Bệnh và Thuốc -

Vĩnh biệt viêm xoang mãn tính nhờ cây giao – phương thuốc cổ truyền của người Tây Nguyên

(Tamsugiadinh.vn) - Từng mất ăn mất ngủ, sốt li bì, khổ sở vì chiến đấu với căn bệnh viêm xoang mãn tính nhất là khi đang cho con bú, chị Diệp (Hà Nội) đã mày mò tìm ra phương thuốc dân gian của người Tây Nguyên từ cây giao.
Vĩnh biệt viêm xoang mãn tính nhờ cây giao – phương thuốc cổ truyền của người Tây Nguyên
Vĩnh biệt viêm xoang mãn tính nhờ cây giao – phương thuốc cổ truyền của người Tây Nguyên

Bị căn bệnh viêm xoang đeo đuổi suốt 4 năm trời, chị Diệp cho biết: "Khi xoang mãn tính chuyển sang đợt cấp, tôi khổ sở vô cùng, không từ ngữ nào diễn tả nổi. Tôi phải ngủ ngồi cả đêm, thở bằng miệng, sốt giật từng cơn liên hồi. Sau khi sinh con, bệnh viêm xoang càng trở nặng, có đợt tôi sốt cao mất mấy ngày.

Sốt cao đến nỗi mẹ chồng chạm tay vào trán phải giật mình thon thót. Tôi ngủ không say, miệng đắng ngắt, mất khứu giác, nhưng cứ li bì không sao dậy nổi...".

Trong suốt 4 năm đó chị đã áp dụng đủ mọi phương pháp điều trị từ nội soi, hút chọc xoang, xông thuốc đến cấy chỉ nhưng vẫn không ăn thua. Cuối cùng, khi bé nhà chị đã cai sữa, qua sách báo và bạn bè mách bảo, chị Diệp đã tự mày mò, tìm ra phương pháp điều trị xoang bằng cây giao. 
 
Chị Diệp hồ hởi chia sẻ cách tự chữa khỏi căn bệnh xoang mãn tính như sau: “Trước tiên cần chuẩn bị một ấm nước nhỏ (ấm riêng chuyên dụng, không dùng để nấu nước uống vì cây giao có độc). Lấy tờ giấy lịch treo tường lớn hoặc nối 2-3 tờ giấy A4 bằng băng dính, quấn xéo lại thành một cái ống dài khoảng 50cm.

Ngắn hơn sẽ quá nóng, dễ bị phỏng da còn dài quá thì hơi mình không đủ mạnh để hít. Mở nắp ấm, đổ vào cỡ một chén nước. Cắt nhỏ khoảng 10-20 đốt cây giao cỡ phân nửa đốt tay rồi thả vào ấm. Nên cắt cây ngay trên miệng ấm, để cho mủ cây nhỏ vào ấm và phải luôn cẩn thận tránh mủ văng vào mắt rất nguy hiểm.
 
Vĩnh biệt viêm xoang mãn tính nhờ cây giao – phương thuốc cổ truyền của người Tây Nguyên
Cây giao còn gọi là cây xương cá

Vặn lửa thật lớn đun sôi nước, đến khi thấy hơi xông ra nhiều từ vòi thì vặn lửa nhỏ, canh sao cho vừa đủ để hơi vẫn còn bốc ra nhẹ ở vòi ấm. Lấy ống giấy đã quấn, đưa đầu lớn của ống vào vòi ấm, còn đầu nhỏ cho vào mũi để hít hơi xông lên (ống tre là tuyệt vời nhất, tuyệt đối không được dùng ống nhựa, tránh bị bỏng).

Thời gian xông là 15-20 phút hoặc tối đa 30-50 phút, tùy theo cơ địa và bệnh tình nặng hay nhẹ. Kinh nghiệm của mình là sau khi xông, đừng đổ nước đi ngay, nên để dành và hâm lại để xông lần hai. Thường là xông 2 lần trong ngày (sáng và tối) rồi đổ bỏ, hôm sau làm lại liều thuốc mới. Khi hâm lại dùng lần 2, mọi người nhớ cho thêm một ít nước cùng với một vài đốt cây để bổ sung thêm thuốc.
 
Lưu ý, nên bắt đầu xông ngay từ khi nước vừa bốc hơi để tận dụng chất mủ cây giao còn đậm đặc sẽ đạt hiệu quả nhanh hơn. Riêng phụ nữ có thai và cho con bú không nên sử dụng bài thuốc này. Đặc biệt, nhắc nhở mọi người khi cắt cành giao phải tránh không để mủ cây bắn vào da và mắt, gây nguy hiểm tới niêm mạc hoặc gây bỏng, phồng rộp, loét da.

Tốt nhất, khi thu hái và chế biến cành giao, chúng ta nên mang bao tay bằng ni lông và kính bảo vệ. Mẹo này mình được người bạn ở Tây Nguyên giúp hái thuốc chia sẻ tận tình nên “cống hiến” lại để mọi người cùng biết”. 
 
Hiệu quả đem lại từ bài thuốc này đã khiến chị Diệp vô cùng bất ngờ, vùng xoang đỡ đau nhức hẳn chỉ sau lần thứ 2 xông thuốc. Và sau 2 tuần kiên trì với phương pháp trên, chị đã chiến thắng được căn bệnh xoang mãn tính của mình, không còn cảnh tắc mũi, chảy nước mũi và những cơn đau buốt.

“Ai bị bệnh thì nên xông đều đặn và kiên trì cho đến khi hết hẳn, bệnh nặng có thể xông đến khoảng 30 ngày. Sau đó duy trì thêm một vài lần cho chắc ăn rồi ngưng, không nên lạm dụng. Về sau, nếu có tái phát mới xông tiếp”, chị Diệp chia sẻ.
 
Vĩnh biệt viêm xoang mãn tính nhờ cây giao – phương thuốc cổ truyền của người Tây Nguyên
Xông thuốc từ mủ cây giao giúp vùng xoang đỡ đau nhức 

Chị Diệp cho biết thêm, cây giao là một loại cây thuộc họ xương rồng, không lá, không gai (có nơi còn gọi là cây nọc rắn, cây càng tôm, cây xương khô, xương cá hay cây san hô xanh…). Cây này mọc hoang ở nhiều nơi, ở thôn quê cây thường được trồng làm hàng rào.

Thân cây giao khi bẻ ra thấy nhiều mủ màu trắng đục như sữa, và chính mủ này là vị thuốc trị bệnh xoang. Xét về dược tính, cây giao có tính mát, hơi có độc nhưng sát khuẩn, khử trùng, tiêu viêm, giải độc tốt, vì thế có thể trừ được bệnh viêm xoang.
 
Do tỉ mì mày mò thử từ cây giao tươi đến khô, chị Diệp khuyến khích nên dùng cây giao tươi và phải sử dụng theo phương pháp xông mới có hiệu quả cao. “Mọi người nên chú ý có 2 loại giao: Cây giao có mủ để chữa xoang và cây giao cảnh thuộc họ cây giao, không có mủ và không có tác dụng chữa bệnh. Mủ cây giao độc nếu xịt thẳng vào mũi thì sẽ ngấm vào cơ thể, rất nguy hiểm.

Ngoài ra, nếu lấy mủ này trộn với nhiều chất khác, không được quản lý và kiểm định về thành phần các chất, tỉ lệ và cũng không được nghiên cứu một cách khoa học thì mủ của cây giao cũng không còn nguyên tác dụng của nó. Chúng ta không nên tùy tiện mua thuốc theo quảng cáo bừa bãi hoặc áp dụng theo cách mới lạ chưa được kiểm chứng để tránh việc nhiễm độc cho bản thân. Chúc mọi người thành công và thoải mái hít thở với chiếc mũi an toàn”.

Lời khuyên vàng về chế độ ăn uống cho bệnh nhân viêm xoang

Để đánh bay bệnh viêm xoang, bên cạnh việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống cũng đóng góp một phần trong việc hỗ trợ điều trị. Chúng ta nên chú ý thực hiện những lời khuyên đơn giản sau:
- Uống nước đun sôi để nguội, nên uống nhiều nước vì nước làm loãng chất nhầy, bong lớp mũi đặc và tạo rãnh thông thoáng, dễ khạc đờm, tống bụi bẩn ra ngoài.
- Tăng cường ăn các thực phẩm chất béo omega-3 có tác dụng ngăn chặn các phản ứng viêm tấy trên đường hô hấp như: cá hồi, cá nục, cá mòi…
- Bổ sung nhiều vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể như ớt chuông, cà rốt, bưởi, cóc, sơ ri, khế…
- Nên ăn một số thức ăn có tính ấm như gừng, tỏi, hành… chứa nhiều chất kháng sinh có tác dụng phòng chống viêm xoang.
- Tăng cường ăn các thực phẩm từ đậu nành giúp cung cấp canxi, khoáng tố cần thiết cho chức năng chống dị ứng.
- Dùng thức ăn ấm bổ phế âm như: gạo nếp, củ từ, táo tàu, nhãn, đường đỏ, sữa chua…
- Không uống nước để trong tủ lạnh hay nước đá, vì sự khác biệt nhiệt độ sẽ là nguyên nhân tạo ra kích thích đối với niêm mạc vùng hầu họng và đường hô hấp.
- Hạn chế sử dụng sinh tố trái cây, nước ép trái cây vì đường và một số chất khác có thể làm mũi nhầy đặc lại.
- Không ăn những thức ăn mà cơ thể bị dị ứng như thịt bò, cua, tôm, nghêu, sò…
- Hạn chế dùng sữa và sản phẩm từ bơ, sữa.
- Không uống cà phê, bia, rượu vì chúng có thể làm cho dịch nhầy đặc lại, hơn nữa rượu được xem là một chất lợi tiểu, kích thích việc đào thải nước nên cơ thể thiếu nước, ảnh hưởng xấu đến việc đẩy dịch nhớt ứ đọng trong xoang.
- Không sử dụng nước soda vì loại nước này thường gây ra ợ nóng, dẫn đến trào ngược khí ra khỏi dạ dày, không tốt cho người bị viêm xoang.
Huyền Trâm
Theo Báo Người Giữ Lửa
Tâm Sự Gia Đình