Bà lão sống ở đâu nơi ấy cháy: Công an “tìm ra” thủ phạm, nhưng sự bí ẩn chưa được lý giải

Ngày 2/3, Công an TP. Cao Lãnh tổ chức họp báo công bố đã “tìm ra” thủ phạm gây ra các vụ cháy trong nhà bà Trương Thị Cõi (77 tuổi). Nhưng xung quanh vụ việc còn có nhiều bí ẩn chưa được lý giải.
Bà lão sống ở đâu nơi ấy cháy: Công an “tìm ra” thủ phạm, nhưng sự bí ẩn chưa được lý giải
Bà lão sống ở đâu nơi ấy cháy: Công an “tìm ra” thủ phạm, nhưng sự bí ẩn chưa được lý giải
loading...
 
Bà lão sống ở đâu nơi ấy cháy: Công an “tìm ra” thủ phạm, nhưng sự bí ẩn chưa được lý giải
 
Hằng, bà Lanh và bà Cỏi (từ trái sang) đang kể chuyện ngày 4/3 sẽ rước Hằng về An Giang sinh sống
 
Cô gái nhận đốt rồi… “phản cung”
 
Chúng tôi đã từng thông tin về trường hợp các vật dụng trong nhà bà Trương Thị Cỏi (còn gọi bà Cõi, 77 tuổi, ngụ ấp Tịnh Hưng, xã Tịnh Thới, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) tự nhiên bốc cháy. Thậm chí khi bà đi ở nhà hay tại ngôi nhà mới, tình trạng vật dụng tự bốc cháy vẫn xảy ra. 
 
Mới đây, ngày 2/3, Công an TP. Cao Lãnh đã tổ chức họp báo công bố kết quả nguyên nhân của các vụ cháy này là do cháu ngoại bà Cỏi, Đinh Thị Thúy Hằng (19 tuổi) đốt. 
 
Ngày 3/3, một cán bộ cho biết, sau khi được lãnh đạo Công an TP. Cao Lãnh phân công, các cán bộ ở Đội An ninh Nhân dân đã bí mật đặt camera theo dõi để tìm thủ phạm đốt các vật dụng trong ngôi nhà mới của bà Cỏi.
 
Đến khoảng 14 giờ 30 ngày 1/3, camera thu được cảnh Hằng đốt vật dụng gây cháy trong nhà bà Cỏi.  
 
Bà lão sống ở đâu nơi ấy cháy: Công an “tìm ra” thủ phạm, nhưng sự bí ẩn chưa được lý giải
 
Bà Cỏi chỉ điểm xảy ra cháy 2 lần trong ngày 1/3 mà công an quay được
 
Đại tá Trần Văn Đoàn, Trưởng Công an TP. Cao Lãnh xác nhận: “Chiều hôm qua lực lượng điều tra đã ghi lại được cảnh chính cháu gái của chủ nhà là người đã gây ra các vụ cháy này. Không phải hiện tượng nhà tự cháy do khí gì đó gây ra mà là do con người”. 
 
Đối tượng bị lực lượng điều tra ghi hình được là Thúy Hằng. Hằng đã lén lút dùng quần áo, khăn nhét vào khe hở vách nhà, sau đó châm lửa. 
 
Vị cán bộ của Đội An ninh Nhân dân cũng xác nhận, sau khi ghi hình được cảnh Hằng đốt, Công an TP. Cao Lãnh có mời Hằng làm việc và Hằng có khai nhận mình là người gây ra các vụ cháy vật dụng vừa qua. 
 
Trước đó, công an đã đặt 2 camera bên trong và bên ngoài nhà bà Cỏi. Camera bên trong quay được cảnh lửa tự cháy mà không thấy người đốt. Còn camera bên ngoài quay được cảnh Hằng đi lòng vòng bên ngoài nhà, nhét giẻ nhúng dầu rồi đưa tay qua kẽ hỡ giữa vách và nền nhà để đốt. 
 
Bà lão sống ở đâu nơi ấy cháy: Công an “tìm ra” thủ phạm, nhưng sự bí ẩn chưa được lý giải
 
Lúc cháy lần 2 thì Hằng ở phơi giẻ lau sau hè nhà, đi tới lui lại vách nhà bên hông trái, cách sào quần áo nơi cháy gần nhất khoảng 2m và xa hơn tới 3 - 4m 
 
Do Hằng là người thiểu năng trí tuệ, bà Cỏi cũng đã già cần người chăm sóc, gia cảnh lại nghèo khó nên công an chỉ giáo dục Hằng mà không xử lý hành chính hay hình sự gì.
 
Tuy nhiên, ngày 3/3, khi PV đến hỏi, thì Hằng một mực khẳng định mình không hề đốt. Hằng cho biết: “Bữa đó, em phơi nùi lau ở chỗ vựa củi (sau hè nhà bà Cỏi). Tại nắng quá nên em đi lòng vòng ở chỗ mát. Em thò tay vô túi quần để lấy cái ống hít, rồi nhét xuống dưới cát. Do em sợ người ta thấy em hít lỗ mũi hoài. Em bị viêm mũi, sợ người ta nói em lây cho người ta
 
Ngày 1/3, Công an TP. Cao Lãnh có mời em làm việc và em có thừa nhận từ trước tới giờ em đốt, nhưng thực tế em không có đốt. Họ kêu em nói thì họ mới cho về. Nếu em không nhận thì họ cách ly, hổng cho em về nữa. Em suy nghĩ lâu lắm, họ hối em khai đi rồi cho về, không phải ở đó luôn. Em sợ quá nên khai luôn để họ cho về”. 
 
Bà lão sống ở đâu nơi ấy cháy: Công an “tìm ra” thủ phạm, nhưng sự bí ẩn chưa được lý giải
 
Hình ảnh mà công an quay được vị trí Hằng phơi đồ (cắt từ phim do công an cung cấp) 
 
Những khúc mắc chưa được lý giải
 
Nội dung đoạn phim công an cung cấp ghi cảnh Hằng đi lại lòng vòng sau hè nhà bà Cỏi, nơi có vựa củi. Trên tay Hằng cầm vài giẻ lau, rồi đứng lên ngồi xuống, bỏ giẻ lau này cầm giẻ lau khác. Sau đó Hằng móc trong túi quần ra vật màu trắng, vùi xuống nền cát. Cả đoạn phim chỉ thấy như vậy! 
 
Điểm bất hợp lý ở đây là phim không thể hiện Hằng bật lửa hay nhét vật gì vào khe hở giữa vách và nền nhà như đã công bố. Đoạn phim cũng không thể hiện cảnh Hằng đi vào trong nhà.
 
Trong khi điểm cháy xảy ra trên sào vắt quần áo dính vào cửa buồng, phải bước vào trong nhà mới có thể đốt được. 
 

 Kẽ hở giữa vách dừng với nền nhà bà Cỏi khá khích, chèn tay vào còn khó chứ nói chi đến thộc vào trong nhà để đốt
 
Điều chưa hợp lý nữa, nếu Hằng đưa tay vào kẽ hở giữa vách với nền nhà để đốt, thì đám cháy phải xảy ra ngay vách. Đằng này, đám cháy lại xảy ra trên sào vắt quần áo cao chừng 1m, cách vách nhà bên hông trái (tính từ cửa vào) cũng chừng 1m. Tức là, người ở ngoài vách nhà bên hông trái muốn đốt được quần áo trên sào thì phải có cánh tay dài… hơn 2m mới có thể đưa tay tới điểm cháy để đốt. Bởi điểm cháy xuất phát trên sào quần áo, cháy từ trên cao xuống nền gạch. 
 
Còn nếu tính nơi Hằng đứng phơi giẻ lau ở gần vách sau hè nhà (như đoạn phim công an ghi nhận), thì khoảng cách còn xa hơn vách nhà bên hông trái. Như vậy, khoảng cách giữa nơi Hằng đứng như trong phim với điểm cháy khoảng hơn 3m. Liệu với khoảng cách này, Hằng có thể chèn tay vào kẽ hở như đã nói để đốt được hay không? 
 
Bà Cỏi kể, trong ngày 1/3, tại nhà bà chỉ có bà, cháu Hằng và 3 người lạ mặt. 3 người này xưng là nhà báo. Khi họ đang ngồi ở gian nhà trước nói chuyện với bà, thì bà thấy có mùi khét. Bà cùng những người này bước vào buồng, phát hiện lửa trên sào vắt quần áo tại cửa buồng đã cháy đỏ. Lúc đó khoảng 11 giờ, Hằng đang ở ngoài sân bên hông trái nhà bà giặt quần áo. Những người này đã quay phim lại cảnh cháy. 
 
Thấy học sinh tan trường đến xem đông, những người lạ mặt kêu bà Cỏi dập lửa, nên bà dập tắt điểm cháy. “Lúc đó tui có nói, tui ở đây với mấy chú, còn con Hằng thì ở ngoài giặt đồ. Mấy chú làm chứng cho tui là lửa tự cháy, chứ không thì người ta vu oan cho bà cháu tui đốt?”, bà Cỏi nói. 
 
Bà lão sống ở đâu nơi ấy cháy: Công an “tìm ra” thủ phạm, nhưng sự bí ẩn chưa được lý giải
 
Cảnh Hằng móc túi quần lấy ra vật màu trắng mà công an nghi là bật lửa, Hằng cho rằng nó là cái này, hộp thuốc hít trị viêm mũi
 
Bà Cỏi cho hay, sau lần cháy đầu, những người lạ mặt nói đi ăn cơm. Đến khoảng 13 giờ chiều, họ trở lại nhà bà nằm chờ. Đến gần 15 giờ, tại sào vắt quần áo ở cửa buồng trong nhà bà lại cháy. Sau khi những người lạ mặt quay phim lần cháy thứ 2 này thì họ ra về. Và trong ngày 1/3, tại nhà bà chỉ xảy ra 2 vụ cháy, đều xảy ra trên sào vắt quần áo ngay cửa buồng. 
 
Khi PV hỏi, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp đã công bố kết quả phân tích mẫu đất và các thành phần từ không khí là bình thường, nên không thể tự cháy, vậy ai đốt? 
 
Bà Cỏi quả quyết nói: “Tui khẳng định là cháu tui không đốt. Nếu nó có đốt thì phải bắt được tận tay nó cầm hột quẹt châm lửa. Mà bắt được nó đốt thì cứ việc “hành hình” nó. Còn cái này, công an quay cảnh nó đang phơi nùi giẻ mà nói nó đốt là oan cho nó. 

Lúc công an mời tui và nó lên làm việc, tui cũng không chấp nhận chuyện cháu tui đốt. Rồi công an đem con Hằng tới phòng riêng hỏi, làm nó quá sợ nên nó nhận để được về nhà.
 
Sau khi về nhà nó khóc đòi bỏ nhà đi. Vì nó sợ ở đây lỡ cháy nữa thì công an bắt nó nhốt. Bởi cháy bất thường nó có biết đâu. Dì nó (bà Đinh Thị Lanh, 57 tuổi, con thứ 2 của bà Cỏi ở An Giang) cũng đã tới nhà tui, ngày mai (4/3) dẫn nó về An Giang”.
Dân ở xóm chưa tin Hằng đốt

Chiều 3/3, nhiều người địa phương cho biết, họ đã thấy đồ vật trong nhà bà Cõi tự cháy. Họ cũng không tin chuyện Hằng là thủ phạm. Do đó, họ vẫn tỏ ra khó hiểu về hiện tượng cháy kỳ lạ này. Quan điểm của chúng tôi thì vẫn cho rằng, có người đốt nên mới cháy. Do vậy, các cơ quan chức năng ở tỉnh Đồng Tháp cần tìm thêm chứng lý thuyết phục hơn để chứng minh rõ ràng sự vụ này. Chứ với đoạn phim như đã kể, thì vẫn chưa làm cho nhiều người “tâm phục, khẩu phục”! 
Vĩnh Sơn 
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình