Bác sĩ cảnh báo: Thói quen ngửi thịt sống khi đi chợ cũng có thể nhiễm liên cầu khuẩn

Mới đây, một bệnh nhân đã phải nhập viện trong tình trạng hôn mê và phù nề do nhiễm liên cầu khuẩn lợn sau khi ăn món tiết xào giá đỗ. Nhưng theo các bác sĩ, không chỉ ăn tiết mà ngửi thịt lợn sống cũng có thể dẫn đến mắc bệnh.
Bác sĩ cảnh báo: Thói quen ngửi thịt sống khi đi chợ cũng có thể nhiễm liên cầu khuẩn
Bác sĩ cảnh báo: Thói quen ngửi thịt sống khi đi chợ cũng có thể nhiễm liên cầu khuẩn
loading...
Bệnh liên cầu khuẩn lợn là do loại vi khuẩn liên cầu lợn (Streptococcus suis) gây ra. Loại vi khuẩn này thường trú trên hầu họng lợn và có thể gây bệnh cho người, lợn nếu tiếp xúc trực tiếp. Bệnh thường xuất phát từ thói quen ăn tiết canh.

Nói riêng về tiết canh, BS. Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẳng định: Trong tiết canh lợn tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, tả lỵ, liên cầu khuẩn…, trong đó, nguy hiểm nhất là bệnh liên cầu khuẩn.
 
Liên cầu lợn là căn bệnh không phát triển thành dịch như các bệnh đường hô hấp hay các vi khuẩn hay sinh trùng khác. Nhưng về độ nguy hiểm, di chứng và tỷ lệ tử vong rất cao.
 
Bác sĩ cảnh báo: Thói quen ngửi thịt sống khi đi chợ cũng có thể nhiễm liên cầu khuẩn
Trong tiết canh tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm (Ảnh internet)
 Trao đổi về căn bệnh nguy hiểm này, BS. Đoàn Duy Thành, khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết, liên cầu khuẩn lây qua đường tiêu hóa nên khi bị nhiễm sẽ xuất hiện  tình trạng nhiễm độc tiêu hóa như: Sốt rất cao, trên 39 độ C, đi cầu nhiều lần, phân lỏng, cơ thể lạnh, run, đau đầu dữ dội, buồn nôn, nôn, ù tai, điếc, đau cứng cổ gáy, rối loạn tri giác, suy hô hấp, xuất huyết đa dạng ở một số nơi trên cơ thể (xuất huyết rất to màu xám đen, bong tróc hay lốm đốm).
 
Đáng lo ngại là bệnh liên cầu khuẩn lợn diễn biến nhanh, chỉ trong vòng 10 - 20 giờ đã có thể rất nguy hiểm, bệnh nhân rơi vào sốc do nhiễm khuẩn huyết, có thể dẫn đến tử vong nếu điều trị muộn. Trong khi đó, các biểu hiện ban đầu thường không có dấu hiệu điển hình ngoài việc sốt cao, đau đầu, ớn lạnh, vì thế dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh khác như sốt xuất huyết, nhiễm khuẩn tụ cầu, viêm màng não do não mô cầu...
 
Bác sĩ cảnh báo: Thói quen ngửi thịt sống khi đi chợ cũng có thể nhiễm liên cầu khuẩn
Vết ban hoại tử ở chân người nhiễm liên cầu khuẩn lợn  (Ảnh internet)  
Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, con đường lây truyền liên cầu khẩn lợn từ lợn sang người chủ yếu qua máu của lợn. Cụ thể là khi vết thương hở, vết trầy xước da của người tham gia giết mổ tiếp xúc với máu của lợn chứa khuẩn liên cầu lợn; hoặc khi thực khách ăn tiết canh có nhiễm quá nhiều liên cầu lợn, lượng axit trong dạ dày không thể tiêu hóa hết số khuẩn này.
 
Tuy nhiên, còn một con đường lây truyền khác mà trong quá trình thăm khám bệnh nhân nhiễm khuẩn liên cầu lợn, bác sĩ Hồng Hà nhận ra là từ thói quen đi chợ của các bà nội trợ.
 
Bác sĩ Hà cho biết, nhiều bệnh nhân nhiễm khuẩn liên cầu lợn từ việc ngửi thịt sống ngoài chợ để xem thịt có tươi hay không tươi trước khi mua. Khuẩn liên cầu lợn có thể lây qua đường hô hấp đi vào cơ thể người để ký sinh và gây bệnh.
Ngoài ra, bác sĩ Hồng Hà nói, khuẩn liên cầu lợn có thể sống bên ngoài cơ thể lợn trong môi trường có điều kiện thuận lợi. Thịt lợn đã chết vẫn là môi trường che chở an toàn cho khuẩn liên cầu lợn, còn nếu ở môi trường ngoài, nhiệt độ thích hợp, khuẩn này vẫn có thể tồn tại trong khoảng vài giờ.
 
Bác sĩ cảnh báo: Thói quen ngửi thịt sống khi đi chợ cũng có thể nhiễm liên cầu khuẩn
Thói quen ngửi thịt sống ngoài chợ của các bà nội trợ cũng có thể dẫn đến nhiễm liên cầu khuẩn lợn (Ảnh internet)
 
Hiện nay nhiều người băn khoăn, với rau đã được tưới chất thải của lợn được bày bán ngoài chợ, trên rau sống,… khuẩn liên cầu lợn có tồn tại và gây hại không? Với điều này, bác sĩ Hồng Hà khẳng định: “Khuẩn liên cầu lợn không có khả năng lây lan qua đường chất thải của lợn, nó chỉ cư trú trong máu, amidan, họng, cơ quan sinh dục… của lợn. Do đó, vấn đề trên không đáng lo ngại".
 
“Có 2 thể nhiễm liên cầu khuẩn lợn thường gặp là viêm màng não mủ, tỷ lệ bệnh nhân tử vong chỉ khoảng 2% đến 3%; thể nhiễm trùng huyết tối cấp, nếu có biểu hiện sốc, tụt huyết áp, trụy mạch, tỷ lệ bệnh nhân tử vong lên tới 80% đến 90%”, ThS.BS Nguyễn Văn Hảo Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Chống độc Người lớn, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới (TP.HCM) phân tích.
 
Những trường hợp đã xảy ra sốc và suy nội tạng thì khó lòng cứu chữa được. Do khuẩn liên cầu lợn là loại vi khuẩn nhạy với kháng sinh, nên khi phát hiện bệnh sớm, sử dụng kháng sinh thì bệnh tình nhanh khỏi.
 
Bác sĩ cảnh báo: Thói quen ngửi thịt sống khi đi chợ cũng có thể nhiễm liên cầu khuẩn
Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đang thăm khám bệnh nhân (Ảnh internet)
 
“Thông thường, một bệnh nhân bị liên cầu khuẩn lợn thể viêm màng não mủ phải nằm viện điều trị ít nhất là 3 tuần. Còn những người bị nhiễm trùng huyết phải điều trị đến 2 tháng, chi phí có khi lên tới hàng trăm triệu đồng, tùy thuộc di chứng có trầm trọng hay không trầm trọng. Vì vậy, rất nhiều trường hợp bị liên cầu khuẩn lợn nhưng không có điều kiện chữa trị nên đành phải xin về nhà… chờ chết. Những trường hợp như vậy, chúng tôi cũng rất đau lòng, nhưng không biết làm thế nào được” – Ths.BS Nguyễn Tiến Lâm, Trưởng khoa Virus – Ký sinh trùng, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương) chia sẻ.
 
 “Có một vấn đề là người dân đang quá coi thường với các biện pháp phòng liên cầu khuẩn lợn, trong khi hiện nay vẫn chưa có vacxin phòng bệnh này cho người” -  Ths.BS Nguyễn Tiến Lâm nhấn mạnh. Do đó, phòng bệnh tốt nhất phụ thuộc vào ý thức mỗi người.
 
Bác sĩ cảnh báo: Thói quen ngửi thịt sống khi đi chợ cũng có thể nhiễm liên cầu khuẩn
Ths.BS. Nguyễn Tiến Lâm (Ảnh internet)
 
Cũng theo ông Lâm, vi khuẩn gây bệnh liên cầu Streptococcus suis có thể sống ở nhiệt độ 60 độ C trong 10 phút, 50 độ C trong 2 giờ và 10 độ C trong 6 tuần. Do đó, cách phòng bệnh tốt nhất là không nên giết mổ lợn ốm, chết, khi có vết thương ở tay thì không xử lý sản phẩm sống từ lợn. Rửa tay sạch sau khi chế biến. Không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, nem chạo, tiết canh, thịt có mầu khác lạ... Trong bất cứ trường hợp tiếp xúc với lợn ốm, chăm sóc, nuôi hoặc giết mổ, tiêu hủy thì nên có các phương tiện phòng hộ.
 
Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng lưu ý thêm: Không chỉ lợn bệnh mà ngay trong lợn lành cũng có liên cầu khuẩn lưu trú mà không có biểu hiện bệnh. Người chế biến thực phẩm cho rằng lợn khỏe là an toàn nên chủ quan ăn tiết canh hoặc món tái, sống, dẫn đến nhiễm liên cầu lợn.

Để tránh nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn lợn, ThS.BS Nguyễn Văn Hảo, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Chống độc Người lớn, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới (TPHCM) khuyến cáo, những hộ gia đình chăn nuôi loài động vật này nên chú ý vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, vệ sinh cơ thể, rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch sau khi tiếp xúc với lợn.
 
Khi có biểu hiện sốt cao (40 - 41 độ C), xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy... cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị, tránh nguy cơ tử vong” – Ths.BS Nguyễn Tiến Lâm tư vấn thêm.
 
Bác sĩ cảnh báo: Thói quen ngửi thịt sống khi đi chợ cũng có thể nhiễm liên cầu khuẩn
Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại để tránh nhiễm liên cầu khuẩn (Ảnh internet)
Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà cũng cho biết thêm, nhiễm khuẩn liên cầu lợn được xếp vào nhóm những bệnh mới nổi. Hiện tượng lây khuẩn này từ người sang người khó xảy ra. Trong thời gian gần đây, số bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chữa nhiễm khuẩn liên cầu lợn tăng mạnh (từ 50 đến 60 ca bệnh). Trong đó, 15 đến 20% bệnh nhân đã nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn, tình trạng khá nặng.

Bệnh có tỷ lệ tử vong cao ở khu vực miền Trung và miền Bắc. Tỷ lệ này ở miền Nam là 2% ca nhiễm bệnh. Người mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn đa số ở độ tuổi 40 – 60. 80% là nam giới. Tỷ lệ khỏi bệnh liên cầu lợn chỉ khoảng 30-50%, tuỳ theo sự đáp ứng của bệnh nhân.Trong số bệnh nhân phục hồi, thì 60% bị giảm thính lực, 20% điếc hoàn toàn.
loading...
Theo TTTĐ
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn