Bão số 1 qua đi, nỗi đau còn ngổn ngang ở lại

Cơn bão số 1 đổ bộ vào các tỉnh Bắc Bộ với cường độ không mạnh nhưng lại gây ra thiệt hại rất lớn. Theo thống kê ban đầu, bão số 1 khiến 4 người tử vong, 5 người bị thương, 1 ngư dân ở Thanh Hóa mất tích. Về tài sản, ước tính thiệt hại do cơn bão số 1 gây ra lên tới hàng trăm tỷ đồng.
Bão số 1 qua đi, nỗi đau còn ngổn ngang ở lại
Bão số 1 qua đi, nỗi đau còn ngổn ngang ở lại
loading...
Hủy đám cưới để lo đám tang vì bão số 1
Cơn bão số 1 đã qua đi nhưng để lại hậu quả nặng nề và đau thương cho gia đình ông Đặng Văn Đúng (trú thôn An Mỹ, xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên, Hà Nội). Theo đó, khoảng đầu giờ chiều ngày 27/7, gia đình ông Đúng bắc rạp tổ chức đám cưới cho con trai. 
Người dân thôn An Mỹ xót xa trước sự việc đau lòng xảy ra tại nhà ông Đúng
Ông Nguyễn Quốc Quân – Trưởng thôn An Mỹ, xã Đại Thắng cho biết: "Khoảng 15h, khi mọi người chủ yếu là phụ nữ đang ngồi dưới rạp giữa sân nhà ông Đúng để nhặt rau, gọt khoai tây… thì bỗng dưng có mây đen kéo đến và kèm theo gió lớn. Trong lúc gió giật mạnh, một cơn gió như lốc xoáy đã giật tung chiếc bạt buộc vào lan can mái nhà với bờ tường rào phía trước lên trời.
Chiếc bạt bị thổi bay lên trên không kéo theo cả lan can mái tầng 1, sau đó khối lan can bê tông này rơi xuống đất trúng vào những người phụ nữ đang ngồi phía dưới sân khiến bà Đặng Thị Liễu (SN 1965, em gái ông Đúng – PV) tử vong. Còn bà Vũ Thị Viễn, bà Lương Thị Năm, bà Bùi Thị Hoa bị thương nặng hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện 103 và Bệnh viện Việt Đức và 2 người khác bị thương nhẹ phần mềm".
Bà Lương Thị Sinh, chị gái bà Lương Thị Năm khóc lớn kể lại sự việc (Ảnh Soha)
Do xảy ra sự việc đau lòng, gia đình ông Đúng đã phải hủy tiệc cưới vào ngày 28/7 để lo mai táng cho bà Đặng Thị Liễu và chăm sóc những người bị thương đang nằm viện. 
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, chính quyền xã Đại Thắng đã tới thăm hỏi động viên gia đình các nạn nhân đồng thời hỗ trợ gia đình người tử vong 5 triệu đồng, những người bị thương 2 triệu đồng.
Người dân sinh sống tại xã Đại Thắng cho biết, trong vòng gần 40 năm qua, chưa bao giờ tại xã Đại Thắng lại có gió to và lớn đến như vậy.
Nhiều biển quảng cáo bị gió quật đổ ngổn ngang (Ảnh Tuổi trẻ)
2 bố con chết thương tâm ở Nam Định
Ông Đinh Đức Thiện, Chủ tịch UBND xã Xuân Thủy (huyện Xuân Trường, Nam Định) xác nhận: “Trên địa bàn xã có 2 trường hợp là bố con chết thương tâm do hệ quả của cơn bão số 1. Lúc đó khoảng 10h sáng ngày 28/7, thời điểm cơn bão số 1 hoành hành, một cột điện bị gãy đổ ra phía lòng đường và cao ngang ngực người lớn. 2 bố con đi qua đó do không để ý đã đâm thẳng vào cột điện, người bố và con trai khoảng 1 tuổi tử vong ngay tại hiện trường”.
Hiện trường vụ việc (Ảnh Facebook)
Trước đó, một người đàn ông cùng trú xã Xuân Thủy đã đâm vào cột điện đổ giữa đường sau đó tử vong trên đường tới bệnh viện.
Theo thống kê sơ bộ từ Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, cơn bão số 1 đã khiến 1 nhà đổ sập hoàn toàn, hơn 1.400 nhà bị tốc mái, hư hỏng; 12 tàu chìm. Nó còn ảnh hưởng lớn tới 85 lộ đường dây trung thế, khoảng 1.200 cột điện trung thế và gần 13.000 cột điện hạ thế bị gãy đổ, ước tính thiệt hại và chi phí khắc phục khoảng 100 tỷ đồng. 

Gần 5600 cây bị gãy đổ sau cơn bão số 1 (Ảnh Người đưa tin)

Ngoài ra, bão số 1 còn khiến gần 5600 cây bị gãy đổ, 130 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại. Diện tích lúa bị ngập úng là gần 200.000 ha. Diện tích rau màu bị hư hại là gần 21.000 ha. Tại các huyện Kiến Thụy, Tiền Hải và Kiến Xương, Thái Bình, gần 50.000 ha lúa mùa vẫn ngập trắng. 
Thiệt hại về hạ tầng công nghiệp cũng khá lớn. Tại Ninh Bình một số nhà máy trong khu công nghiệp Khánh Phú bị ngập sâu trong nước. Còn công ty cổ phần gạch men sứ Long Hầu, Thái Bình có hàng trăm m2 mái nhà xưởng bị tốc, hàng ngàn sản phẩm thành phẩm bị vỡ. 
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn