6 giả thiết về vụ máy bay Ai Cập rơi: Khả năng khủng bố là cao nhất

Chiếc Airbus A320 của hãng hàng không EgyptAir mất tích hôm qua (ngày 19/5) khi đang trong hành trình từ sân bay Charles de Gaulle (Paris, Pháp) tới Cairo (Ai Cập). Các chuyên gia hàng không nhận định nó đã rơi xuống biển và có 6 giả thiết gây ra vụ tai nạn này.
6 giả thiết về vụ máy bay Ai Cập rơi: Khả năng khủng bố là cao nhất
6 giả thiết về vụ máy bay Ai Cập rơi: Khả năng khủng bố là cao nhất
loading...

6 giả thiết về vụ máy bay Ai Cập rơi: Khả năng khủng bố là cao nhất

Một chiếc máy bay của Egypt Air (Ảnh Mirror)

Trên Airbus A320 có 56 hành khách và 10 thành viên phi hành đoàn. Máy bay biến mất khỏi màn hình radar khi đang ở độ cao 11.000 mét và chiếc máy bay không còn tín hiệu khi đã ở trong không phận Ai Cập 16km. 

Ngay sau đó, lực lượng tìm kiếm của Hy Lạp cho biết, đã tìm thấy các mảnh vỡ của chiếc máy bay Airbus A320 ở phía Nam đảo Karpathos, thuộc vùng Nam Địa Trung Hải. Tuy nhiên, mới đây, ông Athanasios Binis - Giám đốc Cơ quan An toàn Hàng không Hy Lạp đã lên tiếng cải chính thông tin: “Mảnh vỡ được tìm thấy trên Địa Trung Hải, gần khu vực được cho là nơi chiếc máy bay mang số hiệu MS804 của EgyptAir gặp nạn, không thuộc về máy bay mất tích".
 
6 giả thiết về vụ máy bay Ai Cập rơi: Khả năng khủng bố là cao nhất
 
Áo phao nổi trên mặt biển nhưng chưa thể xác định có phải là áo phao của MS804 hay không
 
Hiện chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay Airbus A320 mất tích của EgyptAir vẫn đang được ráo riết tiến hành. Dưới đây là những giả thiết đã gây ra vụ tai nạn này của các chuyên gia hàng không:
 
1. Có một quả bom được đặt từ sân bay Charles de Gaulle (Paris, Pháp)
 
Các chuyên gia hàng không nhận định, máy bay bị rơi có thể do một quả bom hẹn giờ theo đúng thảm kịch Lockerbie ở Scotland năm 1988. Các nhà điều tra đang tập trung vào chi tiết liệu có một thiết bị nào đã được đặt trên máy bay Airbus A320 từ Paris đến Cairo trước khi nó bị mất tích hay không. Tuy nhiên, giả thiết này không mấy thuyết phục khi an ninh được thắt chặt sau chuỗi khủng bố ở Pháp.
 
2. Một thiết bị đánh bom tinh vi hẹn giờ được cài đặt trước đó 2 giờ từ khi máy bay còn ở Ai Cập, khi đạt đến áp suất nhất định nó đã phát nổ.

3. Máy bay bị hỏng động cơ
 
Jean-Paul Troadec, cựu giám đốc Cục Điều tra và Phân tích hàng không Pháp lập luận: “Đó là chiếc phi cơ Airbus A320 hiện đại với 13 năm 'thâm niên' trong nghề và có thành tích an toàn vô cùng ấn tượng, việc a trục trặc kỹ thuật dẫn đến tai nạn là khó xảy ra. Vụ tai nạn diễn ra ở thời điểm máy bay có trạng thái ổn định nhất".
 
6 giả thiết về vụ máy bay Ai Cập rơi: Khả năng khủng bố là cao nhất
 
Máy bay Airbus A320 được đánh giá là cực an toàn
 
4. Máy bay bay qua vùng trời đang có quân đội Nga, Syria, Anh, Mỹ và không quân Ả rập hoạt  động và vô tình bị bắn hạ
 
Cựu chủ tịch Cục Điều tra Hàng không Pháp - Jean Paul Troadec cũng cho biết, chuyến bay mang số hiệu MS804 của hãng hàng không Egypt Air hoàn toàn có khả năng đã bị bắn rơi bằng tên lửa phòng không, giống trường hợp chuyến bay MH17 của Malaysia năm 2014. Chiếc máy bay MH17 được xác định bị bắn rơi vào tháng 7/2014 bởi một quả tên lửa của hệ thống phòng không BUK do Nga sản xuất.
 
5. Phi hành đoàn hoặc hành khách đánh bom.
 
6. Do con người

Thứ nhất đó có thể do có sự can thiệp từ bên ngoài của con người. Thứ hai, chưa từng có tiền lệ, đó là có vấn đề xảy ra trong khoang lái khiến phi công phải tập trung xử lý và quên mất việc liên lạc với cơ quan điều khiển không lưu.
 
Nhưng EgyptAir tuyên bố, cơ trưởng điều khiển MS804 có kinh nghiệm 6.275 giờ bay trong đó hơn 30% là trên chiếc A320, còn cơ phó cũng có thâm niên 2.766 giờ bay.
 
Guardian dẫn lời ông Sherif Fathy - Bộ trưởng Hàng không Ai Cập: “Nếu các phân tích tình huống chính xác, khả năng máy bay của EgyptAir gặp nạn là do khủng bố cao hơn so với trục trặc kỹ thuật”.
 
6 giả thiết về vụ máy bay Ai Cập rơi: Khả năng khủng bố là cao nhất

Ông Sherif Fathy - Bộ trưởng Hàng không Ai Cập
 
Video ghi thời khắc cuối cùng của máy bay Ai Cập
 
Trên mạng internet đang lan truyền đoạn video dài khoảng 18 giây, ghi lại những hình ảnh được cho là cuối cùng của chiếc máy bay hành khách Ai Cập vừa mất tích vào trên vùng biển Địa Trung Hải.
 

(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn