập tổ công tác đến kiểm tra thực tế. Tại phòng 419, chủ nhóm lớp không có mặt, chỉ có 3 cô giáo đang trông giữ 8 cháu bé.

Chúng tôi đã lập biên bản và yêu cầu chủ nhóm lớp đến làm việc với UBND xã vào sáng ngày 17/6 nhưng bà Vân Anh không có mặt. Chúng tôi gọi điện nhiều lần từ tối 16/6 nhưng đến nay vẫn chưa liên lạc được với cô giáo này. Khu đô thị Tứ Hiệp mới hoạt động được 3 tháng. Tại thời điểm này chủ đầu tư tòa nhà vẫn chưa bàn giao về mặt hành chính cho UBND xã nên chúng tôi không biết ở đây có một nhóm lớp mầm non hoạt động chui như vậy”.

Ông Nguyễn Trung Kiên - Phó chủ tịch xã Tứ Hiệp cho biết đã đình chỉ nhóm lớp mầm non Tuổi Hoa

Thường có những vết tím bầm, sứt đầu, chảy máu khi đi học về

Để hiểu rõ hơn về thông tin vụ việc, phóng viên đã có cuộc trao đổi với chị Trần Thị Thu H. (mẹ cháu Đoàn Gia K.).

- PV: Chào chị, trước khi theo học ở nhóm lớp mầm non Tuổi Hoa, cháu K. đã từng đi học ở đâu chưa?

- Chị Trần Thị Thu H.: Đây là cơ sở đầu tiên cháu theo học. Mỗi lần đến lớp, cháu quấy khóc rất nhiều. Mọi người nói lần đầu đi học đứa trẻ nào cũng sẽ như thế, họ khuyên vợ chồng tôi đừng quá lo lắng, cứ kiên trì và tốt nhất không nên cho cháu nghỉ.

- Tại sao chị quyết định gửi con ở nhóm lớp Tuổi Hoa?

- Thời điểm gia đình tôi dọn về đây thì nhóm lớp Tuổi Hoa là một trong những cơ sở mầm non mở đầu tiên của tòa nhà này. Tôi chọn nó vì gần nhà, cùng tầng. Cơ sở vật chất, lớp học rất ổn. Khi cô Vân Anh chào mời tôi gửi con vào lớp học đã nói những lời rất ngọt ngào để tạo niềm tin.

Thực sự những ngày đầu gửi con ở đây tôi rất an lòng, có thể thời điểm đó lớp chỉ có khoảng 7 cháu hoặc đang trong quá trình chiêu mộ học sinh nên người ta quan tâm con mình nhiều hơn. Thời gian đó, con tôi đến lớp có khóc nhưng vẫn theo các cô giáo. Sau này thì cháu có hiện tượng phản kháng, mỗi lần chuẩn bị đến lớp thì khóc rất dữ dội.

Chị Trần Thị Thu H. đã rất sốc khi biết con mình bị bạo hành 

Tôi đã trao đổi với cô Vân Anh về vấn đề của con mình. Cô ấy nói có 3 năm kinh nghiệm dạy trẻ và khẳng định chắc chắn bé K. đã mắc bệnh tự kỉ khiến cho vợ chồng tôi rất hoang mang. Tôi tìm hiểu các thông tin liên quan đến bệnh rồi đưa con đi khám. Bác sỹ khẳng định không phải đứa trẻ nào không chơi với bạn cũng bị tự kỉ. Có thể con đến lớp chưa quen, sống trong môi trường mới chưa thoải mái, tự tin. Còn việc con hay khóc đêm, giật mình tỉnh dậy thì có thể do thiếu một số vi chất nên bổ sung vitamin A, E. 

Nhiều lần đi học về, trên người của cháu có những vết tím bầm, sứt đầu, chảy máu. Tôi sang hỏi thì cô trả lời: “Chị xin lỗi chưa báo với em, do cháu chạy nhảy nên va đầu vào bàn”. Tôi hoàn toàn tin vì nghĩ con mình hiếu động, bị như vậy là chuyện bình thường.

Thỉnh thoảng trên đùi cháu có vết tím, cháu kêu đau thì tôi nghĩ do đạp xe cháu bị căng cơ hoặc thiếu vi chất magie. Nói chung khi con kêu đau hay gặp vấn đề nào đó chúng tôi đều nghĩ do con nghịch hoặc thiếu chất chứ không hề nghĩ bị cô giáo đánh.

- Khi nào thì chị có ý định theo dõi camera lớp học của cháu?

- Khi cô nói bé K. bị tự kỉ, tôi theo dõi camera xem con mình biểu hiện như thế nào, có tiến triển và hòa đồng với các bạn không, ngày hôm nay con được cô giáo dạy gì để về nhà bố mẹ kết hợp dạy dỗ thêm… Nhưng tiếc rằng trong khoảng thời gian theo dõi, tôi không thấy lần nào các cô cho con tôi ăn. Những lần ăn, cháu toàn ngồi ở góc chết của camera. Sau này tôi không theo dõi camera nữa vì càng xem càng thấy chán, con tôi đến lớp cứ ngồi một góc, ăn xong lại về chỗ cũ, đến giờ ngủ thì lấy gối ra nằm. Nhiều hôm tôi biết là con giả vờ ngủ vì ngọ nguậy liên tục, đưa tay lên miệng cắn, nhưng các cô không biết mà nhận xét là con ngủ tốt nhất lớp.

Biên bản làm việc của cơ quan chức năng

- Nói như vậy thì đoạn clip ghi lại cảnh bé K. bị cô Vân Anh đánh, chị không phải là người đầu tiên thấy?

- Hôm đó, có mẹ xem được clip đó và chia sẻ cho các phụ huynh khác, trong lúc đi tìm bố mẹ của đứa trẻ bị đánh thì họ hỏi thăm đúng tôi. Khi xem đoạn video đó, tôi rất sốc. Tôi không ngờ các cô đối xử với con mình như vậy. Cho ăn một cách nhồi nhét, thậm chí con nôn ra còn đút lại chỗ thức ăn ấy, lôi con vào góc lớp tát tới tấp.

Đến khi thằng bé ăn xong rồi cũng không được yên, còn bị đánh và véo nữa. Tôi không dám tin những gì mình thấy vì nghĩ cô giáo là người có tâm, sẽ không làm điều có lỗi với con trẻ. Lúc nào cô ấy cũng nói rất hay, rằng “Tất cả là vì các con”.

- Chị có biết nhóm lớp mầm non này chưa được cấp giấy phép hoạt động không?

- Trước đó tôi không hề biết, cứ nghĩ là phải có phép thì người ta mới dám hoạt động. Đến khi sự việc xảy ra, lật giở lại tất cả các vấn đề thì biết cũng đã muộn.

- Hiện tại sức khỏe và tâm lí cháu K. như thế nào, thưa chị?

- Cháu đã chạy nhảy và chơi đùa bình thường nhưng chỉ cần nhắc đến từ “đi lớp” là hoảng loạn và khóc thét lên. Tối 16/6, chồng chị Vân Anh đến nhà tôi xin lỗi. Chị ấy cũng gọi điện, nhắn tin xin gia đình tôi cho chị ấy một con đường sống. Chúng tôi chẳng triệt đường sống của ai, chị ấy cũng có con nhỏ nên gia đình sẽ tha thứ. Quan trọng nhất bây giờ là phải làm sao để con tôi hòa đồng trở lại và quên đi ký ức đau buồn đó.

Từ hôm biết con bị bạo hành ở lớp học, tôi đã xin nghỉ ở nhà để chăm sóc cháu. Qua sự việc lần này tôi dần mất niềm tin vào các cơ sở trông giữ trẻ tư thục, mang con đến gửi ở cơ sở mới chẳng khác gì biến con làm chuột bạch một lần nữa.

- Cảm ơn chị về những chia sẻ này!

Sau sự việc này chúng tôi sẽ căn cứ theo các quy định của pháp luật để xử lý. Chúng tôi đã đề nghị chủ đầu tư và ban quản lý tòa nhà tạm thời đình chỉ hoạt động chăm sóc và trông giữ trẻ của cơ sở mầm non Tuổi Hoa. Đồng thời, đã bàn giao vụ việc cho công an xã Tứ Hiệp chịu trách nhiệm điều tra, xác minh làm rõ”, ông Kiên cho biết.

Biên Thùy

Theo Tuổi trẻ thủ đô

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn