Bãi bỏ nhiều thủ tục về chuyển tuyến làm mất thời gian của người bệnh

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt phương án đơn giản hóa các thủ tục hành chính, quy định liên quan đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế.
Bãi bỏ nhiều thủ tục về chuyển tuyến làm mất thời gian của người bệnh
Bãi bỏ nhiều thủ tục về chuyển tuyến làm mất thời gian của người bệnh
loading...

Bãi bỏ nhiều thủ tục về chuyển tuyến làm mất thời gian của người bệnh

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt phương án bãi bỏ nhiều thủ tục về chuyển tuyến (Ảnh minh họa Internet)

Theo đó, sẽ bỏ quy định bắt buộc hội chẩn trước khi chuyển tuyến. Cán bộ phụ trách chuyên môn chịu trách nhiệm quyết định việc hội chẩn khi cần thiết để giảm tải về hội chẩn, tạo điều kiện thuận tiện, nhanh chóng cho việc chuyển tuyến trong những trường hợp không cần thiết phải tiến hành hội chẩn.

Ngoài ra, phương án phê duyệt cũng sẽ bỏ quy định “trong trường hợp cấp cứu, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần liên hệ với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh dự kiến chuyển người bệnh đến”. Quy định trước đây không hợp lý và làm phát sinh thêm công việc cũng như kéo dài thời gian chờ đợi cho người bệnh. 

Vì Bộ Y tế đã có quy định cụ thể về phân tuyến nên các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ cần căn cứ phân tuyến và tình trạng của người bệnh để thực hiện việc chuyển tuyến mà không cần phải liên hệ trước. 

Bãi bỏ nhiều thủ tục về chuyển tuyến làm mất thời gian của người bệnh

Quy định bắt buộc hội chẩn trước khi chuyển tuyến đã được bãi bỏ (Ảnh minh họa TimmachVietduc)

Phương án Thủ tướng phê duyệt cũng quyết định bỏ quy định giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng 10 ngày làm việc kể từ ngày ký. Khảo sát thực tế cho thấy, nhiều trường hợp đã có giấy chuyển tuyến nhưng vì nhiều lý do khác nhau như phải sắp xếp thời gian công tác hoặc phải tìm nguồn tiền để chi trả nên phải sau 10 ngày làm việc mới có thể đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được ghi trên giấy chuyển tuyến. 

Việc quy định thời hạn của giấy chuyển tuyến dẫn đến việc người bệnh phải quay trở lại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã chuyển đi để xin lại giấy chuyển tuyến. 

Nhưng để cấp lại giấy chuyển tuyến cho người bệnh thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bắt buộc phải thực hiện lại việc khám lâm sàng cũng như thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng để có căn cứ cho việc lập hồ sơ chuyển tuyến. Điều này vừa làm phát sinh chi phí, vừa làm người bệnh mất thêm nhiều thời gian.

Phương án mới cũng bổ sung quy định giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng 12 tháng kể từ ngày cấp thay vì có giá trị sử dụng đến hết năm dương lịch đối với các trường hợp người có thẻ BHYT mắc các nhóm bệnh và các trường hợp quy định tại Phụ lục kèm theo Thông tư số 37/2014/TT-BYT hướng dẫn đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Theo quy định thì giấy chuyển tuyến đối với một số trường hợp như người mắc bệnh mạn tính, người mắc bệnh phải điều trị dài ngày chỉ có giá trị sử dụng đến hết năm dương lịch (ngày 31/12 năm đó). 

Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều giấy chuyển tuyến được cấp vào ngày 30/12 nên dẫn đến tình trạng người bệnh chưa kịp chuyển tuyến thì giấy chuyển tuyến đã hết hạn sử dụng hoặc hết hạn sau một thời gian ngắn được cấp giấy chuyển tuyến. Điều này ảnh hưởng đến chi phí và thời gian của người bệnh đồng thời làm phát sinh một lượng lớn công việc cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

P. V (t/h)

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn