1.000 tấn điều thô hư hỏng, doanh nghiệp phá sản vì ngân hàng không chịu thi hành án

Giám đốc doanh nghiệp cho biết, do thời gian giải quyết tranh chấp kéo dài hơn 5 năm, hàng hoá niêm phong trong kho không được bảo quản, xử lý đúng cách nên 1.000 tấn điều thô trị giá 28 tỷ đồng đã bị nấm mốc, hư hỏng.
1.000 tấn điều thô hư hỏng, doanh nghiệp phá sản vì ngân hàng không chịu thi hành án
1.000 tấn điều thô hư hỏng, doanh nghiệp phá sản vì ngân hàng không chịu thi hành án

1.000 tấn điều thô hư hỏng, doanh nghiệp phá sản vì ngân hàng không chịu thi hành án

Các chấp hành viên đang tiến hành kiểm tra tài sản niêm phong

Mới đây, bà Mai Thị Tuyết Nhung (SN 1967, ngụ xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, Giám đốc Công ty TNHH MTV TM-DV Cường Thịnh Phát; viết tắt là bên mua), đã gửi đơn tố cáo về việc chi nhánh ngân hàng Eximbank Đồng Nai không chịu thi hành án.

Trước đó, ngày 7/6/2011, bên mua và Công ty Ms Farlin Commodities Pte Ltd (viết tắt bên bán) có ký hợp đồng mua bán quốc tế 1.000 tấn điều thô. 

Hai bên thỏa thuận phương thức thanh toán trả chậm sau 90 ngày kể từ ngày nhận hàng nhưng phải dựa trên chất lượng sản phẩm được ký kết trong hợp đồng. 

Do chọn phương thức thanh toán tín dụng chứng từ (viết tắt là L/C) trả chậm nên ngày 7/7/2011, phía bên mua đã yêu cầu Eximbank Đồng Nai mở L/C trả chậm số 1801ILUEB110002 để hoàn thiện thủ tục với bên bán. 

Vì bên bán không giao hàng đúng chất lượng như trong hợp đồng nên sau đó bên mua đã nộp đơn khởi kiện ra TAND TP.HCM yêu cầu hủy bỏ hợp đồng mua bán trên. 

Bên mua đề nghị Tòa án hủy nghĩa vụ thanh toán của bên mua đối với L/C trả chậm, đồng thời yêu cầu Tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc Eximbank Đồng Nai tạm ngưng thanh toán cho bên bán và hoàn trả số tiền ký quỹ để đảm bảo thanh toán L/C là hơn 1,3 triệu USD cho bên mua. 

Đến ngày 7/4/2014, TAND TP.HCM đưa ra xét xử vụ án kinh doanh thương mại giữa bên mua và bên bán, trong đó ngân hàng Eximbank là người có quyền và nghĩa vụ liên quan. 

Tại bản án, Tòa tuyên hủy bỏ hợp đồng mua bán, buộc bên bán phải nhận lại toàn bộ 1.000 tấn hạt điều thô đã giao; buộc ngân hàng Eximbank phải hoàn trả cho bên mua số tiền ký quỹ là hơn 1,3 triệu USD.

1.000 tấn điều thô hư hỏng, doanh nghiệp phá sản vì ngân hàng không chịu thi hành án

Hàng hóa đã hư hỏng nặng 

Tuy nhiên đến nay, phía ngân hàng vẫn chưa chịu thi hành án, hoàn trả tiền cho công ty bà Nhung, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. 

Bà Nhung cho biết: “Do thời gian giải quyết tranh chấp kéo dài hơn 5 năm, hàng hoá được niêm phong trong kho không được bảo quản, xử lý đúng cách nên 1.000 tấn điều thô đã bị nấm mốc. 

Toàn bộ số tiền ký quỹ L/C tại Eximbank của công ty bị phong toả hơn 1,3 triệu USD (giá trị hơn 28 tỷ đồng) không được sử dụng. Số tiền này chúng tôi phải huy động từ các tổ chức tín dụng và đối tác kinh doanh, mỗi tháng phải trả lãi hơn 300 triệu đồng. 

Việc giải quyết tranh chấp kéo dài đã gây thiệt hại lớn về tiền, tài sản và uy tín của công ty chúng tôi đến nay chỉ tính riêng tiền lãi đã hơn 18 tỷ đồng. 

Vì bị giữ số tiền ký quỹ L/C, công ty lại đang nợ tiền nên không thể huy động được vốn kinh doanh. Hiện công ty gần như phá sản vì không có vốn nhập nguyên liệu về gia công, chế biến. Hơn 700 công nhân phải nghỉ việc, 300 công nhân còn lại chỉ làm việc cầm chừng”.

Trao đổi với PV về vụ việc, ông Nguyễn Hoàng Tuấn – Giám đốc Eximbank Đồng Nai cho biết để xin ý kiến của Hội Sở (Trụ sở chính) rồi trả lời sau.

Được biết, hiện bà Nhung đã gửi đơn tố cáo hành vi cố tình không thi hành án của Eximbank Đồng Nai, đích danh là ông Giám đốc Nguyễn Hoàng Tuấn đến Công an và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai. 

Xuân Lương

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn