85% sản phẩm băng vệ sinh chứa thuốc diệt cỏ gây ung thư

Tiến sĩ Medardo Ávila Vázquez thuộc nhóm nghiên cứu của trường Đại học Quốc gia La Plata (Mỹ) cho biết, 85% sản phẩm băng vệ sinh chứa bông của phụ nữ có chất glyphosate (thành phần chính của thuốc diệt cỏ Roundup) có thể gây ung thư.
85% sản phẩm băng vệ sinh chứa thuốc diệt cỏ gây ung thư
85% sản phẩm băng vệ sinh chứa thuốc diệt cỏ gây ung thư
85% sản phẩm băng vệ sinh chứa thuốc diệt cỏ gây ung thư
 
85 % các sản phẩm băng vệ sinh chứa chất gây ung thư
 
Tại sao băng vệ sinh lại có thuốc diệt cỏ? 
 
Theo kết quả nghiên cứu năm 2015 của các nhà khoa học trường Đại học Quốc gia La Plata (Mỹ), 85% các sản phẩm băng vệ sinh và các sản phẩm làm từ sợi bông như băng, gạc, các sản phẩm chăm sóc cá nhân và vệ sinh khác của phụ nữ có chất glyphosate. 
 
Glyphosate vốn là thành phần chính của loại thuốc diệt cỏ phổ biến nhất thế giới (thuốc diệt cỏ Roundup của công ty Monsanto) được sử dụng trong việc trồng bông biến đổi gen và người ta cũng tìm thấy chất này có trong phần lớn các sản phẩm vệ sinh từ loại bông này.
 
Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), nhánh chuyên về ung thư của WHO, glyphosate được xếp vào loại có thể gây ung thư cho người và được chứng minh gây ung thư bạch huyết cầu ở chuột.
 
Để thu được kết quả trên, các nhà khoa học đến từ trường Đại học La Plata đã làm các thử nghiệm trên nhiều sản phẩm vệ sinh phụ nữ. Kết quả còn cho thấy 62% các sản phẩm băng vệ sinh chứa bông có chất AMPA (chất chuyển hóa hoặc dẫn xuất của glyphosate).
 
Người ta ước tính, ở Mỹ, mỗi năm sử dụng tới hơn 38.000 tấn thuốc trừ sâu cho 14,4 triệu hecta trồng bông. Ngoài ra, trong quá trình làm trắng sợi bông, nhà sản xuất còn tạo ra các loại hóa chất độc hại như hydrocacbon clo hóa (CLHC), trong đó có chứa một phần chất độc dioxin, loại độc tố được xem là độc hại nhất. Đó là lý do vì sao băng vệ sinh chứa nhiều chất độc hại đến vậy.
 
Tiến sĩ Medardo Ávila Vázquez, một trong những nhà khoa học chịu trách nhiệm nghiên cứu cho biết họ rất kinh ngạc với các kết quả thu được. Ông nói: “Chúng tôi thường nghiên cứu sự xuất hiện của glyphosate trong thức ăn chứ không nghĩ loại chất có khả năng gây ung thư này lại có ở các sản phẩm băng vệ sinh. Cơ quan chức năng cần sớm điều tra để đưa ra câu trả lời cho sự việc này”.
 
85% sản phẩm băng vệ sinh chứa thuốc diệt cỏ gây ung thư
 
Tampon là loại băng vệ sinh luôn tiềm ẩn những nguy hại (Ảnh Internet) 
 
Nên sử dụng sản phẩm làm từ cotton?
 
Còn theo tin từ trang Chemical Watch, nhóm Chiến dịch sức khỏe môi trường Mỹ và tổ chức Tiếng nói của phụ nữ cho Trái đất (Mỹ) đã thực hiện nghiên cứu trên mẫu băng vệ sinh tại Mỹ. Kết quả cho thấy tất cả bốn mẫu trong số các sản phẩm thử nghiệm chứa hóa chất cực độc styrene - một chất gây ung thư, có thể phá hủy DNA trong cơ thể người. Mức độ của các chất dao động từ 0,44 đến 480 phần tỷ (ppb). 
 
Ông Alexandra Scranton - Giám đốc nghiên cứu khoa học của Tổ chức Tiếng nói của phụ nữ cho Trái đất cho biết: “Dù cho mức độ độc tố có vẻ thấp nhưng cũng là mối quan tâm rất lớn cho sức khỏe của phụ nữ, vì băng vệ sinh tiếp xúc trực tiếp với bộ phận cơ thể phụ nữ. Dù hóa chất tồn tại ở mức độ nào đi nữa, nó cũng có thể dễ dàng hấp thụ qua da và xâm nhập vào cơ thể”.
 
Jill Wood, giảng viên ngành nghiên cứu phụ nữ của bang Penn, có bằng thạc sĩ nghiên cứu kinh nguyệt và sức khỏe kinh nguyệt cho biết bà không sử dụng băng vệ sinh để tránh những rủi ro, tạo sự an toàn cho bản thân.
 
85% sản phẩm băng vệ sinh chứa thuốc diệt cỏ gây ung thư
 
Sử dụng các sản phẩm băng vệ sinh hữu cơ là lời khuyên của các chuyên gia (Ảnh Internet)
 
Theo ông Medardo, chính quyền cần đưa ra các giải pháp để ngăn chặn các sản phẩm độc hại. Ông nói: “Tốt hơn hết mọi người nên sử dụng những sản phẩm làm từ cotton hoặc băng vệ sinh bông hữu cơ. Vải khăn xô/ vải hữu cơ  là sự lựa chọn hữu ích”.
 
Về phía các chuyên gia phụ khoa, họ đưa ra lời khuyên, các chị em nên sử dụng biện pháp chăm sóc tự nhiên, tránh vệ sinh bằng các sản phẩm có nhiều hóa chất độc hại để bảo vệ âm đạo. Nên hạn chế sử dụng các yếu tố gây cọ xát làm ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục.
 
Tổng hợp
 
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn