Án tử dành cho kẻ gây ra vụ thảm án ở Nghệ An chỉ vì quả chanh

Sáng 30/9, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ thảm sát 4 người trong một gia đình ở bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Vi Văn Hai mức án tử hình.
Án tử dành cho kẻ gây ra vụ thảm án ở Nghệ An chỉ vì quả chanh
Án tử dành cho kẻ gây ra vụ thảm án ở Nghệ An chỉ vì quả chanh
loading...
Ngay từ đầu giờ sáng đối tượng Vi Văn Hai, đã được cảnh sát áp giải tới hội trường tại Trung tâm văn hóa huyện Tương Dương (Nghệ An), nơi diễn ra phiên xử.

Trong bộ quần áo màu xanh, Hai bước ra khỏi xe thùng, với vẻ mặt bình thản. Ngồi trước vành móng ngựa chờ HĐXX ra làm việc, khi luật sư hỏi thăm, Hai bảo: "Em tối qua ngủ bình thường. Sáng nay em ăn xôi no rồi. Em không lo trả lời trước tòa".
 
Án tử dành cho kẻ gây ra vụ thảm án ở Nghệ An chỉ vì quả chanh
Bị cáo Hai được cảnh sát dẫn giải tới phiên tòa
 
Hội trường xét xử có sức chứa hơn 200 ghế, sáng nay chật kín người dân và phóng viên tới theo dõi. Anh Mạc Nguyên một người dân địa phương tới tham dự đã bức xúc: “Tôi không thể hiểu được vì sao một thanh niên có khuôn mặt hiền lành như thế mà có thể ra tay tàn độc như vậy. Mong tòa sẽ xét xử nghiêm minh để hung thủ nhận được bản án thích đáng về những tội lỗi của mình đã gây ra”.
 
Án tử dành cho kẻ gây ra vụ thảm án ở Nghệ An chỉ vì quả chanh
Rất đông người dân và phóng viên đến theo dõi phiên xử
 
Có mặt tại phiên tòa từ rất sớm bà Lê Thị Thanh – mẹ của nạn nhân Lê Thị Yến đau buồn cho biết: “Từ khi sự việc xảy ra tôi buồn lắm, tôi không thể nói gì hơn mong pháp luật sẽ xét xử đối tượng đúng pháp luật...” .
 
Án tử dành cho kẻ gây ra vụ thảm án ở Nghệ An chỉ vì quả chanh
 Bà Lê Thị Thanh, mẹ nạn nhân Lê Thị Yến
 
Trao đổi với phóng viên  trước phiên xử, chủ tọa, thẩm phán Trần Ngọc Sơn (Phó chánh án TAND tỉnh Nghệ An) cho biết 10 ngày sau khi tiếp nhận hồ sơ từ VKS, ông quyết định đưa vụ án ra xét xử lưu động.
 
Với kinh nghiệm 25 năm trong ngành toà án, ông Sơn bảo khi đọc hồ sơ nhận thấy phải làm thế nào nhanh nhất đưa nghi can này ra xét xử để răn đe, cảnh báo chung trong cộng đồng. Ông Sơn cho hay trăn trở lớn nhất nhận ra qua vụ án này là "đạo đức xã hội đang có xu hướng đi xuống", hung thủ gây án hàng loạt chỉ vì mâu thuẫn "bộc phát, đơn giản".
 
Án tử dành cho kẻ gây ra vụ thảm án ở Nghệ An chỉ vì quả chanh
 Thẩm phán Trần Ngọc Sơn trao đổi với PV trước giờ diễn ra phiên tòa
 
Theo cáo buộc của VKS, trưa 2/7 tại lán C5 Dọt Dẹt, thuộc bản Phồng, xã Tam Hợp, Tương Dương, Nghệ An, bố đẻ của Hai tổ chức mời cơm cảm ơn một số người tham gia kéo gỗ giúp. 12 giờ cùng ngày, sau bữa cơm, một số người tổ chức đánh bài ngay tại lán. Hai cầm theo một con dao đi từ lán của mình tới khu C5 Kèn Tạ vào vườn nhà ông Vi Văn Đoàn cách đó vài trăm mét để hái chanh.
 
Anh Lo Văn Thọ ở lán kế bên nhà ông Đoàn, thấy Hai đi vào nên hỏi: "Tại sao chú lại hái chanh người ta và giẫm lúa”. Sau đó Hai vào lán của anh Thọ xin muối, cắt hai quả chanh chấm ăn.
 
Chị Lê Thị Yến (vợ anh Thọ) từ ngoài bước vào nhà nói: “Cho chị ăn với, một quả". Anh Thọ thấy vậy mắng vợ rồi bảo Hai: "Chú ra đây chơi vợ anh à”. Sau câu phủ nhận của Hai và vợ, anh Thọ xông vào đấm vào mặt Hai song bị hụt.
 
Án tử dành cho kẻ gây ra vụ thảm án ở Nghệ An chỉ vì quả chanh
Vi Văn Hai bình thản nghe VKS đọc cáo trạng
 
Thấy con dao của anh Thọ nằm ở sàn nhà, Hai cầm lấy đuổi theo chém nhiều nhát khiến anh tử vong. Chị Yến lúc này địu con bỏ chạy về hướng khe Kèn Tạ thì bị tên này đuổi theo. Gặp mẹ anh Thọ đang tắm ở suối, Hai đã ra tay rồi tiếp tục đuổi, hạ sát mẹ con chị Yến.
 
Khi đại diện viện kiểm sát công bố cáo trạng, dưới khán phòng, hàng trăm người chăm chú lắng nghe. Một số người già không kìm được bức xúc trước tội ác của Hai gây ra với gia đình anh Lo Văn Thọ, thì thào: "Sao lại có người như thế". Trong khi đó, bị cáo Hai nghe bản luận tội với thái độ bình thản, thỉnh thoảng ngẩng mặt lên trần nhà, thoáng cười.
 
Trả lời thẩm vấn, đứng vịn hai tay vào vành móng ngựa, Hai khai bị nạn nhân Thọ nói có quan hệ với vợ anh ta nên "tức quá, không kiềm chế được". Người đầu tiên bị Hai sát hại là anh Thọ, rồi mẹ anh này, đến vợ và con 8 tháng tuổi của anh Thọ. Thời gian gây án khoảng 30 phút.
 
Án tử dành cho kẻ gây ra vụ thảm án ở Nghệ An chỉ vì quả chanh
Hai thừa nhận một mình gây ra vụ thảm sát do không kiềm chế được cơn tức giận
 
Giải thích lý do vô cớ sát hại mẹ và vợ con anh Thọ, Hai nói do không kiềm chế được cơn tức. Bị cáo khẳng định hành vi của bị cáo là bộc phát và không bị ai xúi giục.
 
Khi chủ tọa gọi lên nhận dạng con dao gây án, trong vòng bảo vệ của nhiều cảnh sát, Hai nhanh chóng xác nhận đâu là hung khí đã đâm từng người. 
 
Về mối quan hệ với nạn nhân Yến, bị cáo bảo do anh Thọ ghen nói hai người có tình cảm còn thực tế không phải vậy.
 
Có mặt tại phiên xử, nhân chứng Vi Văn Hoài run run cầm micro, giọng ngắt quãng cho hay khi tình cờ thấy xác hai phụ nữ ở khu vưc suối thì hoảng hốt, vội chạy về báo trưởng bản. Từ đây, vụ thảm án do Hai gây ra được nhà chức trách phát hiện. Nghe ông Hoài nói, bị cáo Hai thở dài, chân bắt chéo, tay vịn chặt vào vành móng ngựa.
 
Án tử dành cho kẻ gây ra vụ thảm án ở Nghệ An chỉ vì quả chanh
Nhân chứng Vi Văn Hoài khai tại tòa
 
Bố của bị cáo là ông Vi Văn Tiếp cho tòa biết Hai chưa từng có biểu hiện về bệnh thần kinh, "rượu không uống, ma túy không dùng". Hiện gia đình ông mới sang thăm hỏi, bồi thường được một ít tiền cho gia đình bị hại vì quá nghèo khó.
 
Trong phần luận tội, công tố viên cho hay tội ác do bị cáo Hai gây ra "thật kinh hoàng", do không biết ứng xử khi có mâu thuẫn đã chọn cách giải quyết trái chuẩn mực xã hội.
 
Với hành vi côn đồ, tước mạng sống của nhiều người trong đó có người già, trẻ em, VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo án tử hình. Lúc này bị cáo cúi gằm mặt không nói gì.
 
Án tử dành cho kẻ gây ra vụ thảm án ở Nghệ An chỉ vì quả chanh
 Giấy phút Vi Văn Hai nghe VKS đề nghị án tử dành cho mình
 
Là người bào chữa chỉ định cho Hai, luật sư Phan Thị Sự cho hay từ khi bị bắt đến lúc ra tòa, Hai đều khai nhận thành khẩn. "Do người bị hại dùng tay đánh trước nên Hai mới xô xát", luật sư nói.
 
Luật sư cho rằng Hai là người dân tộc, nhận thức thấp nên đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt trong khi lượng hình dù bà biết với hậu quả gây ra thì khó có bản án nào phù hợp hơn ngoài tử hình bị cáo.
 
Án tử dành cho kẻ gây ra vụ thảm án ở Nghệ An chỉ vì quả chanh
Luật sư được chỉ định bào chữa cho bị cáo
 
Khi chủ tọa hỏi về việc bồi thường cho gia đình nạn nhân, Hai đáp: "Một mình bị cáo làm bị cáo chịu, không liên quan đến bố mẹ, vợ con". Sau hồi im lặng, cúi mặt trước câu hỏi dồn của thẩm phán, Hai mới lí nhí nói "có chấp nhận". Ngay sau đó, khi được tòa cho nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghỉ nghị án, Hai từ chối, đáp: "Không có gì để nói".
 
Trong lúc phiên tòa tạm nghỉ chờ nghị án, Hai chậm rãi ngồi xuống, uống nước với vẻ mặt bình thản.
 
Lúc này, nhìn con từ xa, mẹ Hai liên tục lau nước mắt, nói: "Tôi cũng đau cùng con. Bây giờ không biết phải làm thế nào nữa". Ngồi cạnh vợ, bố Hai tiếp lời: "Nó gây án như thế, giờ lấy tiền đâu đền cho gia đình nạn nhân. Tài sản quý nhất là hai con bò, một con trâu thì không hiểu bị bệnh gì mà chết hết".
 
Đứng bên ngoài bế con, vợ Hai nhìn qua cửa sổ vào phòng xử, òa khóc không nói thành lời khi có người trò chuyện. Đứa trẻ hơn một tuổi thấy mẹ như vậy cũng mếu máo theo.
 
Án tử dành cho kẻ gây ra vụ thảm án ở Nghệ An chỉ vì quả chanh
 Đứng bên ngoài, vợ Hai khóc lặng khi nghe tòa tuyên án
 
Bản án của TAND Nghệ An xác định, mọi lời khai đều phù hợp với tài liệu, hồ sơ vụ án, đủ cơ sở xác định Hai là người duy nhất dùng dao gây ra cái chết cho 4 nạn nhân. Hành vi của Hai là man rợ, cần phải cách ly khỏi xã hội nên tòa tuyên bị cáo án tử hình.
 
Chủ tọa dứt lời tuyên án, Hai lặng người, chậm rãi tra tay vào còng. Cảnh sát ngay sau đó nhanh chóng áp giải bị cáo ra xe thùng. Trước khi cửa xe đóng lại, Hai bật khóc sau khoảng một phút được gặp vợ con.
loading...
Theo TTTĐ
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn