Bão số 1 tiến sát đất liền, đêm nay Hà Nội mưa rất to

Hồi 14h chiều nay 27/7, vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh Thái Bình - Ninh Bình 100km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 10-12. Từ tối nay đến hết đêm 28/7 khu vực Hà Nội có mưa rất to.
Bão số 1 tiến sát đất liền, đêm nay Hà Nội mưa rất to
Bão số 1 tiến sát đất liền, đêm nay Hà Nội mưa rất to
loading...

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 1 (Ảnh TTDBKTTVTƯ)

Do ảnh hưởng của bão số 1, ở đảo Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 9, giật cấp 12. Vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Bình đã có gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7-8.
Dự báo trong 6 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Như vậy từ chiều tối nay (27/7), vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh ven biển đồng bằng Bắc Bộ, ảnh hưởng trực tiếp khu vực từ Nam Quảng Ninh đến Bắc Thanh Hóa.
Dự báo trong 6-12 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.
Đến 1h ngày 28/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,7 độ Vĩ Bắc; 105,9 độ Kinh Đông, trên khu vực trung tâm đồng bằng bắc bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/h), giật cấp 8-9.
Do ảnh hưởng của bão sau suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, vùng biển vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cát Hải, Cô Tô, Vân Đồn) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 10-12. Biển động rất mạnh.
Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 10-11.
Ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to đến rất to. Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng các tỉnh thuộc Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Việt Bắc. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.
Hà Nội có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8 và từ tối nay đến hết đêm 28/7 có mưa rất to, lượng mưa khoảng 100-200mm.
Từ tối nay (27/7) đến hết đêm 28/7 khu vực Hà Nội có mưa rất to (Ảnh Dân trí)
Dự báo trong 12-24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.
Đến 13h ngày 28/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 104,7 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Tây Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40 km/h).
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau suy yếu thành vùng áp thấp, các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa cả đợt do bão số 1 gây ra phổ biến 100-200 mm, có nơi trên 300 mm.
Cảnh báo nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng các tỉnh thuộc Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Việt Bắc. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.
Tin bão số 1 về, người dân đổ xô đi chợ tích trữ thực phẩm
Ngay từ chiều tối qua khi có tin bão số 1, các loại đồ khô như lạc, vừng, nấm, cá biển khô đã được nhiều người tìm mua. Chị Biên - một tiểu thương ở Hà Nội cho biết, do có bão về, nên chị đã chủ động lấy nhiều hàng hơn thường lệ, nhưng từ chiều qua đến sáng nay, gần 1 tạ cá khô của chị đã gần như bán hết. Chị đang phải gọi để lấy thêm.
Nghe tin bão số 1, người dân đổ xô đi chợ mua thực phẩm dự trữ (Ảnh VTC)

Không chỉ các mặt hàng đồ khô, các mặt hàng rau xanh, thịt, cá cũng bán chạy hơn hẳn ngày thường. “Người dân cũng sợ thực phẩm tăng giá, mưa bão lần nào cũng khan hiếm không có thực phẩm mua nên họ đề phòng mua dự trữ trước. Hôm nay khách hàng toàn người mua từ 1kg - 3kg. Bán rất nhanh hết”, chị Biên cho biết.

Cũng theo chị Biên, thực phẩm thường chỉ đội giá sau bão do lúc này nguồn cung hàng bị ảnh hưởng, đặc biệt là các loại rau xanh.

(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn