Vợ chồng mới cưới dùng thuốc tránh thai lâu dài có gây vô sinh?

Cơ quan em quy định làm việc tối thiểu 3 năm mới được sinh con nên chúng em muốn hoãn việc có em bé khoảng hơn 1 năm nữa. Xin hỏi dùng thuốc tránh thai lâu dài có gây vô sinh không?
Vợ chồng mới cưới dùng thuốc tránh thai lâu dài có gây vô sinh?
Vợ chồng mới cưới dùng thuốc tránh thai lâu dài có gây vô sinh?
loading...

Em mới cưới được 2 tháng, vì kinh tế khó khăn và cũng một phần là do quy định của cơ quan nơi em làm việc là sau 3 năm làm việc mới được sinh con nên chúng em muốn hoãn lại việc sinh con khoảng hơn 1 năm nữa. Thường thì chồng em xuất tinh ngoài, nhưng vài lần bị nhỡ nên em phải dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Vợ chồng mới cưới dùng thuốc tránh thai lâu dài có gây vô sinh?

Nghe nói thuốc tránh thai khẩn cấp có hại nên em định mua thuốc tránh thai hàng ngày uống. Nhưng chu kỳ của em lại không đều, nếu uống thuốc tránh thai hàng ngày thì phải uống thế nào? Ngay ngày đầu tiên uống có tác dụng tránh thai luôn không? Nhỡ hôm nào em quên uống mà gần gũi chồng thì có sợ đậu thai? Em nên sử dụng loại thuốc tránh thai nào khi đang dùng kháng sinh? Dùng thuốc tránh thai lâu dài có gây vô sinh không thưa bác sĩ?

Chào bạn!

Hầu hết các loại thuốc tránh thai đều được chỉ định uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ nguyệt san. Nếu chu kỳ của bạn không đều thì nên dùng các biện pháp tránh thai an toàn khác, chờ đến khi thấy chu kỳ thì bắt đầu uống. 
 

Thuốc tránh thai thực chất là các nội tiết tố nữ estrogen và progesteron, các chất này khi đưa vào cơ thể sẽ ức chế tuyến yên, làm các nang noãn ở buồng trứng không phát triển được nên không thể thụ thai. Thuốc còn làm đặc chất dịch nút cổ tử cung để chống tinh trùng đi qua và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng, tránh trường hợp thụ thai thành công.

Như vậy, phải có một hàm lượng nội tiết nhất định đưa vào cơ thể thì mới có tác dụng tránh thai. Nếu bạn mới sử dụng vỉ thuốc tránh thai đầu tiên, thì trong vòng 7 ngày đầu uống thuốc, bạn không nên quan hệ tình dục hoặc nếu có quan hệ thì nên kết hợp với biện pháp tránh thai khác kèm theo như bao cao su... Sau 7 ngày đó, bạn có thể yên tâm việc quan hệ sẽ an toàn. 
 
Nếu bạn Diệp quên uống thuốc, ở mức độ cho phép thì khả năng đậu thai là rất thấp. Tuy nhiên sự an toàn đó không tuyệt đối vì có những con tinh trùng khỏe vẫn sống sót và chờ đợi cơ hội thụ thai. Vì vậy, trong trường hợp bạn quên uống 1-2 viên thuốc thì bạn cần uống bù ngay khi nhớ ra.

Nếu quên hẳn không uống thì coi như bỏ qua viên thuốc của ngày hôm đó nhưng phải tránh quan hệ trong vòng 48 tiếng hoặc nếu quan hệ thì dùng bao cao su. Sau đó bạn uống tiếp vỉ thuốc vào một giờ qui định như thường lệ.

Nhưng, nếu bạn quên đến 3 viên thuốc thì hiệu quả tránh thai sẽ không đảm bảo, bạn cần bỏ vỉ thuốc đó, chuyển sang uống một vỉ thuốc mới và sử dụng một biện pháp tránh thai khác để hỗ trợ trong thời gian nghỉ thuốc. Lúc đó, coi như bạn mới bắt đầu dùng thuốc và 7 ngày đầu tiên thuốc chưa có tác dụng, bạn tránh quan hệ hoặc dùng bao cao su khi quan hệ.
 
Nếu quên hẳn không uống thì bỏ qua viên thuốc đó nếu quan hệ thì dùng bao cao su
 
Thuốc tránh thai không nhất thiết phải uống vào buổi tối mà có thể uống bất cứ lúc nào, nhưng phải vào một giờ nhất định trong ngày để tránh bị quên và giúp cho hàm lượng nội tiết trong máu đảm bảo ổn định. Để khỏi quên, người ta thường khuyên nên uống buổi tối trước khi đi ngủ.

Tốt nhất. bạn Diệp nên giữ vỉ thuốc tránh thai trong túi xách, ngay cả khi đi ra ngoài, để có thể uống bổ sung bất cứ lúc nào nếu lỡ quên. Cũng không nên uống thuốc tránh thai cùng lúc với thuốc kháng sinh, an thần hay bất kỳ loại thuốc nào khác mà nên uống cách ra. 
 
Có 4 quy tắc hiệu quả khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày bao gồm: uống từ ngày thứ 1 của vòng kinh (ngày bắt đầu ra kinh). Ngày uống 1 viên. Uống vào 1 giờ nhất định. Uống liền 1 mạch, hết vỉ này sang vỉ khác đến khi không có nhu cầu tránh thai nữa.
 
Nhìn chung, tất cả các loại thuốc tránh thai đang được lưu hành trên thị trường đều do các hãng có uy tín cung cấp và hiệu quả tránh thai tương đương nhau, vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng. Để nhận biết thuốc tốt nên dựa vào thành phần. Hiện nay, trên thị trường có 3 loại thuốc tránh thai gồm: Thuốc tranh thai khẩn cấp (dùng để ngừa thai sau khi quan hệ tình dục mà không được bảo vệ); thuốc tránh thai hàng ngày kết hợp (sử dụng kết hợp 2 loại nội tiết progesteron và estrogen); và thuốc tránh thai chỉ chứa đơn độc progesteron (thích hợp cho phụ nữ vừa sinh con) hoặc estrogen. Trong mỗi toa thuốc đều có hướng dẫn sử dụng rõ ràng và cụ thể.

Một số loại thuốc khuyến cáo không dùng cho bệnh nhân bị tăng đông, đau đầu, nấm âm đạo, có tiền sử bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy gan, hay có khối u sinh dục như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u vú, ung thư tử cung, phụ nữ trên 35 tuổi, phụ nữ sau sinh… Vì vậy, bạn Diệp nên đọc kỹ thành phần thuốc trước khi sử dụng để chọn được loại thuốc phù hợp nhất với mình.
 
Bạn nên đọc kỹ thành phần thuốc trước khi sử dụng để chọn được loại thuốc phù hợp nhất với mình
 
Giống như bạn, không ít phụ nữ lo ngại việc sử dụng thuốc tránh thai kéo dài sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Thực tế, khi dùng thuốc tránh thai lâu, niêm mạc tử cung sẽ mỏng đi và lúc dừng thuốc sẽ chậm có thai lại. Tùy cơ địa từng người, có người dừng thuốc là có thai ngay nhưng có người 2-3 tháng sau mới có.

Tuy nhiên, khoảng 90% phụ nữ sẽ có thai lại trong vòng một năm đầu sau khi ngưng thuốc tránh thai. Nếu sau khi ngừng dùng thuốc, bạn thấy chậm có bầu thì nên đi khám, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn bổ sung nội tiết, giúp tăng cường niêm mạc tử cung, tăng cơ hội đậu thai.
loading...
Theo Báo Người Giữ Lửa
Tâm Sự Gia Đình