Việt Nam sẵn sàng ghép đầu người vào năm 2017

Năm 2017, thế giới sẽ diễn ra ca ghép đầu người đầu tiên. Nếu thành công đây sẽ là cơ hội cho nhiều người thay đổi số phận của mình.
Việt Nam sẵn sàng ghép đầu người vào năm 2017
Việt Nam sẵn sàng ghép đầu người vào năm 2017
loading...
Việt Nam sẵn sàng ghép đầu người vào năm 2017
 
 GS.TS Trịnh Hồng Sơn (Ảnh 24h)
 
Sáng 12/1, tại Hà Nội, GS.TS Trịnh Hồng Sơn – Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), đã chia sẻ những thông tin về quá trình ghép tạng tại Việt Nam cũng như hướng mới có thể ghép đầu người tại Việt Nam.
 
Trong buổi chia sẻ, GS Sơn nói, năm 2017, trên thế giới sẽ có ca ghép đầu người đầu tiên. Tại Việt Nam, chúng ta chuẩn bị những người có đầu minh mẫn nhưng bị bệnh teo cơ, liệt để ghép với thân hình của những người bị chết não. Nếu người bệnh có nhu cầu, chúng tôi sẽ mời ekip ghép đầu từ nước ngoài sang ghép tại Việt Nam từ năm 2017.
 
Thế giới có 150 y bác sĩ được đào tạo trong vòng 2 năm với các kỹ thuật thuần thục và phối hợp nhịp nhàng. Thời gian ca phẫu thuật ghép đầu này có thể diễn ra trong 2 ngày.
 
Quy trình phẫu thuật cho ca ghép đầu dự kiến gồm làm lạnh đầu, cắt đầu của người hiến bằng lưỡi dao kim cương, bảo vệ đầu bằng bơm ôxy liên tục lên não qua ống silicone, cắt đầu người nhận trên thân não để tim vẫn đập và nuôi cơ thể. Bắt đầu ghép thì nối dây thần kinh tủy sống, kết nối cột sống, nối mạch máu, cơ, da… sau đó theo dõi và săn sóc sau ghép.
 
Việt Nam sẵn sàng ghép đầu người vào năm 2017
 
Bác sĩ Sergio Canavero tin rằng có thể thực hiện ca phẫu thuật cấy ghép đầu đầu tiên trên thế giới trong năm tới (Ảnh CHY)
 
Theo ông, việc xây dựng đề án không khó, quan trọng là thực hiện trong thực tế. Đối với ca ghép đầu người, khâu quan trọng và khó khăn nhất hiện nay là cần có người cho và người nhận. Người cho có thể là người trong tình trạng liệt toàn thân nhưng phần đầu vẫn minh mẫn.
 
GS Sơn cho biết thêm, hiện nay các kỹ thuật ghép tạng tim, gan, thận, giác mạc, ghép tụy... Việt Nam đã làm chủ hoàn toàn với tỷ lệ thành công rất cao. Vì thế, khi thế giới dự kiến ghép đầu người vào năm 2017, Việt Nam cũng đang có sự chuẩn bị về nhân lực để sẵn sàng học hỏi kỹ thuật này.
 
Việt Nam đã lên kế hoạch để đào tạo, bồi dưỡng bác sĩ, điều dưỡng trong việc ghép đầu. Khi ca phẫu thuật đầu tiên ghép đầu trên thế giới thành công, Việt Nam sẽ mời chuyên gia của Ý hoặc Mỹ chia sẻ về một kỹ thuật khó mà bất cứ chuyên gia ghép tạng nào cũng mong muốn học hỏi. 
 
Năm 2013, bác sĩ Sergio Canavero ở Italy đã đề xuất ý tưởng ghép đầu người. Hai năm sau phẫu thuật viên này đưa ra phương án làm mất đầu, bảo quản tủy bằng quy trình GEMINI, sử dụng PEG và kích thích điện. Bác sĩ Sergio công bố sẽ thực hiện ca cấy ghép đầu người vào năm 2017. Những người ủng hộ cho rằng kỹ thuật cấy ghép đầu một ngày nào đó sẽ đem lại sự bất tử, nhiều nhà tài trợ cho dự án, nhiều phẫu thuật viên sẵn sàng tham gia. Hiện nay Valeri Spiridonow 30 tuổi người Nga đã đồng ý hiến đầu.
 
Việt Nam sẵn sàng ghép đầu người vào năm 2017
 
PGS Nguyễn Tài Sơn hội chẩn tại khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Ảnh HQ)
 
Ghép đầu là một tiến bộ vượt bậc của y học thế giới. Nếu thành công, sẽ mở ra cơ hội sống khỏe mạnh hơn cho những người đầu óc vẫn còn minh mẫn nhưng cơ thể bị bệnh teo cơ, liệt. Tuy nhiên, trên quan điểm cá nhân, Đại tá, PGS.TS Nguyễn Tài Sơn, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 không ủng hộ việc này.
 
Ông cho rằng, chúng ta cần tôn trọng quy luật chọn lọc tự nhiên. Nếu ghép đầu thành công trên thế giới, sẽ nảy sinh những hệ quả như những người giàu, có tiền sẽ muốn sống mãi, còn những người khác sẽ phải hi sinh.
 
Bằng chứng là tình trạng mua bán nội tạng đang rất nguy hiểm. Hơn nữa, mặc dù bây giờ chi phí ghép đầu được miễn phí, nhưng về lâu dài liệu rằng những người nghèo có thể thực hiện được kỹ thuật này nếu không có tiền?
 
(Tổng hợp)

(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình