Bắt quả tang heo được bơm nước, tiêm thuốc an thần trước khi giết thịt

Các con heo sau khi được bơm no nước, chích thuốc an thần sẽ đưa đến các lò mổ. Sau đó, thịt heo được đưa đi cung cấp cho các chợ. Ăn phải thịt heo tiêm thuốc an thần sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng tim mạch, sinh các bệnh về thận, thần kinh…
Bắt quả tang heo được bơm nước, tiêm thuốc an thần trước khi giết thịt
Bắt quả tang heo được bơm nước, tiêm thuốc an thần trước khi giết thịt
loading...

Bắt quả tang heo được bơm nước, tiêm thuốc an thần trước khi giết thịt

Những con heo đang ở trên xe chờ bơm nước

28 con heo được chích thuốc, bơm nước 

Mới đây, Phòng Cảnh sát về môi trường tỉnh Đồng Tháp đã bắt quả tang lái xe Trần Văn Hóa (ngụ huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) đang tiến hành chích thuốc an thần, bơm nước vào 28 con heo khi đang đậu xe ở garage An Hòa (ấp 3, xã An Hòa, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp). 

Hóa khai nhận mình chỉ nhận chở thuê số heo này cho ông Hồ Thanh Lâm (ngụ huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) từ Tiền Giang về lò mổ ở Hồng Ngự (Đồng Tháp). Trên đường đi, khi về đến trạm garage An Hòa do ông Trương Thanh Tâm làm chủ, Hóa dừng xe để nghỉ ngơi. Sau đó, lợi dụng trời tối vắng người, Hóa tiến hành chích thuốc an thần và bơm nước vào heo nhằm tăng trọng lượng trước khi về lò mổ ở Hồng Ngự. 

Lúc Hóa đang tiến hành chích thuốc và bơm nước đến con heo thứ 26 thì bị cơ quan chức năng bắt quả tang. Tại buổi làm việc, Hóa và ông Lâm thừa nhận đã bàn bạc từ trước để thực hiện hành vi bơm nước và chích thuốc cho heo.

Ngày 11/5, Chi cục Thú y tỉnh Đồng Tháp đã ra quyết định phạt hành chính đối với đối tượng Lâm là 8,5 triệu đồng và Hóa là 5,5 triệu đồng vì hành vi chích thuốc an thần, bơm nước vào heo. Đồng thời, thu giữ 28 con heo trên.

Khi nghe thông tin 2 đối tượng Hóa và Lâm bị phạt tiền và thu giữ số heo, nhiều người dân vui mừng nhưng cũng đưa ra nhiều thắc mắc. Một người dân địa phương nói: “Ủa ông Tâm không bị phạt à? Sao kỳ vậy, ổng là người tiếp tay cho thằng Hóa làm việc đó mà. Từ chỗ đậu xe, lấy nước giếng khoan bơm căng bụng heo rồi khi thấy người ta bơm, chích heo ổng cũng có nói gì đâu. Nếu vậy, sẽ có nhiều người mở garage sửa xe tiện tay chích thuốc, bơm nước cho heo”.

Bắt quả tang heo được bơm nước, tiêm thuốc an thần trước khi giết thịt

Garage An Hòa

Được biết, gagare An Hòa do ông Tâm làm chủ đã đi vào hoạt động hơn 3 năm nay. Ông Tâm là người nơi khác về An Hòa mở cửa tiệm để làm ăn. Hằng ngày, có rất nhiều xe ra vào garage để sửa chữa. Theo nhiều người dân địa phương, ông Tâm cũng kiêm luôn bơm nước, chích thuốc cho heo nếu khách có nhu cầu. 

Khu đất của garage rất dài và rộng. Chỉ cần cho 2 xe tải đậu ngang ở phía ngoài thì đố ai biết được phía bên trong garage đang làm gì. Vì nằm cách Hồng Ngự chưa đến 10km nên các xe chở hàng hóa, gia súc gia cầm hay tập trung về đây để nghỉ ngơi, rồi tiến hành các hoạt động lén lút, kiếm lợi bất chính. Nói là garage chứ nếu xe chở gì muốn gì thì có hết, mọi thứ”, anh Hòa, người sống gần garage này cho biết.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Lê Văn Hà, Trưởng ấp 3, xã An Hòa, huyện Tam Nông, cho biết đúng là garage của ông Tâm hoạt động 24/24, lượng xe ra vào rất nhiều nên ở địa phương khó có thể kiểm soát. 

Nhưng hôm đó, lúc lập biên bản tôi cũng có mặt, chỉ có Hóa và chủ số heo trên là người tiến hành chích thuốc, bơm nước vào heo. Còn ông Tâm và các nhân viên của mình không hề tham gia”, ông Hà nói.

Thuốc an thần tồn dư trong thịt heo rất nguy hiểm

Một người phụ nữ địa phương chia sẻ: “Mỗi lần bơm nước cho heo thì con heo thường hay khó chịu, kêu lên inh ỏi nên rất dễ bị người khác phát hiện. Bọn họ đã nghĩ ra cách dùng thuốc an thần chích vào heo trước khi bơm nước. Một khi heo đã ngấm thuốc an thần thì nằm im, dù có làm gì nó cũng không kêu một tiếng nào. Sau đó, bọn họ dùng nước ở garage tha hồ bơm vào trong cơ thể heo theo ý mình”.

Bắt quả tang heo được bơm nước, tiêm thuốc an thần trước khi giết thịt

Hằng ngày, có rất nhiều xe ra vào garage An Hòa để sửa chữa

Theo nhiều người dân, các con heo trên xe của Hóa sau khi được bơm no nước, chích thuốc an thần sẽ đưa đến các lò mổ ở huyện Hồng Ngự. Sau đó, thịt heo được đưa đi cung cấp cho các chợ ở địa phương. 

Khi biết thông tin heo được chích thuốc an thần, chị Phi, người địa phương, nói: “Chúng tôi không sợ thịt heo bơm nước mà chỉ sợ lượng thuốc an thần tồn đọng trong thịt heo. Bởi từ đây về Hồng Ngự chưa đầy 20 phút, chắc chắn lượng thuốc an thần được chích trong mỗi con heo vẫn còn ngấm trong cơ thể chúng. Khi mổ ra rồi làm sao biết được con nào chích thuốc, con nào không, ăn vào thì có đường chết từ từ”.

Cơ chế của thuốc an thần là thúc đẩy hoạt động của một chất dẫn truyền thần kinh, từ đó kích thích tăng tiết hormone dopamin tạo ra cảm giác hài lòng, dễ chịu, khoan khoái cho cơ thể để tạm thời không nhớ đến các cảm giác đau nhức, mệt mỏi... 

Tuy nhiên, thuốc an thần lại gần giống như cần sa và ma túy, tức có thể gây nghiện! Và tác dụng phụ của nó là gây lú lẫn, ảnh hưởng trí nhớ và nhận thức, làm thay đổi hành vi. Một bác sĩ cho biết, thời gian để đào thải thuốc an thần ra khỏi cơ thể còn tùy thuộc vào việc sử dụng loại thuốc nào, nhưng nếu chỉ trong 20 phút thì chắc chắn thuốc vẫn còn trong cơ thể heo. 

Nếu ăn phải thịt heo tiêm thuốc an thần sẽ dẫn đến các tình trạng như rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng tim mạch, run tay chân, thay đổi huyết áp, chóng mặt. Đặc biệt, khi con người ăn phải thức ăn chứa thuốc an thần trong thời gian dài sẽ có nguy cơ mục xương, ung thư tủy, giảm hồng cầu, người lờ đờ, mệt mỏi, giảm trí nhớ. 

Ăn thịt có chứa thuốc an thần lâu dài có thể bị giãn nở các mạch máu, hạ huyết áp, hô hấp chậm, rối loạn giấc ngủ nhất là đối với người già và trẻ nhỏ, sau đó dễ sinh các bệnh về thận, thần kinh…

Theo các tay buôn thịt heo ở chợ Hồng Ngự, để phân biệt được thịt heo có thuốc an thần, bơm nước cũng rất đơn giản. Thịt heo nếu có thuốc an thần, đã được bơm nước thì sẽ có màu hồng nhạt, chứ không đỏ đậm. Nếu nhìn kỹ sẽ thấy thớ thịt căng mọng nước, thậm chí nước rỉ ra bề ngoài. Khi rờ vào thì thịt sẽ mềm nhũn, không có sự đàn hồi. Khi sơ chế, thịt sẽ bị teo lại khá nhỏ, ăn không có vị ngọt thơm và mau ôi thiu.

Ngữ Yên

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn