Bà tiến sĩ bức xúc vì bị nhà trường kiện đòi bồi thường gần 600 triệu đồng

Đây là lần đầu tiên Trường Đại học Cần Thơ kiện 1 tiến sĩ ra tòa, bắt phải bồi thường gần 600 triệu đồng chi phí đào tạo. Dù trước đó, để học tiến sĩ, người này tự săn tìm học bổng và không hề nhận bất cứ đồng học bổng nào từ phía trường…
Bà tiến sĩ bức xúc vì bị nhà trường kiện đòi bồi thường gần 600 triệu đồng
Bà tiến sĩ bức xúc vì bị nhà trường kiện đòi bồi thường gần 600 triệu đồng
loading...
Nội dung đơn khởi kiện của Trường Đại học Cần Thơ khẳng định chồng bà tiến sĩ Vũ Thị Nhuận cam kết bồi thường nếu bà Nhuận vi phạm về các quy định đào tạo
Nhà trường không hỗ trợ?
Lãnh đạo Trường Đại học Cần Thơ đã chính thức thông tin vụ trường này khởi kiện 1 nữ tiến sĩ ra tòa, đòi bồi thường chi phí đào tạo gần 600 triệu đồng. Theo thông tin từ phía nhà trường, thì bà Vũ Thị Nhuận (SN 1975) được tuyển dụng công chức vào ngạch giảng viên tại Trường Đại học Cần Thơ vào tháng 3/2000. 
Từ tháng 2/2001 đến tháng 5/2003, bà Nhuận được cử đi học thạc sĩ chuyên ngành công nghệ sinh học tại Đại học Cần Thơ, kinh phí từ ngân sách đào tạo của trường. 
Sau đó, từ tháng 10/2005 đến tháng 9/2008, bà Nhuận được nhà trường cử đi học tiến sĩ ngành Công nghệ sinh học tại Trường Đại học Kyushu (Nhật Bản), thời gian học tiến sĩ 3 năm. Điều đáng nói, học bổng này là do bà Nhuận tự săn tìm, và ứng cử để có được học bổng đi học tại Nhật. 
Cụ thể, lần này Trường Đại học Cần Thơ không hề bỏ tiền ra cho bà Nhuận học, bởi  kinh phí do học bổng chính phủ Nhật Bản (Monbukagakusho) cấp vào năm 2005! Và đến tháng 11/2008, bà Nhuận trở về nước tiếp tục công tác cho Trường Đại học Cần Thơ. 
Cho đến tháng 2/2011, bà Nhuận gửi đơn xin tham gia khóa đào tạo nghiên cứu sau tiến sĩ tại Nhật Bản từ tháng 4/2011 đến tháng 3/2012, nhưng nhà trường không đồng ý. Trước việc ban giám hiệu nhà trường không giải quyết đơn xin đi học sau tiến sĩ, ngày 10/3/2011, bà Nhuận gửi đơn xin nghỉ việc. 
Bà tiến sĩ Vũ Thị Nhuận
Bị khởi kiện vì chồng có làm giấy bảo lãnh, chịu trách nhiệm?
Và điều bất ngờ là lúc này, nhà trường đề nghị bà Nhuận bồi thường tiền chi phí đào tạo là trên 3 triệu yên Nhật, tương đương gần 600 triệu đồng. Bà Nhuận không chấp nhận và nhà trường đã khởi kiện. 
Tháng 7/2005, tôi trúng tuyển suất học bổng du học tiến sĩ tại Nhật Bản 3 năm và đã làm đơn xin phép Đại học Cần Thơ cho tham dự khóa học. Ngày 29/7/2005, Đại học Cần Thơ gửi giấy đề nghị lên Bộ GD-ĐT cho phép tôi đi đào tạo bậc tiến sĩ tại Nhật, trong đó ghi rõ mọi chi phí có liên quan do phía mời đài thọ và được Bộ GD&ĐT đồng ý. Tôi không hề sử dụng tiền của nhà trường, nên việc Đại học Cần Thơ đòi chi phí đào tạo là vô lý”, bà Nhuận nói thêm. 
Đến khi tôi làm đơn xin dự khóa học sau tiến sĩ thì lãnh đạo nhà trường không hề có một văn bản trả lời chính thức nào, mà chỉ nhắn tin Đảng ủy không đồng ý cho tôi đi học thông qua 1 lãnh đạo bộ môn. Có rất nhiều người đã bỏ trường ra đi trước tôi, nhưng họ không hề bị đòi bồi thường…”, bà nói.
Theo thông tin chính thức từ lãnh đạo Trường Đại học Cần Thơ, thì việc bà Nhuận đi học tiến sĩ ở Nhật Bản là do trường cử và được sự cho phép của Bộ GD&ĐT. Ngoài ra, khi bà Nhuận được cử đi học, ông Nguyễn Văn Đạt (chồng bà Nhuận) cũng có “giấy bảo lãnh người thân đi học” với Trường Đại học Cần Thơ (có xác nhận của UBND phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ). 
Theo nội dung của giấy bảo lãnh, ông Đạt cam kết sẽ đứng ra bồi thường toàn bộ chi phí liên quan đến việc đào tạo của bà Nhuận nếu vợ ông “vi phạm các quy định hiện hành liên quan đến cán bộ cử đi học ở nước ngoài”….
Sáng ngày 20/6, TAND quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ) đã hoãn phiên tòa xét xử vụ Trường Đại học Cần Thơ kiện tiến sĩ Vũ Thị Nhuận. Đây là lần thứ hai phiên tòa phải tạm hoãn vì đại diện Trường Đại học Cần Thơ vắng mặt…
PGS.TS Hà Thanh Toàn - Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ phát biểu về vụ việc
Xem xét rút đơn kiện vì chưa “minh bạch”
Cũng theo Trường Đại học Cần Thơ, bà Nhuận là một viên chức chính thức của trường nên phải thực hiện quyền và nghĩa vụ của một viên chức theo đúng quy định pháp luật. 
Sau khi bà này được cử đi đào tạo, về nước nhận nhiệm vụ chưa được bao lâu (31 tháng) so với thời gian học thạc sĩ, tiến sĩ (tổng cộng 64 tháng) thì lại tiếp tục yêu cầu đi nghiên cứu sau tiến sĩ vì mục đích cá nhân. Điều này hoàn toàn không xuất phát từ yêu cầu công tác của trường. 
Và giấy chứng nhận làm việc của Viện Khoa học y học (Đại học Tokyo) mà bà Nhuận gửi kèm theo đơn xin đi nghiên cứu sau tiến sĩ, thực chất là một công việc nhận thù lao, hoàn toàn không phải là đào tạo! 
Hiệu trưởng nhà trường đã cân nhắc rất kỹ và cũng đã trình xin ý kiến của Đảng ủy trường. Sau đó, Hiệu trưởng đã chính thức trả lời không đồng ý cho bà Nhuận tham gia khóa đào tạo nói trên. 
PGS.TS Hà Thanh Toàn - Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, cho biết thêm: Hiện nay, số cán bộ được cử đi học, đào tạo ở nước ngoài, nhưng về nước không chịu phục vụ cho nhà trường hoặc ở luôn nước ngoài là khoảng trên 30 người. Đến nay, nhà trường còn nợ ngân sách trên 10 tỷ đồng chưa thu hồi được. Những trường hợp này, nhà trường buộc phải kỷ luật bằng hình thức cho thôi việc, trong đó, những ai đi học bằng ngân sách nhà nước thì phải bồi thường. Theo quy định, cán bộ đi học về phải phục vụ trong thời gian gấp 3 thời gian đào tạo, nếu vi phạm sẽ phải bồi thường với chi phí gấp 3 lần chi phí học bổng mà người đó nhận được.
Mới đây, Trường Đại học Cần Thơ đã có báo cáo cụ thể về vụ việc gửi Bộ trưởng và Thanh tra Bộ GD&ĐT. Báo cáo nêu rõ: Căn cứ quy định tại Nghị định 54/2005/NĐ-CP ngày 19/4/2005 về chế độ thôi việc, bồi thường chi phí đào tạo đối với CBCC; Trường Đại học Cần Thơ có trách nhiệm và quyền hạn yêu cầu bà Nhuận bồi thường chi phí đào tạo để nộp ngân sách nhà nước. Từ khi nhận được quyết định yêu cầu bồi thường, bà Nhuận không phản hồi cũng không có bất kỳ khiếu nại nào nhưng lại không bồi thường. Vì vậy trường đã khởi kiện ra tòa.
Trả lời báo chí về vấn đề này, PGS.TS Hà Thanh Toàn cho biết, sẽ xem xét rút đơn khởi kiện vì chưa có sự minh bạch trong việc kinh phí học bổng đó phải bồi thường hay không!
Luật sư Nguyễn Văn Đức, Phó trưởng Văn phòng Luật sư Vạn Lý (TP. Cần Thơ) cho biết, về nội dung, tất nhiên, để xét xử đánh giá toàn diện chứng cứ là khách quan, trung thực thì việc tòa án có thẩm quyền nên triệu tập phía nhà trường (nơi đào tạo suất học tiến sĩ cho bà Nhuận) để tham gia tố tụng với tư cách “liên quan” là việc làm cần thiết, nhằm làm rõ các vấn đề theo đơn kiện của nguyên đơn. 
Riêng về việc Trường Đại học Cần Thơ khởi kiện yêu cầu bà Vũ Thị Nhuận có nghĩa vụ bồi thường cho trường tổng giá trị tương đương 600 triệu đồng chi phí đào tạo ở nước ngoài là quyền của trường và không trái với quy định pháp luật. Tuy nhiên về nội dung tòa án sẽ xem xét để đánh giá toàn bộ các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án để ra phán quyết công bằng.
Nam Du
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn