Ám ảnh lời kể của nô lệ tình dục vừa trở về từ sào huyệt của IS

Một phụ nữ bị bắt giữ làm nô lệ tình dục cho IS trong 7 tháng đã kể với kênh truyền hình Sky News về cuộc sống kinh hoàng của những người phụ nữ xấu số như mình.
Ám ảnh lời kể của nô lệ tình dục vừa trở về từ sào huyệt của IS
Ám ảnh lời kể của nô lệ tình dục vừa trở về từ sào huyệt của IS
loading...

Ám ảnh lời kể của nô lệ tình dục vừa trở về từ sào huyệt của IS

Người phụ nữ từng là nô lệ tình dục của IS trong 7 tháng kể lại câu chuyện man rợ

“Chúng không phải là con người”

Cô gái khốn khổ bị đánh đập mỗi ngày và miêu tả những tên lính rằng chúng hoàn toàn “không phải là người”.

Nhà nước Hồi giáo IS được biết đến không chỉ với sự tàn bạo, vô nhân tính mà còn với việc mua bán, bắt giữ phụ nữ làm nô lệ tình dục.  Do IS không công nhận nền văn hóa của tộc người Yazidi và coi đây là một tộc thấp kém hơn nên phần lớn những người bị bắt làm nô lệ tình dục cho IS đều là nguời Yazidi.

Những phụ nữ này hiếm khi được ra khỏi tòa nhà kể từ khi các phiến quân cực đoan của IS chuyển tới vùng núi Sinjar vào tháng 8/2014. 

Do đó sau khi bị bắt giữ 1 năm rưỡi, một nhóm 30 người Yazidi mới được cứu thoát bởi một phiến quân người Kurd được thành lập để tìm và giải cứu khoảng 3000 người Yazidi đang bị IS bắt giữ. 

Ám ảnh lời kể của nô lệ tình dục vừa trở về từ sào huyệt của IS

Người phụ nữ khốn khổ òa khóc khi kể về những tháng ngày địa ngục

Và chỉ 2 ngày sau khi những người này được giải cứu, chúng tôi (kênh Sky News) đã gặp gỡ một nhóm 8 gia đình tại một trại tị nạn ở phía Bắc Iraq, nơi họ đang được chăm sóc y tế và cả tâm lý. 

Mặc dù đã được giải thoát, họ vẫn còn bị ám ảnh vì những ngày tháng đã qua. Họ nói về những hành động bạo lực và lạm dụng kinh hoàng cả về thể xác và tinh thần, sự thiếu thốn thức ăn, nước sạch và việc thường xuyên ở trong tình trạng bị căng thẳng. 

Bắt ép phụ nữ uống thuốc tránh thai để phục vụ lâu hơn

Trong số những người được giải cứu, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với một phụ nữ 25 tuổi bị bắt làm nô lệ tình dục cho một người đàn ông tên Omar. 

"Tôi bị ông ta lạm dụng tình dục mỗi ngày. Ông ta cho tôi dùng thuốc tránh thái để không có thai và phục vụ được lâu hơn. 4 đứa con của tôi bị đánh đập để gây sức ép buộc tôi phải tuân lệnh ông ta", cô cho biết.  

"Thật khó có thể diễn tả sự dã man của những người đã bắt giữ chúng tôi. Bạn cũng chẳng thể tưởng tượng được.  Lúc nào tôi cũng sợ Omar sẽ mang con tôi đi mất giống như cha và các anh em trai của tôi. 

Họ bị đưa đi và đến giờ tôi cũng chưa nhận được tin tức gì của họ. Có thể họ đã chết nhưng như thế cũng tốt hơn là sống như tôi. Ngày nào tôi cũng mong là mình được chết thay vì sống với những con người này", cô gái nức nở.

Không chỉ bị lợi dụng, người phụ nữ này còn bị đem bán nhưng đã may mắn thoát được khi dũng cảm phản kháng lại và cầu xin, thậm chí là dọa tự tử để người đàn ông tên Omar từ bỏ ý định. 

Giờ đây, khi đã được tự do, cuộc sống của người phụ nữ này vẫn tràn ngập những kí ức tồi tệ và những nỗi sợ khiến cô không thể ngủ ngon. 

“Cuộc sống của tôi giờ thật khó khăn. Dù đã tự do rồi nhưng tôi vẫn có cảm giác mình đang ở trong tay chúng (IS) bởi vì vẫn còn những người khác chưa thể thoát được. 

Tôi không thể quên rằng vẫn có những người đang phải chịu đau khổ. Tôi sẽ nói cho các con biết sự thật khi chúng đủ lớn. Chúng cần biết những gì mà bố mẹ chúng đã trải qua và rằng tất cả đều là do tôn giáo. Chúng cần biết mọi thứ”, người phụ nữ nghẹn ngào chia sẻ

Một người phụ nữ mà chúng tôi phỏng vấn lại có một câu chuyện khác hẳn. Cô gái 22 tuổi này đã mang thai sau khi bị bắt giữ không lâu và đứa trẻ được sinh ra với sức khỏe rất yếu, thường xuyên quấy khóc. Đứa trẻ cuối cùng đã chết khi mới 7 tháng tuổi.

Ám ảnh lời kể của nô lệ tình dục vừa trở về từ sào huyệt của IS

Người phụ nữ này thậm chí đã không được chôn cất xác con mình

“Chúng thậm chí còn không cho chúng tôi chôn đứa bé. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên chuyện đó, cho tới khi chết”, một người phụ nữ lớn tuổi ngồi bên cạnh cô gái cho biết.

“Chúng tôi đã phải chịu đựng nhiều, bị sỉ nhục nhiều khi ở đó. Nhưng nếu phản kháng thì chúng sẽ chặt đầu chúng tôi. Vậy nên chúng tôi phải làm theo mọi mệnh lệnh”, người phụ nữ nói thêm.

Người đứng đầu nhóm người cho biết rằng để sống sót, mọi người đã phải giả vờ cải sang đạo Hồi và làm bất cứ thứ gì mà IS yêu cầu.

Một vài ngày trước đó, đội phóng viên của Sky News đã tới thị trấn Al Shaddadi, nơi được quân đội chính phủ Syria giải phóng gần đây nhất. Và ở giữa đống đổ nát từng là những ngôi nhà, chúng tôi đã tìm thấy một danh sách có ghi tên, tuổi và tên “chủ mới” của những người phụ nữ Yazidi đã bị bán làm nô lệ tình dục ở đây. 

Một vài người trong danh sách thậm chí vẫn còn ở tuổi vị thành niên.

Chúng tôi đã mang theo danh sách này và trao nó cho người đứng đầu phiến quân Kurd phụ trách việc tìm kiếm những người Yazidi bị bắt cóc. Và người này thậm chí đã nhận ra 3 cái tên quen thuộc. 

Ám ảnh lời kể của nô lệ tình dục vừa trở về từ sào huyệt của IS

Đường hầm ở nơi phiến quân IS chiếm đóng

“Đó là những người chúng tôi đã giải cứu được. Tuy nhiên bất cứ thông tin nào cũng là hữu ích với chúng tôi”, anh cho biết.

Được biết, ở Syria, trẻ em từ 8 tuổi trở lên bị ép buộc phải tham gia vào IS và những em 14-15 tuổi đã phải tham gia vào những nhóm cực đoan thực hiện các nhiệm vụ cho IS.

Phương Hoa (Dịch từ Sky News)

Theo Tuổi trẻ thủ đô

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn