Bác sĩ nhầm lẫn chết người khiến hai anh em bỗng nhiên mồ côi mẹ

Chị Kiều vào bệnh viện trong tình trạng tỉnh táo, nhưng chỉ sau 1 ngày đau đớn vật vã, nhiều lần gọi nhưng bác sĩ không quan tâm, chị đã tử vong. Hai đứa con chị đang mồ côi cha nay mất thêm mẹ.
Bác sĩ nhầm lẫn chết người khiến hai anh em bỗng nhiên mồ côi mẹ
Bác sĩ nhầm lẫn chết người khiến hai anh em bỗng nhiên mồ côi mẹ
loading...

Bác sĩ nhầm lẫn chết người khiến hai anh em bỗng nhiên mồ côi mẹ

Bàn thờ người vắn số trong căn nhà tình thương

Chồng chết cả chục năm vẫn bị bác sĩ nghi có bầu

Khuôn mặt đầy nét đau thương, bà Đinh Thị Hai (71 tuổi, ngụ ấp Long Hòa, xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) kể, chiều 25/3, người nhà phát hiện chị Lăng Thị Thúy Kiều (39 tuổi, con gái bà hai) bị nôn ói, nằm trong nhà vệ sinh nên tức tốc đưa chị đến Bệnh viện Đa khoa huyện Lai Vung. 

Lúc chị Kiều được đưa đến cấp cứu là khoảng 15 giờ. Tại phòng cấp cứu, các bác sĩ thực hiện các xét nghiệm và hỏi bệnh nhân: “Chị có bầu phải không, nói thiệt đi?”.

Bệnh nhân Kiều vẫn tỉnh táo trả lời: “Chồng tui chết hơn chục năm nay mà có bầu nỗi gì? Hơn nữa, tui cũng vừa mới hết kinh kỳ vài ngày”. Vậy nhưng bác sĩ trực cấp cứu vẫn yêu cầu bệnh nhân đi mua que thử thai để kiểm tra. Bệnh nhân Kiều đã tự đi mua que về thử và đưa kết quả cho bác sĩ để khẳng định rằng mình đã khai đúng. 

Theo bà Hai, chị Kiều bị nôn ói liên tục mà thử que cho kết quả không có thai nên bác sĩ đánh giá chị bị nhiễm trùng tiêu hóa. Bác sĩ tiêm và cho chị Kiều uống thuốc rồi chuyển ra phòng theo dõi. 

Tuy nhiên, tình trạng nôn ói của chị ngày càng nặng, kèm thêm nhức đầu. Thấy con gái kêu khóc, bà Hai lo sợ chạy đi báo bác sĩ thì nhận được câu trả lời: “Bà là bác sĩ hay tui là bác sĩ? Tui nói cái gì thì bà cứ yên tâm cái đó đi. Đau sơ sài mà làm gì quá”. 

Bác sĩ nhầm lẫn chết người khiến hai anh em bỗng nhiên mồ côi mẹ

Bà Đinh Thị Hai, mẹ ruột nạn nhân 

Khi bà Hai trở lại giường, chị Kiều cứ ôm lấy bà kêu rên: “Mẹ ơi cứu con, con bị nhức đầu hết chịu nổi rồi. Hay mẹ xin người ta chuyển con ra Bệnh viện Sa Đéc (Đồng Tháp) đi”. 

Bà Hai lại chạy sang phòng bác sĩ xin chuyển viện cho con thì bác sĩ nói: “Ai tới đây cũng đòi chuyển đi, bộ ở đây không có thuốc sao?”. 

Theo bà Hai, suốt đêm 25/3, chị Kiều cứ ói mửa không cầm được, lăn lộn vì nhức đầu. Bà Hai đã chạy tới phòng bác sĩ trực 7 - 8 lần để xin chuyển viện cho chị Kiều.

“Tui kêu riết rồi bác sĩ đóng cửa phòng không tiếp nhận nguyện vọng của mình nữa”, bà Hai nói. 

Cứ vậy suốt cả đêm, bác sĩ lạnh lùng với những cơn đau của bệnh nhân, với nỗi xót xa chờ đợi được chuyển viện của gia đình khi thấy bệnh nhân Kiều ngày một yếu dần, không thể tự ăn uống. 

Khoảng 15 giờ ngày 26/3, bà Hai chuẩn bị cháo cho chị Kiều ăn để uống thuốc nhưng chị cứ nằm thiêm thiếp, mắt nhắm nghiền. Bà dùng tay mở hàm chị Kiều ra để đút cháo thì tá hỏa khi phát hiện chị Kiều đã cứng hàm, không thể mở miệng ra được nữa. 

Bà Hai hô hoán lên thì bác sĩ mới đến kiểm tra huyết áp cho bệnh nhân và làm các thao tác chuyên môn khác. Khi bác sĩ còn đang kiểm tra, bà Hai phát hiện chị Kiều đã lên đờm, da tái nhợt dần. Sau đó 4 - 5 bác sĩ khác cùng lúc được gọi tới giường bệnh. 

Đến 19 giờ 30 ngày 26/3, bệnh viện quyết định chuyển bệnh nhân Kiều lên Sa Đéc. Trong khi đó, thấy con mình đã tắt thở nên bà Hai yêu cầu không chuyển viện nữa mà để bà lo thủ tục đưa xác con gái út về nhà lo hậu sự. 

Song, các bác sĩ ở Bệnh viện Lai Vung vẫn cương quyết chuyển bệnh nhân Kiều sang Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc. 

Bà Hai kể: “Tại bệnh viện này, bác sĩ cấp cứu nói rằng con tui đã ngưng tim, hết cứu rồi nên người ta đã báo cho Công an tỉnh Đồng Tháp đến mổ tử thi lúc 3 giờ sáng 27/3. Sau đó họ trả xác cho tui đem về nhà lo chôn cất”. 

Sự nhầm lẫn chết người

Chiều 29/3, ông Đoàn Tấn Bửu, Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp cho biết: “Chiều nay, Bệnh viện Đa khoa Lai Vung sẽ hoàn tất biên bản cuộc họp làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Lăng Thị Thúy Kiều, thuật ngữ chuyên môn gọi là “Kiểm thảo tử vong”. 

Ngày 30/3, kết quả đó sẽ được chuyển lên Sở Y tế. Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Đồng Tháp cũng sẽ có cuộc họp nhằm phân tích đánh giá sơ bộ nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Kiều để thông báo cho gia đình nạn nhân. 

Bác sĩ nhầm lẫn chết người khiến hai anh em bỗng nhiên mồ côi mẹ

Hai đứa trẻ con chị Kiều từ đây mồ côi cả cha lẫn mẹ

Đến khi có kết luận chính thức của bộ phận pháp y, sở sẽ tiếp tục có buổi họp để đưa ra phương hướng xử lý đối với từng trường hợp sai phạm. Về  phía sở chỉ làm đến đó, việc còn lại bên phía công an sẽ giải quyết”.

Bác sĩ Võ Thành Thái, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lai Vung cho biết: “Tôi đã từng nhận định, dù chưa xác định nguyên nhân chính xác nhưng có thể bệnh nhân Kiều tử vong do hội chứng não cấp”. 

Theo ông Thái, bệnh viêm não cấp và nhiễm trùng tiêu hóa có triệu chứng lâm sàng gần giống nhau, dễ gây nhầm lẫn trong chẩn đoán. Nếu đúng như ông Thái suy đoán, nhóm bác sĩ trực đêm 25/3 đã đưa ra chẩn đoán bệnh của bệnh nhân Kiều hết sức độc đoán mà không quan tâm đến thông tin từ người nhà bệnh nhân trong quá trình theo dõi diễn biến bệnh. 

Ông Thái cũng thừa nhận lúc nhập viện bệnh nhân còn tỉnh táo nên chẩn đoán ban đầu là nhiễm trùng tiêu hóa và bệnh diễn biến quá nhanh nên các bác sĩ không tiên lượng được. 

Đặt một số câu hỏi để suy ngẫm: Nếu những lời kêu cứu của bà Hai trong đêm 25/3 được các bác sĩ ghi nhận, lưu ý… thì tình trạng có đi đến mức tồi tệ như hiện tại? Mức độ bệnh nguy hiểm, triệu chứng lại giống nhau, nhưng ở Bệnh viện Lai Vung có được bao nhiêu vị bác sĩ “thuộc bài” như bác sĩ Thái. 

Bác sĩ nhầm lẫn chết người khiến hai anh em bỗng nhiên mồ côi mẹ

Căn nhà tình thương vừa được cất xong hồi trước Tết Nguyên Đán Bính Thân

2 anh em mồ côi cha, nay lại mất mẹ

Năm 2005, chồng chị Kiều là anh Nguyễn Minh Động đã bị đột tử trong một cơn bạo bệnh khi mới 35 tuổi. Không ruộng nương, đất đai, chị Kiều đơn thân nuôi 2 con bằng nghề trét ghe (làm kín những khe hở lắp ghép giữa những tấm ván trên thân ghe, xuồng - PV) với mức thu nhập không thường xuyên 100.000 - 200.000 đồng/ngày tùy theo mùa. 

Gia cảnh khó khăn như thế nên chị không cất nổi căn nhà cao ráo. Một thành viên tổ vận động từ thiện tại địa phương cho biết: “Mấy năm, cứ trời mưa là nhà của Út Kiều nước ngập tới đầu gối, mái dột tứ tung. Trước Tết Nguyên Đán Bính Thân, tui ngỏ ý với tổ từ thiện cho một ít tiền, bà Hai cho nó một ít cộng thêm tiền của nó để dành để cất lên cái nhà khô ráo sạch sẽ. Thế mà vừa ăn xong cái Tết thì chuyện đau lòng xảy ra”. 

Nguyễn Văn Dô (19 tuổi) con trai lớn của chị Kiều vẫn là đứa ăn chưa no, lo chưa tới. Sau khi mẹ mất, nhiều người hỏi: “Con tính sẽ làm gì để thay mẹ nuôi em?”. “Con cũng hổng biết nữa, tới đâu hay tới đó”, Dô trả lời. Còn đứa em, Nguyễn Văn Lên còn đang học lớp 5 thì thút thít nói rằng: “Mẹ chết rồi anh Hai nuôi con”.

Nghinh Hương

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn