Những câu chuyện rùng rợn, ám ảnh về nhân quả: Mối tình đầu kỳ lạ, liêu trai của NNC Phan Thị Bích Hằng

Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng trong một lần đi tìm mộ liệt sĩ
Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng trong một lần đi tìm mộ liệt sĩ
loading...

Mười lăm năm đồng hành cùng nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng trong biết bao cuộc hành trình đi tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, tôi đã từng được nhìn thấy, nghe thấy hàng ngàn câu chuyện ly kỳ, huyền hoặc, ám ảnh về thế giới tâm linh.

Nhưng câu chuyện tôi sắp kể đây về mối tình giăng mắc của chị với một liệt sĩ phi công hy sinh khi tuổi đời mới 20 thực sự ám ảnh tôi.

Đến độ, khi ngồi viết những dòng chữ này, nhiều lần, tôi phải dừng lại, hít thở để đưa tâm trở về với thân, để nhận diện rằng: Tôi đang tỉnh chứ không phải trong cơn mê sảng. Bởi tình tiết của câu chuyện quá ly kỳ đến mức khó tin.

Bức ảnh ố vàng và những rung cảm đầu đời kỳ lạ

Năm 1991, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng khi ấy, là nữ sinh năm thứ nhất Khoa kinh tế nông nghiệp, Trường Đại học kinh tế quốc dân Hà Nội.

Cuối tuần, chị thường về quê, xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình thăm gia đình.

Khi ấy, sau hàng loạt vụ tìm mộ thành công, tên tuổi chị bắt đầu nổi tiếng cả nước về khả năng tìm mộ. Cứ cuối tuần, các gia đình thân nhân liệt sĩ lại nườm nượp kéo về nhà chị để nhờ tìm mộ.

Những câu chuyện rùng rợn, ám ảnh về nhân quả: Mối tình đầu kỳ lạ, liêu trai của NNC Phan Thị Bích Hằng
Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng trong quá trình đi tìm mộ liệt sĩ ở Tây Nguyên

Một ngày mùa hạ năm 1991, khi Bích Hằng đang miệt mài ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ 2 thì có một nhóm các chú cựu chiến binh đến nhà mời chị đi rừng Trường Sơn tìm hài cốt đồng đội.

Họ gồm 6 người, Hoàng Ngọc H., Quảng, Triền…, hy sinh trong một vụ tai nạn máy bay đầy bí hiểm ở thung lũng Ma, Quảng Trị năm 1972.

Họ đã bung dù nhảy ra ngoài nhưng tất cả đều hy sinh. Có người còn kẹt cả dù và người trên ngọn cây. Xác họ đã được đồng đội chôn cất và được đánh dấu.

Nhưng trải qua 20 năm mưa nắng, địa hình thay đổi quá nhiều nên các chú cần sự yểm trợ của Bích Hằng.

Chú Quý, tay run run đưa cho Bích Hằng tấm ảnh một trong 6 người đồng đội đã hy sinh ấy. Chú nói, giọng nghèn nghẹn: “Đây là chú Hoàng Ngọc H, phi công lái chiếc máy bay quân sự bị tai nạn.

Chú ấy sinh ra ở Hà Nội. Năm 3 tuổi theo mẹ di cư vào Nam. Mẹ đi bước nữa. Dượng là một công chức của chính quyền Sài Gòn cho nên tuổi thơ của chú H. gặp rất nhiều khổ đau, sóng gió.

Thương cháu ruột, mẹ chú là giáo viên, đã đón chú H. về nhà nuôi. Cha của chú theo quân giải phóng.

Tốt nghiệp cấp 3, chú H. thi trúng tuyển làm phi công quân sự, lên đường chiến đấu với lý tưởng sáng ngời. Hai năm sau, chú ấy hy sinh tại chiến trường ác liệt Quảng Trị.

Hiện nay, các em ruột của chú ấy định cư hết bên Mỹ, chỉ còn mỗi mẹ già sống đơn côi trong một con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Huệ nhưng bà cụ cũng sắp phải di cư sang Mỹ đoàn tụ với các con.

Tâm nguyện cuối đời của cụ là tìm thấy được hài cốt của con trai mình, cho dù chỉ là một nắm xương tàn. Chú biết cháu đang bận ôn thi. Nhưng vì tâm nguyện của mẹ chú H., mong cháu thu xếp thời gian đi cùng bọn chú”. 

Mối tình đầu kỳ lạ, liêu trai của nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng: Chuyện bây giờ mới kể
Nghĩa trang liệt sĩ Cam Lộ, Quảng Trị, nơi yên nghỉ của liệt sĩ H

Bích Hằng giơ hai tay đón nhận tấm ảnh. Đó là một bức hình đen trắng, nước ảnh đã ố vàng. Khuôn mặt người trong ảnh thật điển trai với vầng trán cao, thông tuệ, đôi mắt sáng và nụ cười tươi, duyên, hàm răng trắng, đều tăm tắp.

Một thoáng bối rối. Một cảm giác xao xuyến, rung động trào dâng. Một mối giao cảm kỳ lạ tràn ngập tâm hồn Bích Hằng.

Khuôn mặt ấy, đôi mắt ấy, nụ cười ấy sao thấy gần gũi, thân thương quá đỗi, như thể gặp nhau, quen biết nhau từ thuở nào. Bích Hằng nhận lời rồi tức tốc thu xếp hành lý lên đường.

Những tiếng gọi của đồng đội ở thung lũng Ma

Đoàn tìm kiếm gần chục người. Chú Quý, chú Đoan phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ những dụng cụ nhỏ nhất như đèn pin, dao, võng, áo mưa, thuốc men.

Bảy giờ sáng, đoàn bắt đầu xuyên rừng, leo núi. Núi sừng sững, lau sậy cao lút đầu. Lá sậy sắc lẻm như ngàn lưỡi dao cứa tướp máu đôi cánh tay trần của Bích Hằng. Dốc dựng đứng. Đầu người dưới chạm chân người leo phía trên.

Bích Hằng không dám nhìn xuống vì độ cao chóng mặt. Vực sâu thăm thẳm. Mây xoà vào mặt, quấn quýt lấy thân người. Rừng rậm đến mức không có nổi một tia nắng mặt trời xuyên qua được kẽ lá.

Mặt đất ẩm ướt, đầy lá mục. Bước chân đến đâu, vắt ngóc đầu quăng mình rào rào đến đấy. Bích Hằng bị mấy con bám vào bụng chân, sợ quá, khóc thét, vừa nhảy, vừa kêu la.

Chú Quý thấy vậy, thương quá, bảo: “Hằng ơi! Tội cháu quá. Hay là cháu cứ ở lại đây để bọn chú leo vào trước. Chứ cháu bé tẹo tèo teo thế kia, mà đường vào núi càng lúc càng chật vật, chân con gái làm sao leo nổi”.

Những câu chuyện rùng rợn, ám ảnh về nhân quả: Mối tình đầu kỳ lạ, liêu trai của NNC Phan Thị Bích Hằng
Bích Hằng đã từng giúp cho những người mẹ già có con là liệt sĩ khác toại nguyện tâm ý được "gặp mặt" con lần cuối trước khi lìa đời - Trong ảnh là mẹ liệt sĩ Phạm Văn Thành khóc vui mừng khi nhận lại thi thể con trai

Bích Hằng giãy nảy: “Không! Cháu không ở lại đâu. Các chú già yếu thế kia mà còn leo được. Cháu mới 19, 20, hà cớ gì lại thua các chú được”.

Chừng hơn 3 tiếng sau, đoàn đặt chân đến một khu rừng có mấy cây cổ thụ, xung quanh được bao bọc bởi nhiều cây con và dây leo chằng chịt. Chú Quý ngắm nghía một hồi rồi hạ lệnh dừng lại.

Khu vực thung lũng Ma đây rồi. Thung lũng này, có lẽ không chỉ riêng chú mà đối với tất cả mọi người, rất bí hiểm. Không biết từ trường của lòng đất ra sao mà người ta đồn đại rằng, máy bay bay vào đây rất dễ bị hút xuống.

Vào được đến khu vực thung lũng Ma, vai vẫn đeo ba lô, những người cựu chiến binh bỗng dưng xúc động bật khóc. Tiếng ai đó thảng thốt gọi: “H. ơi, Quảng ơi, Triền ơi… chúng mày đang nằm ở đâu?

Quý đây, Đoan đây! Thưa lên một tiếng đi chứ. Chúng tao vào tìm kiếm chúng mày đây. Chúng mày đang nằm ở đâu?”. Tiếng gọi dội vào vách đá, vang vọng, âm u giữa đại ngàn.

Chú Quý lôi trong ba lô ra bản sơ đồ tọa độ vẽ khá chi tiết. Chú bảo chính tay chú đã chôn liệt sĩ Hoàng Ngọc H. bên sườn một con dốc.

Thi hài của 5 đồng đội khác chôn xung quanh nên nếu tìm được liệt sĩ H. sẽ dễ dàng tìm được hài cốt của cả 5 đồng chí. Nhưng sơ đồ được chú vẽ theo ký ức mà chiến trường mấy chục năm qua đã đổi khác rất nhiều.

Cho nên mặc dầu hơn chục người lao vào phát quang bụi rậm, tạo thành một khoảng trống rộng để xác định  vị trí ngôi mộ nhưng tìm mãi chẳng thấy nấm đất nào.

Những câu chuyện rùng rợn, ám ảnh về nhân quả: Mối tình đầu kỳ lạ, liêu trai của NNC Phan Thị Bích Hằng
Chưa bao giờ nhà ngoại cảm lùi bước trước mọi khó khăn trong quá trình đi tìm mộ

Đúng lúc mọi người đang hoang mang lo sợ thì bỗng nhiên Bích Hằng nghe thấy tiếng nói của liệt sĩ H. chỉ dẫn: “Hãy đi ngược con suối chừng 700m nữa, đoàn sẽ nhận ra những dấu hiệu chỗ anh nằm”.

Cả đoàn ào ào lội ngược suối. Đến lúc mệt bở hơi tai thì Bích Hằng chợt reo lên: “Mộ liệt sĩ H. kia rồi”.  

Kỳ lạ thay, cho dù đã mấy chục năm qua đi, gió mưa đã san phẳng những nấm đất nhưng trên mộ những người lính vẫn còn đó dấu tích mà đồng đội của họ để lại, vẫn nguyên vẹn tảng đá chặn đầu và tảng đá kê dưới chân mộ.

Đào sâu xuống hơn một mét, đoàn tìm thấy hài cốt ba người: H, Quảng, Triền cùng một số di vật. Bên cạnh Quảng là chiếc bi đông. Dưới chân Triền là chiếc lọ penecillin ký ninh phòng sốt rét.

Còn liệt sĩ Hoàng Ngọc H. có kỷ vật mang theo là chiếc lược bằng dura có khắc tên HNH. Chú Đoan, chú Quý khóc òa lên. Chú bảo, còn hai người nữa hy sinh bên bờ suối.

Cả đoàn dành cả buổi chiều loanh quanh cố công tìm kiếm nhưng không thấy dấu hiệu gì.

Hồi đó, chiến trường ác liệt quá, không có cách gì mang được đồng đội lên cao hơn, phương tiện không có, chỉ bới đất xem chỗ nào mềm thì tìm cách chôn cất, nên giờ này chắc là nước chảy lũ quét đã cuốn họ đi mất rồi.

Chú Quý, chú Đoan, mỗi người bốc một nắm đất bên bờ suối. Bốc bảy lần. Mỗi lần bốc một nắm đất lên, cắm một nén hương, các chú lại khấn, vừa khấn, vừa khóc.

Tiếng khóc nấc nghẹn cứ lan trong chiều tím nghe vừa ai oán, vừa xót xa: “Ba hồn bảy vía liệt sĩ T., B. ở đâu thì theo đồng đội về nghĩa trang liệt sĩ Cam Lộ, Quảng Trị". Cả đoàn không ai kìm được nước mắt.

Mời độc giả đọc trọn bộ serie truyện Những câu chuyện rùng rợn về nhân quả, nghiệp báo tại đây

Đừng bỏ lỡ
loading...
Theo Hoàng Anh Sướng
(Tuổi Trẻ Đời Sống)
Tâm Sự Gia Đình