4 năm tù cho người vợ bỏ thuốc chuột đầu độc chồng

Chỉ mới gặp mặt nhau được 3 ngày, anh Phi đã dẫn Huệ về ra mắt gia đình và tuyên bố lấy vợ. Anh không ngờ được rằng, vì yêu nhanh cưới vội mà cuộc hôn nhân đó chỉ toàn là bất hạnh.
4 năm tù cho người vợ bỏ thuốc chuột đầu độc chồng
4 năm tù cho người vợ bỏ thuốc chuột đầu độc chồng
loading...
Đậu Thị Huệ chịu án 4 năm tù vì bỏ thuốc chuột đầu độc chồng
Mỗi lần giận chồng, bỏ nhà đi cả tháng
Hai lần ra tòa, Đậu Thị Huệ (SN 1988) đều đơn lẻ một mình. Người phụ nữ ấy có dáng người nhỏ bé, trông khắc khổ, già trước tuổi. Thoạt nhìn, ai cũng xót xa nhưng khi biết lý do Huệ phải ra tòa thì người ta lại giật mình hoảng sợ. Bởi Huệ đã ra tay đầu độc chính người chồng đầu gối tay ấp của mình.
Đậu Thị Huệ sinh ra trong một gia đình thuần nông, học hết cấp 3, Huệ ở nhà phụ giúp bố mẹ làm ruộng. Tình cờ, Huệ quen biết anh Phan Trường Phi (SN 1985, xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An). 
Anh Phi và con gái
Khi mới quen, anh Phi đi làm ăn ở miền Nam nên hai người chỉ gọi điện, nhắn tin cho nhau. Qua mấy lần nhắn tin thăm hỏi, hai người đã trúng tiếng sét ái tình. Năm 2009, anh Phi về quê và quyết định sẽ gặp người trong mộng. 
Gặp mặt được 3 ngày, anh Phi dẫn Huệ về ra mắt gia đình và tuyên bố lấy vợ.
Ngay ngày hôm sau, hai bên gia đình gặp nhau, tổ chức bữa cơm nho nhỏ cho đôi trẻ ra xã làm đăng ký kết hôn. Đôi trẻ định sẽ vào Nam nơi anh Phi đang làm việc rồi tổ chức đám cưới cho có bạn bè. 
Thế nhưng, mâu thuẫn nhanh chóng nảy sinh khiến dự định làm đám cưới vẫn chưa thể thực hiện được. Cứ mỗi lần giận nhau với chồng, Huệ lại bỏ đi đâu đó. Có khi người phụ nữ này đi cả mấy tháng trời rồi lại trở về xin chồng tha thứ. 
Nghĩ vợ chồng mới cưới, chưa hiểu nhau nên anh Phi mở lòng. Vậy nhưng, cứ vui vẻ được vài ba ngày thì hai người lại cãi vã, chồng hoặc vợ lại bỏ đi. 
Năm 2011, Huệ mang bầu và về quê sống cùng với gia đình chồng. Khi con gái chào đời, anh Phi về đón vợ con vào Lâm Đồng đoàn tụ. Bi kịch hôn nhân lại tiếp diễn bởi cứ ở gần nhau là hai người lại mâu thuẫn, xô xát. 
Huệ không xin giảm án mà kêu oan trước tòa
Anh Phi trầm ngâm cho biết: “Có lẽ do yêu nhanh, cưới vội nên chúng tôi chưa có thời gian tìm hiểu nhau. Khi về một nhà, cuộc sống chung có nhiều bất đồng khiến mâu thuẫn nảy sinh và ngày một trầm trọng hơn”.
Con gái được hơn 2 tuổi, mỗi khi có mâu thuẫn với chồng, Huệ vẫn tiếp tục bỏ nhà ra đi, bỏ mặc chồng con. Chán cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, anh Phi ly thân và đề nghị ly hôn. Huệ đồng ý ly thân nhưng không chịu ly hôn và bế con về quê sinh sống.
Vợ về quê một thời gian thì anh Phi về để giải quyết dứt điểm chuyện ly hôn. Ban đầu Huệ vẫn không chịu nhưng thấy anh Phi quá kiên quyết, Huệ đồng ý và có nói thêm: “Lúc nào tòa gọi, anh phải chở em đi cùng đấy”. 
Nhiều người biết vợ chồng Huệ bỏ nhau ai nấy đều xót xa bởi Huệ lấy chồng mà chưa kịp khoác cho mình tấm áo cô dâu. 
Bỏ cả gói thuốc chuột vào nồi lòng chồng đang nấu
Chiều ngày 26/3/2015, anh Phi đi mua lòng lợn về nấu ăn. Sau khi bắc nồi lòng lên bếp, anh Phi đi lấy gia vị. Khi trở vào, thấy vợ hốt hoảng, nghi có chuyện, anh gặng hỏi thì Huệ thừa nhận đã bỏ thuốc chuột vào thức ăn. 
Huệ van xin chồng bỏ qua và ký giấy ly hôn để ra đi. Nhưng anh Phi đã trình báo vụ việc cho chính quyền địa phương. 
"Tôi không thể tha thứ cho cô ấy. Dù gì chúng tôi cũng đã từng là vợ chồng và có chung với nhau đứa con", anh nói. 
Huệ bỏ đi, 3 ngày sau thì về xin lỗi chồng rồi ra cơ quan công an đầu thú. Người phụ nữ này khai nhận hành vi phạm tội và cho rằng do còn tình cảm với chồng nên không muốn ly hôn.
Huệ òa khóc khi thấy tòa tuyên án 4 năm tù giam
Với hành vi đó của mình, Đậu Thị Huệ đã bị truy tố về tội giết người. Ngày 29/6/2015, TAND Tỉnh Nghệ An đưa Huệ ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 4 năm tù giam.
Huệ không chấp nhận mức án này nên đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ngày 27/6/2016, TAND tối cao tại Hà Nội đã mở phiên xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của Huệ. 
Thân hình thấp bé, Huệ đứng lọt thỏm trước vành móng ngựa. Trong phiên xét xử, thay vì xin giảm án Huệ đã chuyển sang kêu oan. Nữ bị cáo cho rằng chuyện không giống như cáo trạng nêu. 
HĐXX hỏi Huệ, bị cáo có mua thuốc chuột không? Có bỏ thuốc chuột vào thức ăn của chồng không? Huệ cúi đầu nhận là mình có mua thuốc và có bỏ, rồi nức nở: “Thuốc chuột là bị cáo mua về để tự tử khi chồng cứ đòi ly hôn. Bị cáo chỉ lỡ tay bỏ thuốc vào thức ăn của chồng thôi chứ bị cáo không có ý định giết chồng”. 
Những giọt nước mắt rơi dài trên khuôn mặt khắc khổ của Huệ. Huệ một mực cho rằng mình bị oan, những tình tiết nêu trong cáo trạng là không đúng sự thật. 
Từ khi xảy ra sự việc đến cả hai phiên tòa anh Phi đều không có mặt. Gặp chúng tôi, anh Phi cho biết: “Mọi chuyện cứ để pháp luật giải quyết, còn tôi chỉ muốn yên tâm làm việc kiếm tiền nuôi con”. 
Mối quan hệ được xây dựng bằng tình yêu tự nguyện từ hai phía nhưng có lẽ tình yêu đó quá vội vàng. Sau khi xem xét, HĐXX nhận thấy bản án của cấp sơ thẩm là đúng người, đúng tội nên đã tuyên y án 4 năm tù với Huệ. 
Khi được nói lời sau cùng, Huệ vẫn khẩn khoản: “Bị cáo yêu cầu trả hồ sơ để điều tra lại sự việc chứ bị cáo bị oan. Bị cáo yêu chồng nên không có chuyện giết chồng. Nếu khi điều tra lại mà bị cáo phải nhận mức án cao hơn bị cáo cũng chấp nhận miễn đúng sự thật”. 
Nói xong, Huệ bật khóc. Ngay cả khi được cán bộ hỗ trợ tư pháp dẫn ra xe thùng, Huệ vẫn khóc tu tu. 4 năm tù là quãng thời gian cho Huệ suy nghĩ lại những việc mình đã làm. 
Ngọc Ánh
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình